Bình Định “mạnh tay” nhưng chưa xử lý dứt điểm xây dựng trái phép

Dù chính quyền tỉnh Bình Định cương quyết xử lý, ngăn chặn các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại Khu kinh tế Nhơn Hội, nhưng đến nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành làm cơ sở để các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh phối hợp và kịp thời ngăn chặn và xử lý tình trạng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội.

Theo đó, các cơ quan có thẩm quyền đã phát hiện và xử lý 406 trường hợp xây dựng, lấn chiếm trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội.

Riêng trong năm 2019 và năm 2020, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo UBND TP.Quy Nhơn, UBND các huyện Tuy Phước, Phù Cát chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 52 trường hợp.

Chính quyền tỉnh Bình Định cương quyết tập trung xử lý, ngăn chặn các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội. Ảnh: T.X

Ngoài ra, UBND các xã cũng chủ động cưỡng chế nhanh 8 trường hợp (trong đó TP.Quy Nhơn 2 trường hợp, huyện Tuy Phước 1 trường hợp, huyện Phù Cát 5 trường hợp).

Trong khi đó, nhiều đợt mưa bão, lũ lụt xảy ra dồn dập, chính quyền các cấp phải tập trung mọi nguồn lực để phòng chống, khắc phục hậu quả giúp người dân ổn định cuộc sống. Vì vậy, các địa phương chưa thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ các trường hợp trên theo đúng thời gian mà UBND tỉnh Bình Định yêu cầu.

Cũng theo UBND tỉnh Bình Định, một số quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính và các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật được áp dụng chung cho tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước, trong đó bao gồm cả lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Tuy nhiên, các quy định này còn bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn, chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước nói chung và trong lĩnh vực đất đai, xây dựng nói riêng.

Do vậy, chính quyền tỉnh Bình Định đã đưa ra nhiều dẫn chứng cụ thể và đề nghị Chính phủ, Bộ Tư pháp nghiên cứu sửa đổi, bổ sung để thực thi hiệu quả hơn

NGUYỄN TRI
theo laodong.vn
https://laodong.vn/ban-doc/binh-dinh-manh-tay-nhung-chua-xu-ly-dut-diem-xay-dung-trai-phep-856203.ldo

Back to top button