Đồng Nai: “Cò” dẫn khách tấp nập, chủ đất và chính quyền không biết?

Đất ở đây phân từng lô nhỏ, sau này có thể tách thửa. Đồng thời, việc xây dựng nhà rất dễ dàng, chỉ cần bỏ ra 5 triệu đồng là xong.

Phân lô bán nền dưới đường điện cao thế ở xã Bắc Sơn.

Như trước đó, tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật đã phản ánh, trên địa bàn xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang có 1 dự án quy mô lớn được phân lô, bán nền.

Điều đáng nói, dự án này không được phép phân lô, bán nền nhưng các đối tượng vẫn ngang nhiên thực hiện. Thậm chí, chủ đất còn lớn tiếng cho rằng, “phóng viên nói mất dạy”.

Thực tế, dẫn PV vào khu đất, người bán đất cho biết: “Đất ở đây phân từng lô nhỏ và sau này có thể tách thửa. Đồng thời, việc xây dựng nhà rất dễ dàng, chỉ cần bỏ ra 5 triệu đồng là xong.

Hơn nữa, ông chủ đất ở đây quen với nhiều lãnh đạo nên dễ dàng để xin xây dựng”.

Đất rừng sản xuất, dạng đồi nay đã bị san phẳng đến gần cột điện cao thế.

Theo lời giới thiệu của một cò đất khác, tên T.: “Hiện, đang bán một lô đất hơn 6.000 m2 tại tờ bản đồ số 7, thửa 375-376-378-379-380-381 xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom”.

Tương tự, “cò” T. cũng khẳng định: “Khi nào Nhà nước cho tách thửa thì bên em sẽ giúp đỡ, hỗ trợ để anh chị có thể tách thửa, ra sổ. Riêng việc xây dựng, bên em “bao” xây dựng 100% cho người mua, nếu có ít tiền bồi dưỡng chi cho cán bộ công chức phục trách lĩnh vực ở địa phương”.

Theo tìm hiểu, trên những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đều ghi rõ mục đích sử dụng là đất rừng sản xuất nhưng chủ đất đã tự ý san nền, làm đường, vẽ sơ đồ phân lô.

Theo sơ đồ mà cò đất T. cung cấp thì khu đất phân lô có tổng cộng 69 “sản phẩm” (nền đất) có diện tích 5x20m, giá từ 250 – 290 triệu đồng/nền, tùy vị trí.

Dù “cò” dắt vào tận khu đất chỉ hết nơi này sang nơi khác của khu đất và chào bán tràn lan với vài giấy tờ nghệch ngoạc nhưng theo lãnh đạo xã Bắc Sơn, việc mua bán là rất khó kiểm soát.

“Tuy nhiên, nếu như có hoạt động xây dựng nào thì sẽ vào cuộc xử lý ngay. Đến nay, họ vẫn có chưa có bất cứ động thái xây dựng nào trên phần đất đó nên chưa thể xử lý được”, ông Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn nói.

Mới “vẽ” trên giấy, đầu nậu đã cho ra hàng trăm nền đất có diện tích hơn 100m2/nền.

Liệu có hay không dự án phân lô, bán nền trái phép ngay dưới hành lang điện cao thế mà chính quyền không biết?

Để rõ hơn các nội dung và thông tin một cách khách quan nhất, PV liên hệ với ông Trọng, chủ của khu đất nêu trên.

Sau nhiều lần liên lạc qua điện thoại nhưng không làm việc, ông Trọng chỉ cho biết: “Đất đó đầu tiên của của ông Thủ Điều (Đinh Viết Điều) rồi bán cho tôi. Giờ tôi cho các cháu hết rồi (phân ra từng lô với diện hơn 1.000m2), hiện còn lại 4.000m2.

Đất của  tôi tất cả là 2,7 mẫu, hiến đường và đền đường còn lại 1,2 mẫu nên anh đừng có nói tầm bậy tầm bạ nha, rồi nói mất dạy”.

Còn trên bản đồ, đất đã được chia thành nhiều lô, với diện tích hơn 1000m2/lô.

Dù ngang nhiên thực hiện phân lô, bán nền thế nhưng khi nhóm PV vào cuộc xác minh thông tin, đề nghị phối hợp cung cấp thông tin để làm rõ, mang tính xây dựng, khách quan, nhiều chiều thì ông Trọng không những không hỗ trợ, ngược lại, còn mắng nhiếc PV là “nói mất dạy”.

Liệu chủ đất và các bên có móc nối để trục lợi trên diện tích đất đang có mục đích “đất rừng sản xuất”?.

Hơn nữa, lãnh đạo xã Bắc Sơn và ông Trọng (chủ đất) đều cho rằng, chưa có hoạt động mua bán nào nhưng dẫn PV vào tận khu đất, dưới đường điện cao thế, người bán đất chỉ hết nơi này sang nơi khác và cho biết, đó là các nền đất đang rao bán.

Thậm chí, ngay dưới đường điện cao thế (cách 15m) vẫn rao bán như thường.

Dù vậy, đất vẫn còn là “đất rừng sản xuất”.

Người này khẳng định: “Nếu cách đường điện 15m là an toàn”.

Điều đáng nói, trước đó khi làm việc với PV, có ông Thể (Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn) ngồi cùng và giới thiệu PV làm việc nhưng ông Hoàng Văn Cường, Cán bộ địa chính xã Bắc Sơn tỏ thái độ hết sức khó chịu và văng tục liên hồi.

“Cái đó (phân lô bán nền) là quyết định của UBND tỉnh, chứ làm gì được chúng nó. Bọn tôi cũng đang căng với chúng nó đây nè, đéo làm gì được nó. Còn làm nó đập chết luôn, mà đường thì đường của chúng nó hết”, ông Cường nói.

Xung quanh khu vực này đã có một số nhà cửa mọc lên.

Người Đưa Tin Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này, liên quan đến việc vì sao đất dưới đường điện vẫn được tách thửa, có hay không các bên liên quan đồng ý cho chuyển đổi đất rừng sản xuất.

Đặc biệt là ý kiến của ngành điện lực, khi dưới đường điện là một “dự án phân lô bán nền”.

Theo thông tin mà PV có được, dưới đường điện cao thế thửa đất này đã được tách ra từng lô riêng, với diện tích hơn 1.000m2.

Trong khi đó, loại đất ở đây đang là “đất rừng sản xuất” nhưng đã được cào bằng, móc đất đến gần cột điện cao thế.

THANH TÙNG – QUỐC NAM

theo nguoiduatin.vn

Back to top button