Mưa kéo dài khiến công trình hàng chục tỷ đồng bị sạt lở nghiêm trọng

Đang trong quá trình hoàn thiện, dự án có vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng do mưa kéo dài.
Mới đây, ban Quản lý Dự án (BQLDA) và Phát triển quỹ đất TP.Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) có văn bản báo cáo về sự cố sạt lở công trình Đường giao thông quốc lộ 28 vào khu du lịch sinh thái, văn hóa kết hợp công viên vui chơi giải trí Liêng Nung (TP.Gia Nghĩa).

Theo nội dung báo cáo, từ tháng Tám đến nay, thời tiết mưa lớn, kéo dài liên tục, ngày 6/10 tại công trình đang thi công xảy ra hiện tượng sụt lún và sạt lở đoạn tại lý trình Km0+897.85 -:- Km1+102.85 gây hư hỏng nền đường, hệ thống thoát nước và phạm vị gia cố mái taluy đường.

Để xử lý dứt điểm những sự cố, đồng thời hạn chế những phát sinh gây tổn thất đến công trình, BQLDA và Phát triển quỹ đất TP.Gia Nghĩa đã chỉ đạo đơn vị thi công tiến hàng rào chắn và treo biển báo cảnh báo không cho người dân lưu thông xuống thác trong mùa mưa bão.

Đồng thời, cử người túc trực 24/24 ngoài hiện trường để kịp thời ứng phó với sự cố có thể xảy ra.

Mưa lớn kéo dài khiến một đoạn công trình Đường giao thông từ quốc lộ 28 vào Khu du lịch sinh thái, văn hóa kết hợp công viên vui chơi giải trí Liêng Nung bị sạt lở nghiêm trọng.

Mặt khác, BQLDA và Phát triển quỹ đất TP.Gia Nghĩa cũng đề nghị UBND xã Đắk Nia thông báo đến các trưởng thôn, bon của các hộ dân gần khu vực thác Liêng Nung hoặc các vùng lân cận tạm thời không lưu thông qua  công trình, cũng như xuống thác Liêng Nung cho đến khi đơn vị thi công tiến hành khắc phục xong công trình.

Trước đó, năm 2014, UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Đường giao thông từ quốc lộ 28 vào Khu du lịch sinh thái, văn hóa kết hợp công viên vui chơi giải trí Liêng Nung, có chiều dài hơn 2,5km.

Công trình nói trên nằm trên địa bàn xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa có tổng mức đầu tư gần 27 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2018. Năm 2019, UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định điều chỉnh kéo dài thời gian thực hiện dự án đến năm 2019.

Cơ quan chức năng rào chắn, cảnh báo không cho người dân lưu thông xuống thác.

Tuy nhiên, đến nay, công trình vẫn chưa được đơn vị thi công bàn giao để đưa vào sử dụng.

Mới đây, công trình đang trong quá trình hoàn thiện thì bất ngờ bị sạt lở nghiêm trọng. Tại hiện trường, khoảng 100m đường bị sụp lún hoàn toàn, giao thông chia cắt, thiệt hại lớn về tiền của.

Theo ông Vũ Tá Vượng, Giám đốc BQLDA và phát triển quỹ đất TP.Gia Nghĩa, nguyên nhân của việc sạt lở trên là do khu vực này có một mạch nước ngầm. Đây cũng là nguyên nhân của những lần gặp sự cố trước.

Ông Vượng cũng thông tin, công trình đã được mua bảo hiểm nên khi xảy ra sự cố sẽ có bảo hiểm trả tiền khắc phục.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu dân cư, trụ sở cơ quan nơi làm việc, nơi đóng quân.

Kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, Nhà nước.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; chủ động chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả.

Khánh Ngọc

theo nguoiduatin.vn

 

Back to top button