Nhiều trường đại học giảm học phí, tặng học bổng cho sinh viên vùng lũ

Trước tình hình mưa lũ đang diễn ra phức tạp ở các tỉnh miền Trung, nhiều trường đại học, cao đẳng đã có chính sách miễn, giảm học phí cho các sinh viên vùng lũ.
Những ngày qua, mưa lũ kéo dài đã gây nhiều thiệt hại nặng về người và của tại các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Hà Tĩnh….

Đúng vào khoảng thời gian này các tân sinh viên mới hoàn tất thủ tục nhập học để bắt đầu năm học mới. Đặc biệt số sinh viên đến từ các tỉnh miền Trung chiếm tỉ lệ khá lớn. Trước tình hình mưa bão vừa qua và đang tiếp diễn đã ảnh hưởng lớn đến tinh thần cũng như điều kiện học tập của các em. Theo đó nhiều trường đại học, cao đẳng cũng có những chính sách hỗ trợ cho chính những sinh viên.

Những ngày qua mưa lũ nhấn chìm hàng trăm nghìn ngôi nhà của người dân miền Trung.

Cụ thể, ngày 22/10, trường đại học Kinh tế TP.HCM đã thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký hỗ trợ sinh viên gia đình khó khăn, bị ảnh hưởng trực tiếp do lũ lụt năm nay. Theo đó, Nhà trường sẽ xem xét hỗ trợ 50% học phí học kỳ cuối năm 2020 dựa trên mức học phí chương trình đại trà. Mức hỗ trợ này dành cho sinh viên các khóa 44, 45, 46 hệ đại học chính quy có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế). Sinh viên bắt đầu đằng ký từ ngày 22/10 đến 3/11.

Trường đại học Ngân hàng TPHCM cũng thông báo xét học bổng “Đồng hành vượt khó, hỗ trợ sinh viên có gia đình bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung” năm học 2020-2021. Theo đó, trường sẽ hỗ trợ 250 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho sinh viên đang theo học hệ chính quy bậc đại học còn trong thời hạn đào tạo theo quy định, sinh viên có cha, mẹ hoặc người giám hộ ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt. Thời gian trường nhận nộp hồ sơ đến hết ngày 5/11.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng trường đại học Công nghệ TP.HCM cho biết trên báo Dân Việt, nhà trường đang quyên góp để hỗ trợ đồng bào ở vùng lũ. Đoàn trường đang thống kê danh sách sinh viên có gia đình ở các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bão lũ để hỗ trợ. Tùy vào hoàn cảnh, sinh viên sẽ nhận được học bổng vượt khó từ 5-10 triệu đồng.

Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng đang lên danh sách sinh viên có gia đình ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam… để xét hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm, lương thực cho các gia đình.

Không chỉ các trường đại học mà trường cao đẳng Quốc tế TP.HCM cũng có văn bản thông báo về việc hỗ trợ 50% học phí dành cho tân sinh viên các tỉnh miền Trung năm học 2020-2021.

Theo đó nhà trường muốn chia sẻ với những khó khăn, thiệt thòi của các em, không muốn học sinh, sinh viên nào của trường bị ảnh hưởng của bão lũ lụt mà phải bỏ học vì không đủ tiền đóng học phí và trang trải chi phí học tập.

Ngoài các trường trên, hiện còn nhiều trường đại học, cao đẳng đang lên danh sách các sinh viên đến từ các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng của thiên tai để có phương án hỗ trợ kịp thời.

Trúc Chi (t/h)

theo nguoiduatin.vn

Back to top button