21 triệu thẻ ATM chuyển sang thẻ chip không mất phí

Quan điểm của NHNN là khách hàng không phải chịu thêm chi phí nào cả và các tổ chức phát hành sẽ là bên chịu chi phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi thẻ này.

Đây là bước tiếp theo của lộ trình chuyển đổi toàn bộ khoảng 75 triệu thẻ ATM sang thẻ chip theo yêu cầu của Ngân hàng nhà nước (NHNN)

Theo lộ trình, trong năm nay các ngân hàng thương mại sẽ chuyển đổi 30% lượng thẻ ATM sang công nghệ thẻ chip, tương đương khoảng 21 triệu thẻ đang hoạt động.

Trong năm 2019, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại phải chuyển đổi 30% lượng thẻ ATM sang công nghệ thẻ chip, dự kiến đến hết năm 2021, toàn bộ thẻ trên thị trường sẽ sử dụng công nghệ thẻ chip mới.

Tại buổi trao đổi thông tin với báo Zing.vn, ông Nguyễn Quang Minh, Phó tổng giám đốc công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam Napas cho biết hiện tại các ngân hàng thương mại mặc dù đã phát hành lũy kế khoảng 130 triệu thẻ ATM song số lượng thẻ thực tế đang hoạt động có thể chỉ vào khoảng 70 triệu thẻ.

Vị lãnh đạo Napas cũng cho hay việc áp dụng tiêu chuẩn công nghệ thẻ chip sẽ hạn chế tình trạng đánh cắp thông tin làm thẻ giả mạo hay các giao dịch gian lận của các cá nhận, tổ chức nước ngoài với tài khoản, thẻ ngân hàng.

21 triệu thẻ ATM chuyển sang thẻ chip không mất phí

Thẻ ATM sử dụng công nghệ chip mang lại nhiều tiện ích và bảo mật tốt hơn cho khách hàng

Ngoài ra, việc áp dụng tiêu chuẩn thẻ chip mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng từ tốc độ thanh toán cho tới bảo mật thông tin.

Nhiều nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan… cũng đang xúc tiến kế hoạch chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Thống kê cho thấy, tỉ lệ giao dịch bị giả mạo giảm đột biến khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Bộ tiêu chuẩn thẻ chip Việt Nam (VCCS – tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa) cũng được đơn vị này xây dựng theo chuẩn riêng cho thị trường Việt Nam, tương thích chuẩn quốc tế EMW; nền tảng kỹ thuật để phát triển hệ sinh thái qua di động.

Tính đến thời điểm hiện tại, đang có 7 ngân hàng thương mại đang phối hợp với Napas để triển khai lộ trình chuyển đổi gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank và ABBank.

Ước tính, 7 ngân hàng này hiện chiếm khoảng 70% số lượng thẻ ATM trên thị trường.

Ngoài lề chuyển đổi thẻ, câu chuyện phí chuyển đổi được rất nhiều khách hàng quan tâm bởi thực chất chi phí để sản xuất một chiếc thẻ chip cao hơn khá nhiều so với thẻ từ thông thường.

Ông Minh cho biết: “Mỗi ngân hàng sẽ có chính sách riêng, nhưng Napas tin tưởng rằng các ngân hàng sẽ có chính sách đặc biệt cho chuyển đổi để hỗ trợ thị trường, khách hàng”.

21 triệu thẻ ATM chuyển sang thẻ chip không mất phí

Trong năm nay các ngân hàng thương mại sẽ chuyển đổi 30% lượng thẻ ATM sang công nghệ thẻ chip, tương đương khoảng 21 triệu thẻ đang hoạt động. Khi chuyển sang thẻ chip liệu khách hàng có mất phí?

Ngoài ra, quan điểm của NHNN là khách hàng không phải chịu thêm chi phí nào cả và các tổ chức phát hành sẽ là bên chịu chi phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi thẻ này.

Vị lãnh đạo Napas cũng cho hay thực chất chi phí làm phôi thẻ mới rất rẻ, chỉ chiếm khoảng 2-3% chi phí phát hành thẻ.

Vì vậy, chi phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip sẽ không qua cao như việc phát hành một thẻ mới thông thường.

Trao đổi với Zing.vn, nhiều ngân hàng thương mại tham gia lộ trình chuyển đổi này cho biết quy định hiện nay là khách hàng sẽ không mất thêm khoản phí nào khi chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Tuy nhiên, đại diện một ngân hàng cho biết hiện tại lộ trình chuyển đổi này đang được bàn bạc và tính toán, vì vậy chưa có quyết định cụ thể về phí chuyển đổi.

Được biết, tính toán của một số NH thương mại, trong lộ trình chuyển đổi, nếu giá phôi thẻ từ khoảng 4.000-5.000 đồng/thẻ thì phôi thẻ chip khoảng 40.000 đồng/thẻ, chưa kể các chi phí khác.

Báo Người Lao Động cho hay, với khoảng 21 triệu thẻ ATM làm bằng từ phải chuyển trong năm 2019, chỉ tính riêng chi phí phôi thẻ đã trên 800 tỉ đồng, chưa kể chi phí đầu tư thay thế hệ thống ATM, POS để tương thích với thẻ chip.

Dự kiến đến ngày 28/5 tới các ngân hàng thương mại mới bắt đầu phát hành ra thị trường thẻ ATM làm bằng công nghệ thẻ chip.

Vì vậy, việc xây dựng lộ trình và chi phí chuyển đổi vẫn đang được ngân hàng bàn bạc và sẽ công bố cụ thể tới khách hàng.

Minh Anh (tổng hợp)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button