Bộ GD&ĐT sẽ làm gì để lọc ảo thí sinh

Theo thông tin từ bộ GD&ĐT, từ ngày 2 đến 4/10, Bộ sẽ cùng các trường đại học tiến hành lọc ảo thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hệ thống phần mềm để đưa ra mức điểm trúng tuyển đầu vào năm 2020.

Lọc ảo thí sinh chung 6 lần

Trao đổi với báo chí liên quan đến công tác tuyển sinh năm nay, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, bộ GD&ĐT cho biết, các trường đưa ra nhiều hình thức xét tuyển đầu vào hơn (xét tuyển bằng học bạ, chứng chỉ, kết quả học tập…).

Chính vì vậy, phần mềm lọc ảo của bộ GD&ĐT được bổ sung một số chức năng hỗ trợ cho công tác xét tuyển đại học, trong đó, có chức năng cho các trường quy đổi điểm thi đối với các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ.

Các trường đại học, cao đẳng cài đặt phần mềm phù hợp với phương thức xét tuyển mà trường lựa chọn. Sau đó, các cơ sở giáo dục tải dữ liệu tuyển sinh từ hệ thống dữ liệu chung của cả nước (gồm điểm thi, nguyện vọng xét tuyển, thông tin khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên) để chạy lọc ảo. Những dữ liệu này đều được mã hóa để đảm bảo an toàn thông tin.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, bộ GD&ĐT.

“Theo đó, thông tin các thí sinh đã trúng tuyển và xác nhận nhập học bằng phương thức xét tuyển học bạ, chứng chỉ, điểm học tập… sẽ được nhập vào hệ thống. Quá trình chạy lọc ảo các thí sinh này sẽ không được xét tuyển theo phương thức thi tốt nghiệp THPT nữa, từ đó giảm tối đa số thí sinh ảo”, bà Nguyễn Thu Thủy phân tích.

Các trường sẽ căn cứ vào kết quả sau khi lọc ảo để tự quyết định dự kiến mức điểm chuẩn trúng tuyển và tỉ lệ ảo, đồng thời, tiếp tục đưa danh sách dự kiến trúng tuyển lên hệ thống, tải kết quả lọc ảo về. Hệ thống sẽ chạy chung trong 6 lần và cho ra kết quả lọc ảo cuối cùng.

Theo Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, việc sử dụng phần mềm lọc ảo chung hệ thống dữ liệu tiết kiệm được tối đa thời gian cho các trường. Đồng thời, thí sinh sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất, theo nguyện vọng, năng lực của bản thân.

Dự kiến trước 17h ngày 5/10, các trường đại học, cao đẳng sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Trước 17h ngày 14/10, các trường cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở dữ liệu của cổng thông tin tuyển sinh của bộ GD&ĐT. Từ ngày 15/10, các trường có thể xét tuyển bổ sung đợt 2.

Trình Chính phủ phương án thi và tuyển sinh 2021 -2025 trong tháng 10

Ngày 30/9, bộ GD&ĐT cũng cho biết đang hoàn thành phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021 – 2025 để báo cáo Chính phủ thông qua (dự kiến vào tháng 10).

Cụ thể, trao đổi với báo chí, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng bộ GD&ĐT thông tin, theo thống kê tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉ lệ tốt nghiệp chung của cả nước là 98,3%, (trong đó, tỉ lệ đối với THPT là 98,9%, đối với giáo dục thường xuyên là 92,5%); tỉ lệ có sự khác biệt giữa các địa phương, vùng miền.

Chánh Văn phòng bộ GD&ĐT thông tin về kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại buổi họp báo thường kỳ quý III vào chiều 30/9.

Năm 2020, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng là 642.945 (giảm 1,46% so với năm 2019). Tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển là 2.494.210 (giảm 3,14% so với năm 2019). Cập nhật đến hết ngày 27/9, có tổng số 275.530 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, tỷ lệ điều chỉnh đạt 42,49%.

Về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng giai đoạn 2021 – 2025, bộ GD&ĐT đánh giá, nhìn lại 6 năm đổi mới kỳ thi THPT (từ 2015 – 2020), việc đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia và tốt nghiệp THPT đã khắc phục rõ rệt tình trạng học tủ, học lệch diễn ra trong nhiều năm, thực hiện đúng phương châm “học gì thi nấy”, yêu cầu học sinh phải học toàn diện.

Đồng thời, công tác tổ chức thi gọn nhẹ hơn, thí sinh chỉ phải dự thi một lần, ngay tại địa phương, giúp giảm áp lực, giảm tốn kém cho gia đình, học sinh và xã hội. Các hình thức tuyển sinh đại học, cao đẳng được đa dạng hóa. Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng có sự chuyển biến tích cực trong tự chủ tuyển sinh, trong đó ngày càng sử dụng nhiều hơn các phương thức xét tuyển theo tiếp cận quốc tế, như sử dụng các chứng chỉ chuẩn quốc tế, kết quả bài thi đánh giá năng lực…

Từ kết quả của giai đoạn 2015 – 2020, định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021 – 2025 được xác định cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2020, chỉ tập trung nghiên cứu áp dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi thi cho phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Đại diện bộ GD&ĐT cũng cho biết, hiện nay đang xây dựng để sớm công bố phương án thi và tuyển sinh giai đoạn 2021 – 2025, trên quan điểm phân định rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ và trách nhiệm triển khai cụ thể của địa phương, cơ sở giáo dục đối với các kỳ thi và tuyển sinh.

Trong đó, tăng cường tự chủ, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học trong tuyển sinh. Đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh; có sự giám sát mạnh mẽ của xã hội và từng bước tiếp cận xu hướng tuyển sinh của các nước tiên tiến về giáo dục trên thế giới.

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, vừa qua, Bộ đã báo cáo hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực, nhận được sự đồng thuận rất cao của các thành viên hội đồng. Theo đó, bộ GD&ĐT đang hoàn thành phương án thi và tuyển sinh giai đoạn 2021 – 2025 để báo cáo Chính phủ thông qua (dự kiến vào tháng 10).
Cẩm Mịch

theo phapluatnet.nguoiduatin.vn

https://phapluatnet.nguoiduatin.vn/doi-song/bo-gddt-se-lam-gi-de-loc-ao-thi-sinh-53667.html

Back to top button