Chủ tịch huyện tại Quảng Nam thoát nạn vì sạt lở đất

Nguyễn Duy Cường
Mưa lớn kéo dài, tình trạng đất no nước, khiến nhiều nơi tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở đất.
Tối 19/10, ông Tơ Ngôn Thiếu, Chủ tịch UBND xã A Xan, huyện Tây Giang cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra 1 vụ sạt lở đất vùi lấp 3 căn nhà của người dân.

Theo ông Thiếu, trước đó, sau khi phát hiện vết nứt trên ngọn đồi phía sau khu dân cư Ganil, chính quyền địa phương huy động lực lượng triển khai sơ tán khẩn cấp người dân đến nơi cư trú ẩn nấp an toàn.

Người dân vừa chuyển đi, đất đã sạt lở, đổ ập xuống 3 căn nhà.

Đến 1h cùng ngày, lượng đất, đá lớn trên ngọn đồi này bất ngờ sạt lở, đổ ập xuống 3 căn nhà của các hộ dân Alăng Nớớch, Riah Ngách, Hốih Cường.

“Rất may, tất cả người dân tại 3 căn nhà này đã được di tản trước đó nên không có thiệt hại về người”, ông Thiếu nói.

Trong ngày 19/10, lực lượng chức năng địa phương tiến hành tháo dỡ, di chuyển toàn bộ nhà cửa ở khu sạt lở bị vùi lấp. Ngoài ra, người dân di tản cũng được cung cấp lương thực, thực phẩm và động viên tinh thần.

Rất may, vụ việc không gây thiệt hại về người.

Ông Bhling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết, sau khi sự việc xảy ra, UBND xã A Xan đã có báo đến Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện.

Chính quyền địa phương ngay sau đó đã cho di tản thêm 10 hộ dân khác tại thôn Ganil.

Trong đó, tuyến đường từ xã Bha Lêê lên trung tâm huyện và từ các trung tâm huyện đi lên các xã vùng cao đã xuất hiện nhiều điểm bị sạt lở khiến phương tiện giao thông không thể lưu thông.

Đất sạt lở, ập xuống giữa đường.

Đặc biệt, tuyến đường ĐT606 đoạn qua địa phận xã A Tiêng, gần nguyên 1 quả đồi bất ngờ ập xuống đường. May mắn, khi vụ việc xảy ra, đoạn đường này không có ai lưu thông.

Nhằm đảm bảo các tuyến đường sớm được thông suốt, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các lực lượng khẩn trương khắc phục.

Bên cạnh đó, công an, dân quân cũng được cắt cử canh gác tại hiện trường, không cho người dân, phương tiện giao thông đến gần nhằm đề phòng tai nạn đáng tiếc.

Mưa lớn kéo dài khiến tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng.

“Vào sáng nay, khi đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt, khi đến tuyến đường từ Đông Giang dẫn lên Tây Giang, bất ngờ một vụ sạt lở đất xảy ra. Sự việc xảy ra ngay vừa khi đoàn đi qua. Do đó, chúng tôi may mắn thoát chết”, ông Bhling Mia cho hay.

Hiện nay, do mưa lớn nhiều ngày qua nên tình trạng đất no nước, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở diễn ra rất cao.

Dưới đây là một số hình ảnh tình trạng sạt lở tại Tây Giang:

Tuyến đường Kà Dăng – Mà Cooih bị sạt lở nghiêm trọng.

Đường lên Đại Lộc – Kà Dăng.
Đoạn lên dốc Ba Nga, trên tuyến đường Jo Ngây – Kà Dăng bị ngập trong nước lũ.

Nhiều khu vực bị cô lập do nước lũ và sạt lở đất.

Lực lượng chức năng nhận thông tin, đến khắc phục các điểm sạt lở.

Đến chiều 19/10, tuyến đường ĐT606, trung tâm xã A Tiêng đã được thông tuyến. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở vẫn tiềm ẩn rất cao.

Back to top button