Lời kể từ cán bộ thoát chết trong vụ sạt lở ở Sư đoàn 337

Anh N.N.H (35 tuổi, lái xe) – người may mắn thoát chết trong vụ sạt lở núi kinh hoàng khiến 22 cán bộ, chiến sĩ ở Sư đoàn 337 (Quân khu 4), đóng tại Quảng Trị bị vùi lấp, chưa hết hoảng loạn khi kể về vụ tai nạn…

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ sạt lở đất vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 thuộc Quân Khu IV xảy ra rạng sáng 18/10, đến hơn 13h hôm nay (18/10), lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 8 thi thể.

Chưa hết sợ hãi, anh N.H.H. (35 tuổi, lái xe) kể lại với báo Người Lao Động, khoảng 1h ngày 18/10, anh H. đang ngủ trong phòng tham mưu ở dãy phòng của Ban hành chính, lái xe và nuôi quân thì nghe tiếng nổ lớn. Liền đó, đất đá ùn ùn trùm xuống, xô đổ tường, đè nhiều căn phòng trong dãy.

Nghe tiếng nổ, anh H. bật dậy và bị tường đổ đè lên người. May mắn, lúc này 1 góc tường phòng tắm có hình như chữ A sập xuống và anh H. lọt vào bên trong. Anh H. bị thương nhẹ ở đầu và tay nhưng mắc kẹt, không ra được.

Hiện trường vụ sạt lở.

Nằm trong đống đổ nát, anh H. nghe các cán bộ, chiến sĩ thoát ra ngoài trước đó gọi to “Còn ai không?” để ứng cứu. Rồi anh nghe tiếng gót chân người qua lại đều đều nên cố gắng kêu to “Còn em nữa” để mong đồng đội nghe thấy.

Vài giây sau, một nhóm cán bộ, chiến sĩ tiến tới vị trí anh H. đang bị mắc kẹt, dùng tay để lật từng mảng bê tông bị đất đá xô đổ và đưa nạn nhân ra ngoài an toàn.

Dãy nhà anh H. ở có 10 phòng, gồm có 10 cán bộ, chiến sĩ. Sau khi sạt núi, đất đá vùi lấp, cả dãy phòng anh H. chỉ thoát ra ngoài được 3 người. Chưa hết hoảng sợ về tai nạn xảy đến bất ngờ, anh H. giọng run run kể lại: “7 anh em khác không ra được, giờ vẫn còn nằm lại…”.

Trong 5 người được cứu, đưa ra ngoài an toàn có 2 người khả năng bị gãy chân, 1 người bị tôn cắt vào chân, 1 người khác và anh H. chỉ bị thương nhẹ. Sau khi anh H. được đưa ra ngoài, tại đây lại xuất hiện tiếng nổ lớn, đất đá lại ùn ùn tràn xuống…

Như tin đã đưa, rạng sáng 18/10, mưa lớn đã gây sạt lở đất tại doanh trại Đoàn Kinh tế – Quốc phòng, sư đoàn 337 (Quân khu 4), đóng tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Thông tin ban đầu cho biết vụ sạt lở khiến khoảng 20 người là cán bộ, chiến sĩ của đơn vị này bị vùi lấp, mất tích.

Thi thể nạn nhân được tìm thấy, đưa ra khỏi hiện trường.

Nhận được tin báo, khoảng 2h cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp khẩn trong đêm và đã lập đoàn công tác khẩn cấp và Ban chỉ huy tiền phương tại huyện Hướng Hóa để chỉ đạo ứng cứu. Ngoài ra, tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 hỗ trợ.

Đại diện Bộ GTVT cũng đã đến hiện trường tại Trạm chỉ huy tiền phương đóng tại Km15, xã Hướng Phùng họp bàn phương án tiếp cận nơi bị nạn.

Hiện, tuyến đường vào khu sạt lở đang bị chia cắt, lực lượng chức năng đang khẩn trương thông tuyến, để đưa xe cơ giới vào cứu nạn.

Lệ Vỹ (T/h)

theo doanhnhanvn.vn

Back to top button