Có HLV ngoại, các thủ môn của U23 Việt Nam sẽ “lột xác”?

Việc VFF ký hợp đồng với HLV thủ môn người Hàn Quốc cho các cấp độ trẻ của ĐTQG, sẽ tạo đà cho nhiều thủ môn trẻ nâng cao được trình độ và tâm lý thi đấu.
Như chúng ta đã biết, dưới thời HLV Park Hang-seo, lối chơi của các cấp độ ĐTQG Việt Nam đều lấy điểm tựa từ hàng phòng ngự chắn chắn rồi chờ đợi những tình huống phản công nhanh. Với lối chơi này, người trấn thủ khung thành luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng bởi thủ môn luôn được ví là 50% sức mạnh của đội bóng.

Nếu ở ĐTQG, NHM có thể yên tâm vào sự xuất sắc của thủ thành Văn Lâm thì ở cấp độ tuyển trẻ, lại không như vậy. Các thủ thành trẻ của chúng ta dù tài năng nhưng họ vẫn thiếu kinh nghiệm trận mạc, khả năng chịu đựng áp lực, sức ép đến từ nhiều phía.

Những sai lầm của Văn Toản hay Tiến Dũng dẫn đến bàn thua, hay giúp các tiền đạo đối phương có cơ hội dứt điểm  tại SEA Games 30 là minh chứng rõ nét nhất. Để chuẩn bị cho hành trình bảo vệ tấm HCV SEA Games sắp tới, HLV Park Hang-seo đã tiến cử người đồng hương cho vị trí HLV thủ môn.

Nhằm tạo điều kiện tối đa cho vị chiến lược gia người Hàn Quốc, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã đồng ý với yêu cầu của HLV Park khi ký hợp đồng với người mà ông tiến cử. Theo đó, người được HLV Park giới thiệu và được VFF chấp nhận là HLV Kim Hyun Tae.

HLV Park Hang-seo tiến cử HLV thủ môn Kim Hyun Tae và được VFF chấp thuận.

Việc VFF ký hợp đồng với ông Kim Hyun Tae khiến nhiều người tỏ ra khá ngạc nhiên. Bởi lẽ trong nhiều năm qua, vị trí HLV thủ môn của các cấp độ ĐTQG luôn được giao cho những HLV nội như trợ lý Nguyễn Đức Cảnh, Trần Minh Quang hay Nguyễn Thế Anh.

Giờ đây, các cấp độ trẻ của ĐTQG có HLV thủ môn ngoại quốc phần nào đó khiến NHM cảm thấy lo lắng, bởi không biết vị trợ lý mà thầy Park tiến cử có thích nghi và giúp các thủ thành trẻ của chúng ta vượt qua được giới hạn của bản thân không.

Tuy nhiên, nhìn vào lý lịch của HLV Kim Hyun Tae, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm bởi ông từng đảm nhiệm vai trò HLV thủ môn ở ĐTQG Hàn Quốc và sở hữu bằng HLV Pro (chuyên nghiệp) của LĐBĐ châu Á (AFC). Thời còn thi đấu, ông cũng 2 năm liên tiếp đoạt giải thưởng Thủ môn xuất sắc nhất K.League (năm 1985 và 1986).

Như vậy, có thể thấy, ông Kim Hyun Tae thực sự có tài và gặt hái được thành công trên cả phương diện cầu thủ lẫn HLV. Sự góp mặt của tân HLV thủ môn Kim Hyun Tae sẽ giúp thầy Park giải quyết được bài toán về vị trí HLV thủ môn bởi họ không thể đồng hành cùng ông ở những đợt tập trung dài với các cấp độ ĐTQG vì vướng bận ở CLB.

Tin rằng, với kinh nghiệm dày dặn, HLV Kim Hyun Tae sẽ giúp các thủ thành trẻ hạn chế những sai lầm cá nhân và tiến bộ hơn trong tương lai tới.

HLV Kim Hyun Tae (SN 1961), từng là thủ môn chính ở Lucky Gold-star, tiền thân của FC Seoul vào năm 1984. Sau khi giải nghệ, ông từng phụ trách công tác HLV Thủ môn tại FC Seoul, Jeju United, Incheon United.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button