Y án tử hình kẻ 3 lần phóng hỏa khiến cựu cán bộ xã thiệt mạng

Nguyễn Thị Thúy
Cho rằng cựu cán bộ địa chính xã giải quyết không công bằng trong việc đo đất làm ngõ đi nhà mình bị nhỏ, hẹp, Nguyễn Thư Sơn nung nấu ý định giết người này…
Lộ diện hung thủ 3 lần phóng hỏa

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thư Sơn (36 tuổi, ở xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội) về 2 tội Giết người và Hủy hoại tài sản.

(Ảnh minh họa).

Sơn chính là người gây ra vụ hoả hoạn gần 1 năm trước tại nhà ông Nguyễn Thư H. (SN 1959), nguyên cán bộ địa chính xã Cao Dương, khiến ông H. tử vong.

Phiên tòa được mở do có kháng cáo xin giảm hình phạt tử hình của bị cáo. Bên cạnh đó, phía đại diện gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm án cho bị cáo Sơn.

Khép lại phiên tòa, xét thấy hành vi của Sơn là đặc biệt nghiêm trọng, tòa án cấp phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo xin giảm hình phạt của cả Sơn lẫn gia đình bị hại; tuyên ý án sơ thẩm. Tổng hợp mức án mà bị cáo Sơn phải nhận là tử hình cho cả hai tội trên.

Về nguồn cơn dẫn đến vụ án, hồ sơ tài liệu tố tụng nêu rõ: Xuất phát từ việc bị cáo Sơn thù tức ông Nguyễn Thư H. vì cho rằng, trong thời gian còn đương chức, ông H. đã giải quyết không công bằng trong việc đo đất giữa gia đình Sơn với gia đình anh Nguyễn Thư Hóa (SN 1973, ở liền kề với nhà Sơn), làm ngõ đi vào nhà Sơn bị nhỏ, hẹp. Do vậy, Sơn nung nấu ý định giết ông H. để trả thù.

Nghĩ là làm, vào 23h ngày 15/3/2019 (thời điểm này Sơn đã chuyển chỗ ở đến xã Đông Lai, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình), bị cáo Sơn điều khiển xe máy về thôn Áng Phao, xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội với mục đích đốt nhà ông H..

Khi đi, bị cáo mang theo nhiều can, chai nhựa với các dung tích khác nhau rồi rẽ vào 1 cây xăng mua 900.000 tiền xăng đổ đầy vào các can nhựa.

Xong xuôi đâu đấy, hung thủ cầm búa tạ tiến về phía cửa gỗ có ô kính ở phía sau nhà ông H. đập 02 nhát làm vỡ ô kính, hắt toàn bộ xăng vào bên trong rồi châm lửa đốt.

Nghe thấy tiếng kính vỡ, ông H. đang ngủ vội choàng dậy, cầm đèn pin ra phòng khách soi qua chỗ cửa sổ bị đập vỡ. Cùng lúc lửa cháy lan vào bên trong nhà qua ô cửa sổ, lửa bùng cháy bắt vào người ông H.

Thấy ông H. kêu cứu, Sơn tiếp tục chạy ra xe lấy tiếp 01 can xăng hắt vào bên trong nhà ông H. làm lửa bốc to hơn.

Bản thân Sơn cũng bị lửa cháy bén vào tay nên bỏ chạy ra xe nổ máy nhưng không được.

Lúc này, nghe tiếng hô hoán, người dân xung quanh vội chạy đến nhà ông H. dập lửa. Mặc dù được người thân đưa đi cấp cứu, nhưng do thương tích quá nặng, ông H. đã tử vong tại viện Bỏng Quốc Gia. Sơn bị bắt giữ ngay sau đó.

Thủ phạm đã nhiều lần ra tay nhưng bất thành

Thủ phạm gây ra vụ phóng hỏa đốt nhà nhanh chóng bị bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thư Sơn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, đồng thời khai nhận trước đó chính bị cáo đã thực hiện 02 vụ ném xăng, dầu khác, cụ thể:

Vụ thứ nhất, Sơn hành động vào lúc rạng sáng mùng 4/9/2018. Sơn mua 03 can xăng, mỗi can 5 lít, ném vào khu vực vườn gần nhà để xe của gia đinh ông H. rồi châm lửa đốt cháy nhưng chưa gây thiệt hại gì.

Chưa dừng hành vi trái pháp luật của mình, khoảng 5 tháng sau, Sơn chuyển hướng ném 06 can dầu luyn, mỗi can 5 lít vào nhà anh Nguyễn Thư Hóa (ở liền kề với nhà Sơn ở thôn Áng Phao) rồi châm lửa đốt nhưng không cháy và chưa gây thiệt hại gì.

Đau đớn khi mất đi người thân, nếu như tại phiên xử sơ thẩm, đại diện gia đình bị hại đề nghị xử lý thật nghiêm kẻ thủ ác, đang tâm tước đoạt tính mạng của ông H., khiến vợ mất chồng, con mất bố, cháu mất ông thì tại phiên phúc thẩm, nghĩ vì còn chút tình làng nghĩa xóm, thấy gia đình bị cáo sang xin lỗi, bản thân bị cáo cũng ân hận về tội lỗi mình gây ra, gia đình bị hại đã có đơn xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Đứng trước bục khai báo, một lần nữa, Nguyễn Thư Sơn thành khẩn thừa nhận tội trạng của mình như cáo trạng và bản án tòa cấp sơ thẩm quy kết.

Sơn khai nhận thức rõ giữa Sơn và ông H. không có mâu thuẫn, do thù tức trong việc phân chia đất cát mà bị cáo nung nấu ý định dùng xăng đốt nhà ông H.. Giờ đây bị cáo rất hối hận với việc làm của mình và xin một cơ hội sống.

Song xét thấy không có căn cứ hay tình tiết nào mới để chấp nhận kháng cáo của Sơn cũng như của gia đình bị hại nên tòa phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Bị cáo hiểu rõ việc dùng xăng dễ gây cháy tài sản và có khả năng làm chết người nên dù có nói thế nào, bị cáo cũng không thể bao biện cho tội ác của mình. Trong lời nói sau cùng, Nguyễn Thư Sơn vẫn xin tòa phúc thẩm cho bị cáo một con đường sống để có cơ hội làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, đề nghị của Sơn đã không được chấp nhận. Trước mắt, Sơn còn một cơ hội cuối cùng là viết đơn xin Chủ tịch nước ân xá nhưng với những gì đã gây ra, hi vọng này cũng quá mong manh.

theo nguoiduatin.vn

https://www.nguoiduatin.vn/y-an-tu-hinh-ke-3-lan-phong-hoa-khien-cuu-can-bo-xa-thiet-mang-a494299.html

Back to top button