Thỏa thuận bán 1,2 tỷ liều vắc xin Covid-19 mang lại “đòn bẩy kinh tế và chính trị” cho Nga

Thỏa thuận bán 1,2 tỷ liều vắc xin Covid-19 mang lại “đòn bẩy kinh tế và chính trị” cho Nga

Nga đã ký thỏa thuận sơ bộ với hơn 10 quốc gia ở Trung Đông, Nam Mỹ và châu Á về việc mua vắc xin. Điều này có thể mang lại cho Nga “đòn bẩy kinh tế và chính trị có giá trị” trên trường quốc tế.
Theo Time of India, Nga đã ký thỏa thuận sơ bộ với hơn 10 quốc gia ở Trung Đông, Nam Mỹ và châu Á về việc mua vắc xin với Nga. Điều này có thể mang lại cho Nga “đòn bẩy kinh tế và chính trị có giá trị” trên trường quốc tế.

Wall Street Journal cho hay, các quan chức Nga cho biết, họ đã đạt được thỏa thuận để giao vắc xin phòng ngừa Covid-19 cho các nước như Ấn Độ, Ả Rập Xê út, Mexico và Brazil. Họ cũng đang trong các giai đoạn đàm phán với 10 quốc gia khác. Moscow đã nhận được đề nghị hay sự “bày tỏ lợi ích” từ các quốc gia khác với dự kiến cung cấp 1,2 tỷ liều vắc xin ra toàn thế giới.

Vắc xin sẽ được sản xuất ở nước ngoài và lưu hành trên toàn cầu ngay sau tháng 11. Tuy nhiên, trước khi được phân phối, vắc xin cần nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý từ các nước sở tại.

Thỏa thuận bán 1,2 tỷ liều vắc xin Covid-19 mang lại “đòn bẩy kinh tế và chính trị” cho Nga

Nga đã ký thỏa thuận sơ bộ với hơn 10 quốc gia ở Trung Đông, Nam Mỹ và châu Á về việc mua vắc xin với Nga. Ảnh minh họa

Vắc xin Sputnik V đã được các nhà chức trách Nga cấp phép hồi đầu tháng 8, bất chấp những hoài nghi từ phương Tây về tốc độ đăng ký.

Dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm ban đầu cho thấy, vắc xin Sputnik V an toàn để sử dụng và có khả năng tạo phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cho rằng cần tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm trên quy mô lớn để đảm bảo tính hiệu quả của vắc xin.

Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Covid-19 trên 40.000 tình nguyện viên từ cuối tháng 8. Giới chức Nga kỳ vọng sẽ tiêm vắc xin Covid-19 trên quy mô toàn quốc vào cuối năm nay.

Nga đặt mục tiêu sản xuất 30 triệu liều Sputnik V vào cuối năm nay để đáp ứng nhu cầu trong nước. Nga hiện cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 với hơn 1 triệu ca nhiễm và là vùng dịch lớn thứ 4 thế giới.

Chuyển giao công nghệ cho các trung tâm sản xuất ở nước ngoài

Tờ Wall Street Journal cho hay, Nga sẽ chuyển giao công nghệ cho các trung tâm sản xuất đặt ở Ấn Độ, Brazil và Hàn Quốc, từ đó sẽ phân phối vắc xin ra toàn thế giới. Theo thỏa thuận, Ấn Độ sẽ tiếp nhận 100 triệu liều Sputnik V, trong khi bang Bahia của Brazil đặt mua 50 triệu liều.

Tuy nhiên, các quan chức Nga không tiết lộ có bao nhiêu nước đã đồng ý với thỏa thuận.

Hồi tháng 8, Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova cho biết, nhiều quốc gia muốn “hợp tác dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm cả việc phát triển vắc xin chung, thử nghiệm lâm sàng, mua, sản xuất trong lãnh thổ của các nước và hỗ trợ nhân đạo.

Nga đã đạt được thỏa thuận tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ả Rập Xê út, Ai Cập và Belarus.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết, nước này quan tâm tới vắc xin Covid-19 của Nga. Mexico cũng muốn tham gia thử nghiệm trên quy mô lớn với khoảng 500-1.000 tình nguyện viên nhưng quyết định cuối cùng phụ thuộc vào việc kiểm tra và phê duyệt vắc xin của các cơ quan y tế bản địa.

Các quan chức Nga cũng khẳng định, các nước đang phát triển có nhu cầu lớn về vắc xin.

“Chúng tôi sẽ tập trung vào việc cứu sinh mạng của những người dân ở Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á – những nơi phần lớn đang đặt hàng vắc xin (của Nga). Họ không quan tâm tới chính trị, không muốn kiềm chế Nga mà chỉ muốn bảo vệ người dân nước mình”, ông Dmitriev cho biết.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuần trước tuyên bố, nước này sẽ ưu tiên mua vắc xin của Nga và Trung Quốc.

theo nguoiduatin.vn

https://www.nguoiduatin.vn/thoa-thuan-ban-1-2-ty-lieu-vac-xin-covid-19-mang-lai-don-bay-kinh-te-va-chinh-tri-cho-nga-a490619.html

Back to top button