Kỳ án Hoàng Nhất Nam – Bách Đạt An: Hết kiện đến bị kiện

Lê Nhâm Thân
Từ chỗ liên tục bị kiện, Hoàng Nhất Nam quyết định khởi kiện Bách Đạt An ra tòa.
Ngày 14/10, TAND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử vụ kiện giữa công ty Hoàng Nhất Nam với công ty Bách Đạt An.

Tranh chấp, kiện tụng giữa 2 doanh nghiệp này từ nhiều năm qua đã không còn là câu chuyện riêng của họ. Bởi, có đến cả ngàn người dân mua đất gắn quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến 2 công ty này.

Trong phiên tòa ngày 14/10 cũng vậy, ngoài đại diện 2 công ty, còn có đại diện chính quyền tỉnh Quảng Nam, sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, chính quyền thị xã Điện Bàn và hàng trăm người dân mua đất dự án Bách Đạt 1.

Phiên tòa vì vậy cũng chật kín người.

Tranh chấp giữa 2 ông lớn bất động sản miền Trung khiến hàng trăm người bị ảnh hưởng. Phiên tòa luôn chật kín người dân.

Từ chủ động đi kiện cho đến bị kiện, Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An “dẫn” nhau đi từ TAND quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng cho đến TAND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 30/5, Bách Đạt An khởi kiện Hoàng Nhất Nam ra TAND quận Hải Châu. Trước đó nữa, TAND TP.Đà Nẵng cũng xét xử vụ Bách Đạt An kiện Hoàng Nhất Nam.

Hai vụ kiện này liên quan đến gần 600 người dân mua đất ở dự án 7B mở rộng và Hera Complex Riverside. Ở 2 vụ kiện này, TAND đều bác yêu cầu khởi kiện của Bách Đạt An.

Riêng lần này, tại TAND thị xã Điện Bàn ngày 14/10, Hoàng Nhất Nam kiện Bách Đạt An. Vụ kiện này liên quan tới gần 400 người dân mua đất thuộc dự án Bách Đạt 1.

Theo đơn khởi kiện, ngày 10/07/2017, Hoàng Nhất Nam cùng Bách Đạt An ký kết hợp đồng đặt cọc mua và phân phối đất nền dự án Bách Đạt 1 số 107/2017/HĐĐCPP/BĐ-HNN.

Trong đó, Bách Đạt An là chủ đầu tư, còn Hoàng Nhất Nam là nhà phân phối.

Đại diện các bên liên quan tranh tụng tại tòa.

Hoàng Nhất Nam đã nhận phiếu giữ chỗ hàng trăm lô đất tại dự án với người dân và đã chuyển số tiền hơn 72 tỷ đồng cùng danh sách các khách hàng đã đăng ký đặt mua đất.

Tuy nhiên, đến ngày 24/10, Bách Đạt An ra thông báo chấm dứt hợp đồng với lý do Hoàng Nhất Nam lợi dụng hợp đồng đã tổ chức thu tiền lên đến 95% giá trị bán lẻ từ năm 2017 và không thông báo cho chủ đầu tư để tiến hành đối trừ theo đúng lộ trình thu tiền của bên thứ ba mà hai bên đã ký kết.

Cùng với đó là căn cứ các hành vi chiếm dụng tiền của bên thứ ba không tổ chức quyết toán doanh thu, lợi nhuận, hoa hồng một cách có chủ ý từ Hoàng Nhất Nam.

Bách Đạt An cũng thu hồi toàn bộ các lô đất mà chủ đầu tư đã ký cho phép cho Hoàng Nhất Nam. Cho rằng, việc làm của Bách Đạt An là không đúng nên Hoàng Nhất Nam quyết định khởi kiện.

Tại phiên tòa, hai bên công ty này trình bày các quan điểm, lập luận để bảo vệ lý lẽ của mình. Trong khi đó, hàng trăm người dân liên tục xin HĐXX được trình bày ý kiến. Họ mong muốn hai bên doanh nghiệp “hòa thuận” để sớm thực hiện dự án, ra sổ đỏ.

Về phần mình, HĐXX cho rằng, cả nguyên đơn Hoàng Nhất Nam và bị đơn Bách Đạt An đều có những vi phạm hợp đồng nhưng trong điều kiện hiện tại, hai bên đều có khả năng tiếp tục hợp đồng nên HĐXX quyết định các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng, tức chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Hoàng Nhất Nam.

Theo đó, hiện, Hoàng Nhất Nam đã chuyển khoảng 72 tỷ đồng, gần 60% giá trị hợp đồng cho Bách Đạt An. Bách Đạt An tiếp tục lo pháp lý ra sổ đỏ cho người dân. Hoàng Nhất Nam chuẩn bị tiền để thỏa thuận với Bách Đạt An khi Nhà nước áp giá đất.

Trước đó, Người Đưa Tin Pháp luật nhiều lần đưa tin, Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam có tranh chấp, phải ra toà vì liên quan đến hợp đồng môi giới đất nền tại 3 dự án 7B mở rộng, Hera Complex Riverside, Bách Đạt 1. Có gần 1.000 khách hàng được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến các vụ kiện trên. Đây được xem là vụ tranh chấp hợp đồng bất động sản nhất trên địa bàn miền Trung dưới tên gọi “1.000 người dân đòi sổ đỏ”.

theo nguoiduatin.vn

https://www.nguoiduatin.vn/9-ca-mac-covid-19-la-chuyen-gia-nguoi-nuoc-ngoai-a493024.html

Back to top button