Lấy sản xuất súng làm… nghề, nam thanh niên trả giá đắt

Để tránh bị cảnh sát phát hiện, Long thuê hẳn căn nhà trọ làm nơi ơ và chế tạo, sản xuất trái phép vũ khí.
Chỉ trong 1 năm lén lút hoạt động, Long cùng bạn là Hưng đã sản xuất hàng trăm súng săn, bán cho hàng trăm người sử dụng ở tận miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây được xem là “xưởng” sản xuất súng quy mô lớn từ trước tới nay tại tỉnh Vĩnh Long vừa bị công an triệt phá.

“Xưởng” sản xuất trong căn phòng trọ

Do cuộc sống mưu sinh, khoảng cuối năm 2019, Võ Thành Long, 32 tuổi rời quê từ huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đến xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long thuê nhà sinh sống. Tại đây, Long đã mày mò và bắt đầu chế tạo súng săn rồi lên mạng xã hội rao bán, thu lợi bất chính. Long nghĩ rằng với công việc vi phạm pháp luật này sẽ có nhiều thu nhập và nhanh chóng được đổi đời. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát đã phát hiện và bắt quả tang xưởng sản xuất súng do Long quản lý, thu giữ toàn bộ tang vật liên quan.

Tang vật cảnh sát thu giữ của Long và Hưng.

Theo đó, vào lúc 13h30 ngày 29/8, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Long và Công an huyện Tam Bình tiến hành kiểm tra căn nhà do Long thuê của gia đình ông T.Q.T. tại ấp Phú Thuận, xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình. Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện Long và Dương Thế Hưng, 32 tuổi, con trai ông T. đang có hành vi chế tạo súng săn và đạn chì.

Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ tang vật của Long gồm: 1 máy dập đạn chì, 5 bộ khuôn dập đạn chì, 34 ống búa súng, 97 ống kim loại dùng làm nòng súng, 31 nòng súng, 16 miếng chì dùng sản xuất đạn chì và nhiều thiết bị dùng để sản xuất súng, đạn chì. Tang vật thu giữ của Hưng gồm: 1 súng tự chế, 1 khúc gỗ đã hình thành báng súng, 1 máy khoan, 1 dụng cụ kẹp gỗ bằng kim loại.

Quá trình điều tra, Long khai nhận thuê nhà của ông T. từ tháng 10/2019 để ở và chế tạo súng săn, đạn chì. Lúc đầu, Long có thuê thêm người cháu rể ở tỉnh Kiên Giang phụ giúp, tiền công mỗi tháng 3 triệu đồng.

Chế tạo súng săn rồi lên mạng rao bán

Để tiêu thụ và tránh bị ngành chức năng phát hiện, Long khai nhận đã dùng mạng xã hội Facebook với tên “ống nhôm, thép tào” để rao bán súng tự chế. Khi có khách đặt hàng, Long gói súng cẩn thận, dán tem “hàng dễ vỡ” và mang ra bưu điện gửi nên không ai phát hiện. Trong 28 biên lai gửi hàng, cơ quan điều tra phát hiện đa số khách hàng mua súng của Long là những người ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc.

Võ Thành Long (bên phải) và Dương Thế Hưng (trái) tại cơ quan công an.

Điều tra mở rộng, cơ quan công an còn phát hiện, anh L.C.H. là người được Long thuê làm “shiper” mang hàng đến công ty vận chuyển. Anh H. cho biết, có nhận giao hàng cho Long khoảng 10 lần, mỗi lần từ 15-20 đơn hàng và cách 2-3 ngày thì nhận một lần. Ban đầu, anh H. kiểm tra gói hàng thấy có ghi “ống nhựa và ống kim loại”, có khi là “hàng dễ vỡ”. Sau khi nhận hàng ký gửi từ Long, anh H. mang về công ty vận chuyển đến khách hàng theo địa chỉ Long cung cấp, trong đó những người mua hàng của Long chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Riêng Hưng đã bán được 1 cây súng tự chế cho 1 người đàn ông ở tỉnh Đồng Nai với giá 450.000 đồng và 2 báng súng bằng gỗ cho 1 người đàn ông ở TP.HCM với giá 500.000 đồng.

Theo kết quả điều tra, Long và Hưng chưa có tiền án, tiền sự và hành vi nêu trên không đủ yếu tố cấu thành tội Chế tạo trái phép súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ quy định tại Điều 306 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tuy nhiên, hành vi này đã vi phạm hành chính được quy định tại điểm a, khoản 6, điều 10 của Nghị định 167 của Chính phủ về sản xuất, chế tạo súng săn trái phép.

Cơ quan điều tra xác định, Long thực hiện hành vi vi phạm với quy mô lớn, mua máy móc, linh kiện số lượng lớn để dùng vào mục đích sản xuất, chế tạo súng săn và đã thực hiện gần 700 lần giao dịch với số tiền hơn 143 triệu đồng, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự

Clip: Công an tống đạt quyết định xử phạt hành chính đối với Long và Hưng.

Phạt 70 triệu đồng, tịch thu tang vật

Với hành vi sản xuất, chế tạo vũ khí (súng săn) trái phép, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Long với số tiền 40 triệu đồng, Hưng bị xử phạt với số tiền 30 triệu đồng, đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Thanh Lâm

theo nguoiduatin.vn

 

Back to top button