18.000 chai tương ớt Chin-Su bị thu hồi ở Nhật: Người tiêu dùng Việt lo lắng

Mới đây, Nhật Bản đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam do có chứa chất phụ gia bị cấm không được sử dụng trong ngành thực phẩm.

Bên phía Nhật Bản đã ra lệnh thu hồi, tuy nhiên ở Việt Nam sản phẩm tương ớt Chin-su từ công ty TNHH MTV Masan được bày tràn lan từ các khu chợ đến các siêu thị.

Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, tại các khu chợ từ bé tới lớn, cho đến các siêu thị to, nhỏ  trên địa bàn TP.Hà Nội thì tương ớt nhãn hiệu Chin – Su vẫn được bày bán bình thường và là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng. Không những thế, mỗi một cửa hàng hay siêu thị đều dành riêng một góc cho tương ớt Chin – Su.

Tiêu dùng & Dư luận - 18.000 chai tương ớt Chin-Su bị thu hồi ở Nhật: Người tiêu dùng Việt lo lắng

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, tại các siêu thị từ lớn tới nhỏ, hay tại các chợ từ bé tới lớn ở Việt Nam thì tương ớt Chin- Su vẫn được bày bán tràn lan.

Cô P. Chủ tiệm hàng tạp hóa trên phố Dương Quảng Hàm chia sẻ: “Tôi vẫn chưa nghe thông tin gì về có chất cấm trong tương ớt cả”.

Khi được hỏi về chất cấm có trong tương ớt Chin – Su, Chị Khánh bán hàng tại phố Trần Quốc Vượng lo lắng: Nhà tôi hay dùng loại tương ớt này lắm, nhất là hai đứa con nhà tôi, chắc tôi phải đổi tương ớt cho gia đình, không thì nguy hiểm lắm.

Bạn Hoàng Thị Minh, sinh viên đại học Quốc gia Hà Nội cũng hoang mang: “Em là sinh viên, nên việc chi tiêu luôn phải cân đo đong đếm. Nhưng hiện nay, thực phẩm bẩn quá nhiều, bây giờ đến tương ớt có tiếng như Chin – Su mà cũng có chất cấm thì không biết lựa chọn thực phẩm thế nào cho an toàn cả”.

Bác Nguyễn Thu Lương (Hà Nội) – làm nội trợ nghe tin không khỏi lo lắng: “Tôi tưởng mỗi tương ớt không có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng mới không an toàn thôi, sao đến cả tương ớt Chin – Su cũng bị nữa thì giờ ăn gì cho đảm bảo chất lượng?

Vấn đề an toàn thực phẩm đang là mối lo ngại của tất cả mọi người. Đảm bảo an toàn thực phẩm luôn là trách nhiệm của mọi đối tượng. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất đã “xem thường” tính mạng của con người chỉ vì lợi ích kinh tế mà bất chấp tất cả. Chính như vậy đã gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm không có thuốc chữa như ngày nay”.

Như chúng tôi được biết, thông tin trên được đăng tải trên trang  www.city.osaka.lg.jp của Nhật Bản, những chai tương ớt Chin-su của Công ty Masan bị thu hồi do chứa phụ gia thực phẩm (axit benzoic, axit sorbic… ) chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật, vi phạm điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh thực phẩm.

Tiêu dùng & Dư luận - 18.000 chai tương ớt Chin-Su bị thu hồi ở Nhật: Người tiêu dùng Việt lo lắng (Hình 2).

Tương ớt Chin – Su được sản xuất tại Công ty TNHH MTV Công nghiệp Masan, sản xuất tại Lô 6, khu công nghiệp Tân Đông Hiệp A, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Về phía hàng hóa vi phạm, trang thông tin thành phố Osaka ghi rõ: “Tên sản phẩm: tương ớt Chin-Su, xuất xứ: Masan Việt Nam, hạn dùng: 10-6-2019, 17-6-2019, 6-7-2019”.

Tương ớt Chin-su vi phạm khoản 2 điều 11 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật do axit benzoic không được cho phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

Theo trang thông tin này, kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo thuộc Viện nghiên cứu Công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật lần lượt 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10-6-2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17-6-2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6-7-2019.

Tiêu dùng & Dư luận - 18.000 chai tương ớt Chin-Su bị thu hồi ở Nhật: Người tiêu dùng Việt lo lắng (Hình 3).

Nhật Bản thu hồi hơn 18000 chai tương ớt Chin – Su có xuât sứ từ Việt Nam

Liên hệ với đại diện công ty Masan, thì người này cho biết đang trong quá trình xem xét và trao đổi lại sau. Tuy nhiên sau đó, chúng tôi liên lạc lại thì không bắt máy.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button