Nhóm quĩ KIM bán 1,5 triệu cổ phiếu không còn là cổ đông lớn của An Gia

Nhóm quĩ KIM đã thông qua hai quĩ thành viên bán 1,5 triệu cổ phiếu AGG, giảm tỉ lệ sở hữu xuống 4,45% và không còn là cổ đông lớn của An Gia.

Nhóm quĩ Korea Investment Management (KIM) vừa công bố thông tin giảm tỉ lệ sở hữu tại CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (Mã: AGG). Ngày giao dịch làm thay đổi tỉ lệ sở hữu là ngày 14/10.

Theo đó, nhóm quĩ này đã thông qua hai quĩ thành viên KIM Vietnam IPO Balanced Fund và KIM KOIC Vietnam IPO Private Fund bán 1,5 triệu cổ phiếu AGG khiến số lượng cổ phiếu nhóm quĩ nắm giữ giảm xuống 3,7 triệu đơn vị, tương đương 4,45% vốn điều lệ và không còn là cổ đông lớn của An Gia.
KIM Vietnam IPO Balanced Fund và KIM KOIC Vietnam IPO Private Fund cũng là hai quĩ nắm giữ lượng cổ phiếu AGG lớn nhất trong nhóm quĩ KIM với tỉ lệ sở hữu lần lượt là 2,66% và 1,4%.
Sau khi tăng nóng và đạt đỉnh tại 30.700 đồng/cp, giá cổ phiếu AGG đã đảo chiều giảm nhẹ trong những phiên giao dịch gần đây. Chốt phiên 14/10, giá mã này dừng tại mức 30.000 đồng/cp. Ước tính nhóm quĩ KIM đã thu về 45 tỉ đồng từ thương vụ trên.
An Gia vừa công bố BCTC hợp nhất quí III/2020 với doanh thu thuần đạt 14 tỉ đồng, giảm 78% nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 9 tỉ đồng, gấp hơn 3 lần cùng kì năm ngoái. Hoạt động tài chính mang về cho An Gia hơn 54 tỉ đồng, gấp hơn 3 lần so với quí III/2019. Cụ thể, công ty đã hoàn tất chuyển nhượng 60% cổ phần tại CTCP Đầu tư và Quản lý Sơn Lâm, thu về khoản lãi hơn 41 tỉ đồng.
Nguồn: Công bố thông tin của nhóm quĩ KIM
Trước ngày chốt số tài chính quí III/2020, tức ngày 29/9, HĐQT An Gia đã thông qua việc chuyển nhượng vốn nói trên. Theo đó, Sơn Lâm trở thành công ty liên kết do An Gia sở hữu 39,99% vốn. Ngược lại, chi phí tài chính của công ty cũng cao gấp đôi so với cùng kì khi ghi nhận trên 25 tỉ đồng, trong đó chi phí lãi vay chiếm 18 tỉ đồng.
Công ty đã giảm chi phí nhân viên và dịch vụ mua ngoài nên tổng chi phí quản lí doanh nghiệp giảm 59%, ghi nhận hơn 20 tỉ đồng, trong khi cùng kì gần 50 tỉ đồng. Ngoài ra, An Gia còn có 1,4 tỉ đồng từ thu nhập khác, đến từ tiền phạt thanh lí hợp đồng.
Nhìn chung, nhờ nguồn thu lớn từ hoạt động tài chính cùng với tiết giảm chi phí nên An Gia đạt gần 9 tỉ đồng lãi ròng trong quí III/2020, gấp hơn 3 lần so với cùng kì.Không chỉ riêng quí III mà từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp không có doanh thu từ bán căn hộ, trong khi cùng kì ghi nhận hơn 79 tỉ đồng.
Một phần nguyên nhân do hai đợt dịch COVID-19 xảy ra ở những tháng đầu năm buộc doanh nghiệp phải hoãn các kế hoạch mở bán dự án.Ngoài ra, An Gia có một số dự án vẫn đang trong quá trình triển khai, chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu.
Nguyễn Dung(t/h)

Back to top button