Một số bị cáo vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình được giảm án

Một số bị cáo vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình được giảm án

Nguyễn Thị Thúy

Khép lại phiên xét xử phúc thẩm vụ án gian lận thi cử ở Hòa Bình, TAND Cấp cao quyết định chấp nhận một phần đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 2/3 bị cáo.
Ngày 22/10, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm đối với 3 bị cáo trong vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình.

Phiên tòa được mở để xét kháng cáo kêu oan của Nguyễn Quang Vinh – nguyên Trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Khương Ngọc Chất, cựu Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hoà Bình và Đỗ Mạnh Tuấn, cựu Hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy.

Một số bị cáo vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình được giảm án

2/3 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình được giảm án.

Tuy nhiên, quá trình đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm, bị cáo Vinh bất ngờ thay đổi từ kháng cáo kêu oan sang giảm nhẹ hình phạt. Tuy vậy, bị cáo Vinh vẫn không thừa nhận đã bàn bạc về kế hoạch sửa điểm và đưa chìa khoá phòng chứa bài thi cho Đỗ Mạnh Tuấn.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo cùng các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, HĐXX phúc thẩm một lần nữa khẳng định bị cáo Nguyễn Quang Vinh chính là người chủ mưu trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018, chỉ đạo cấp dưới can thiệp, nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh.

Bị cơ quan công tố truy vấn: “Bị cáo nhận trách nhiệm như nào khi 165 bài thi được nâng điểm?”. Bị cáo Vinh ngậm ngùi nói: “Trong suốt 30 năm làm nhà giáo, chưa bao giờ làm mất công bằng cho bất kỳ học sinh nào. Tôi “rất đau lòng” khi xảy ra vụ gian lận điểm thi làm mất đi cơ hội của các học sinh có thực lực nên thấy mình cũng có một phần trách nhiệm”.

Hai bị cáo còn lại một lần nữa thừa nhận tội trạng và đồng tình với phán quyết của tòa cấp sơ thẩm. Tuy vậy, các bị cáo vẫn kính mong tòa phúc thẩm xem xét, cho giảm nhẹ một phần hình phạt để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Khép lại phiên xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định chấp nhận một phần đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Khương Ngọc Chất và Đỗ Mạnh Tuấn; bác đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Quang Vinh.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Quang Vinh vẫn phải chấp hành hình phạt 8 năm tù (y án sơ thẩm); bị cáo Khương Ngọc Chất bị tuyên 5 năm tù (giảm 1 năm so với án sơ thẩm) cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Mạnh Tuấn lĩnh 6 năm tù về tội Nhận hối lộ, 3 năm tù do Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng cộng 9 năm tù (giảm 1 năm so với sơ thẩm).

theo nguoiduatin.vn

Back to top button