Lý do Nga điều chế vắc xin Covid-19 chỉ trong 5 tháng

Ông Alexander Gintsburg cho biết mặc dù vắc xin Sputnik V được điều chế chỉ trong 5 tháng, nhưng vắc xin này ra đời dựa trên cơ sở nghiên cứu từ lâu.

Theo RT, ông Alexander Gintsburg, lãnh đạo Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia Gamaleya ở Moscow – nơi phát triển vắc xin Sputnik V, cho biết kinh nghiệm quý giá từ việc nghiên cứu vắc xin ngừa dịch Ebola và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã giúp Nga tạo ra vắc xin ngừa Covid-19 nhanh hơn nhiều so với kỳ vọng.

Ông Gintsburg cho biết mặc dù vắc xin Sputnik V được điều chế chỉ trong 5 tháng, nhưng vắc xin này ra đời dựa trên cơ sở nghiên cứu từ lâu.

Tiêu điểm - Lý do Nga điều chế vắc xin Covid-19 chỉ trong 5 tháng

Ông Alexander Gintsburg cho biết kinh nghiệm quý giá từ việc nghiên cứu vắc xin ngừa dịch Ebola và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã giúp Nga tạo ra vắc xin ngừa Covid-19 nhanh

“Một thế hệ các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học, nhà nghiên cứu vi rút, nhà nghiên cứu miễn dịch… đã dành hơn 20 năm để phát triển công nghệ đã được sử dụng để tạo ra vắc xin này, cùng ít nhất 6 loại vắc xin khác”, ông Gintsburg giải thích.

Ông Alexander Gintsburg nói thêm rằng quá trình nghiên cứu vắc xin GamEvac-Combi ngừa dịch Ebola cách đây vài năm đặc biệt giúp ích trong việc xác định những yếu tố như thành phần của vắc xin và liều lượng miễn dịch.

“Những kinh nghiệm dồi dào chúng tôi có được trong quá trình tạo ra vắc xin này (Ebola) không chỉ được tận dụng tốt, mà phần lớn còn được mượn, giống như một cái khuôn, để nghiên cứu tạo ra vắc xin ngừa Covid-19”, ông Gintsburg cho biết thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng tận dụng những kiến thức có được trong quá trình phát triển vắc xin ngừa hội chứng MERS – dịch bệnh mà ông Gintsburg cho là “tương đồng 80%” với Covid-19 nhưng gây chết chóc nhiều hơn.

Ngày 11/8, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố vắcxin ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga đã được đăng ký và sẽ sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn tới.

“Theo những gì tôi biết, sáng hôm nay lần đầu tiên trên thế giới một loại vắcxin ngừa COVID-19 đã được đăng ký. Tôi biết vắcxin hoạt động đủ hiệu quả, tạo ra được miễn dịch ổn định, và xin lặp lại, đã vượt qua mọi khâu kiểm định”, ông Putin nói đầy tự hào hôm 11/8.

Tiếp theo đó nhà lãnh đạo Nga yêu cầu Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko thông tin thêm chi tiết về phát minh mới cho các thành viên chính phủ.

Trước đó, Bộ trưởng Murashko thông báo loại vắcxin do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ và vi sinh vật học Gamaleya của Nga phát triển đã hoàn thành mọi giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Quan chức Nga cho biết đã nhận được yêu cầu đặt hàng từ hơn 20 quốc gia sau khi điều chế thành công vaccine chống Covid-19 đầu tiên.

Ông Kirill Dmitriev, chủ tịch quỹ tài sản có chủ quyền RDIF của Nga nói thêm rằng, nước này đã được đặt hàng sản xuất 1 tỷ liều vaccine và dự kiến nó sẽ được sản xuất tại Brazil, khu vực Mỹ Latinh vào tháng 11. Các thử nghiệm lâm sàng dự kiến sớm bắt đầu tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Philippines.

“Chúng tôi đã đạt các thỏa thuận quốc tế để sản xuất 500 triệu liều mỗi năm và dự định tăng thêm”, ông nói.

Ông Dmitriev bày tỏ tin tưởng rằng vắcxin của Nga “vô cùng an toàn”.

theo nguoiduatin.vn

https://www.nguoiduatin.vn/ly-do-nga-dieu-che-vac-xin-covid-19-chi-trong-5-thang-a486496.html

 

 

Back to top button