Nha khoa Quốc tế Helia Dentis: Che bảng hiệu, tạm dừng hoạt động sau khi thông tin được đăng tải

Nha khoa Quốc tế Helia Dentis: Che bảng hiệu, tạm dừng hoạt động sau khi thông tin được đăng tải

Ngày 19/9, Chuyên trang Sức khỏe và Pháp luật có đăng bài “Nha khoa Thẩm mỹ Quốc tế Helia Dental: Hoạt động không phép, coi thường pháp luật”. Tuy nhiên sau khi thông tin được đăng tải thì Nha khoa Quốc tế Helia Dentis đã có động thái che biển, dừng hoạt động cùng với đó là những thông tin phản hồi yếu ớt được gửi đến qua đường dây nóng của Chuyên trang.

 

Bài viết “Nha khoa Thẩm mỹ Quốc tế Helia Dental: Hoạt động không phép, coi thường pháp luật” nhận được rất nhiều sự quan tâm của độc giả. Ngay lập tức, xuất hiện một thông tin phản hồi của đại diện Nha khoa Quốc tế Helia Dentis gửi đến email đường dây nóng của tòa soạn vào lúc 17:50 ngày 21/9. Theo đó, đại diện phía Nha khoa Quốc tế Helia Dentis cho rằng, phòng khám chưa đi vào hoạt động.

Nha khoa Quốc tế Helia Dentis: Che bảng hiệu, tạm dừng hoạt động sau khi thông tin được đăng tải

Nội dung trích luật sai của Nha khoa Quốc tế Helia gửi đến tòa soạn

Điều đáng nói, ngay trong nội dung email của Nha khoa có trích luật theo Điều 10 Luật Báo chí 1989: Không được đưa tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân.” Tuy nhiên, hiện tại Luật Báo chí đã được bổ sung và sửa đổi năm 2016. Hơn thế nữa, cuối nội dung email có những lời lẽ đe dọa PV thực hiện bài viết.

Dư luận đặt ra câu hỏi, đại diện một phòng khám viết nội dung khiếu nại gửi đến cơ quan báo chí nhưng trích dẫn luật sai, thể hiện sự thiếu hiểu biết pháp luật của đại diện cơ sở này. Chính vì sự thiếu am hiểu pháp luật, Nha khoa Quốc tế Helia Dentis chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên đi vào hoạt động khám, chữa bệnh cho khách hàng thì điều này không có gì đáng bất ngờ.

Nha khoa Quốc tế Helia Dentis: Che bảng hiệu, tạm dừng hoạt động sau khi thông tin được đăng tải

Nha khoa Quốc tế Helia Dentis che lại bảng hiểu khi bài viết được đăng tải

Điều đáng chú ý nhất là sau khi bài viết được đăng tải, Nha khoa Quốc tế Helia Dentis lập tức có hành động lấy tấm phông bạt che lại bảng hiệu và dừng hoạt động để che mắt cơ quan chức năng và cơ quan báo chí. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Nếu thấy hoạt động của mình là đúng thì tại sao phòng khám này lại có phải có động thái như vậy?

Trả lời lại với PV, một lần nữa Sở Y tế TP. HCM khẳng định chưa cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho cơ sở Nha khoa Quốc tế Helia Dentis tại địa chỉ số 3 Trần Thiện Chánh, phường 12, quận 10, TP. HCM.

Nha khoa Quốc tế Helia Dentis: Che bảng hiệu, tạm dừng hoạt động sau khi thông tin được đăng tải

Công văn Sở Y tế TP. HCM trả lời Tạp chí Đời sống và Pháp luật

Trước đó, ngày 9/9, PV đã đến phòng khám Nha khoa Quốc tế Helia Dentis để nhờ tư vấn lấy cao răng và khám chữa răng. Trong vai khách hàng, chúng tôi có gọi điện đến số hotline 0976293668 trên Fanpage Nha khoa Thẩm mỹ Quốc tế Helia và được nhân viên tư vấn ở đây cho biết: Có dịch vụ lấy cao răng, giá cả tùy thuộc vào thăm khám và phải qua trực tiếp cơ sở số 3 Trần Thiện Chánh, phường 12, quận 10, TP. HCM để gặp bác sĩ.

Theo lịch hẹn, phóng viên đến đúng địa chỉ như trên. Phía bên ngoài, phòng khám có treo tấm biển lớn với dòng chữ: HELIA DENTAL CLINIC & SPA, phía bên dưới tay phải từ ngoài vào treo biển nhỏ NHA KHOA & THẨM MỸ QUỐC TẾ HELIA.

Di chuyển vào bên trong cơ sở, chúng tôi nhận thấy khách hàng sử dụng dịch vụ khá đông và ra vào liên tục. Tại đây, chúng tôi được nhân viên mặc áo blouse trắng tiếp, hỏi lịch đặt chỗ, dịch vụ làm và bảo khách hàng ngồi chờ trong thời gian kiểm tra. Nhân viên khẳng định với phóng viên cơ sở hoạt động đã lâu, vì thiếu ghế làm dịch vụ nên phải cơi nới thêm phòng. Mặc dù, chúng tôi đã có hẹn lịch trước nhưng nhân viên bên phòng khám quay lại báo hết chỗ, hẹn khách hàng chiều quay lại sử dụng dịch vụ sau.

Nha khoa Quốc tế Helia Dentis: Che bảng hiệu, tạm dừng hoạt động sau khi thông tin được đăng tải

Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ của Nha khoa Quốc tế Helia Dentis (hình ảnh cắt từ video)

Sau đó, PV tiếp tục quay trở lại cơ sở và được dẫn vào phòng khám riêng tại tầng 1. Khi đề cập nhu cầu lấy cao vôi răng, nhân viên lại mồi chài khách nên làm dịch vụ bọc răng sứ…

Nhận thấy hoạt động của phòng khám có nhiều bất thường và không đúng quy định nên PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Nguyên, Trưởng phòng Y tế quận 10. Qua trao đổi, ông Nguyên cho biết, về trường hợp Nha Khoa Quốc tế Helia Dentis phòng Y tế đã kết hợp liên đoàn Thanh tra Sở y tế kiểm tra lần thứ nhất xác nhận chưa có giấy phép hoạt động nha khoa, đã ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng vì quảng cáo nha khoa. Sau đó, Thanh tra Sở Y tế kiểm tra đột xuất lần hai, đã thụ lý hồ sơ của phòng khám. Vấn đề này liên hệ Thanh tra Sở Y tế để lấy kết quả thanh tra.

Từ những thông tin khách quan của lãnh đạo cơ quan quản lý tại địa phương, PV đã viết bài phản ánh về Nha khoa Quốc tế Helia Dentis hoạt động không phép, vẫn ngang nhiên quảng cáo, hoạt động khám, chữa bệnh cho khách hàng, nhằm cảnh báo tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân theo đúng chức năng nhiệm vụ của báo chí.

PV đã xâm nhập thực tế Nha khoa Quốc tế Helia có đầy đủ hình ảnh, video chứng minh phòng khám này đã đi vào hoạt động. Ở một diễn biến khác, Phòng y tế quận 10 cùng đoàn liên ngành xuống kiểm tra có quyết định xử phạt 35 triệu đồng vì quảng cáo nha khoa. Sở Y tế TP. HCM có công văn số: 5336/SYT-VP trả lời đến tòa soạn về việc chưa cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho cơ sở, đồng thời tiến hành xử phạt vi phạm hành chính được công bố trên Cổng thông tin của Sở.

Có thể thấy, việc làm không tuân thủ quy định pháp luật của Nha khoa Quốc tế Helia Dentis là xem thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác. Như vậy, một lần nữa chúng tôi khẳng định những tài liệu thu thập được đã đầy đủ để khẳng định những sai phạm trong việc không tuân thủ pháp luật tại đây.

Tại mục 2, Điều 25 của Luật Báo chí quy định về quyền và nghĩa vụ của nhà báo

2. Nhà báo có các quyền sau đây:

a) Hoạt động báo chí trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động báo chí ở nước ngoài theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp;

b) Được khai thác, cung cấp và sử dụng thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật;

c) Được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật;

d) Được hoạt động nghiệp vụ báo chí tại các phiên tòa xét xử công khai; được bố trí khu vực riêng để tác nghiệp; được liên lạc trực tiếp với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng để lấy tin, phỏng vấn theo quy định của pháp luật;

Chúng tôi tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

theo khoe365.net.vn

http://khoe365.nguoiduatin.vn/nha-khoa-quoc-te-helia-dentis-che-bang-hieu-tam-dung-hoat-dong-sau-khi-thong-tin-duoc-dang-tai-72238.html

Back to top button