Ông Trump sẽ xuất hiện như ‘ứng viên tổng thống sáng giá’ của Cộng hòa

TTO – Cựu tổng thống Donald Trump sẽ tái xuất với bài phát biểu công khai đầu tiên tại Florida vào cuối tuần này. “Tôi sẽ là ứng cử viên tổng thống giả định của Đảng Cộng hòa vào năm 2024”, một cố vấn của ông Trump hé lộ nội dung.
Ông Trump trong hội nghị năm 2020 của CPAC ở Washington – Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Trump sẽ xuất hiện tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) tại Florida vào ngày 28-2 tới. Đây sẽ là lần đầu tiên ông xuất hiện và phát biểu công khai trong một sự kiện chính trị kể từ khi rời Nhà Trắng.

Mặc dù còn gần 1 tuần nữa mới tới sự kiện, thông tin ông Trump tái xuất đã thu hút được nhiều sự chú ý cả trong và ngoài Mỹ. Họ suy đoán ông sẽ nói gì trong bài phát biểu đánh dấu sự trở lại này và trang Axios đã có lời giải đáp.

Trích dẫn một “cố vấn lâu năm” của ông Trump, Axios cho biết bài phát biểu sẽ cho thấy tầm ảnh hưởng, sự kiểm soát của cựu tổng thống với Đảng Cộng hòa.

“Tôi có thể không có Twitter hay phòng Bầu dục, nhưng tôi vẫn sẽ nắm quyền”, vị cố vấn ẩn danh tiết lộ nội dung. Cựu tổng thống trước đó bị xóa tài khoản Twitter và một số tài khoản mạng xã hội khác sau vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1.

Một cố vấn khác cho biết ông Trump sẽ gởi thông điệp “Tôi sẽ là ứng cử viên tổng thống giả định của Đảng Cộng hòa vào năm 2024” tại sự kiện. Với tính cách mạnh mẽ, ông Trump được dự đoán sẽ nêu ra một vài cái tên mà ông cho là “Trump” nhất để bảo trợ, đồng thời thách thức những người dám thách thức ông, theo Axios.

Theo các nguồn thạo tin của Axios, nhóm cố vấn của ông Trump sẽ nhóm họp và gặp ông tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (Florida) trong tuần này để bàn về các động thái chính trị tiếp theo. Cũng theo Axios, nhóm này cũng thiết lập bộ máy “chọn mặt gởi vàng” cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Sự ủng hộ dành cho ông Trump, với gần 75 triệu phiếu bầu, là con số mà bất kỳ chính trị gia Cộng hòa nào cũng đều mong muốn. Điều này lý giải vì sao vẫn còn nhiều người tìm tới ông Trump sau khi ông rời Nhà Trắng.

“Trump chính là Đảng Cộng hòa. Khi bạn công kích Trump, bạn đang tấn công nền tảng của Đảng Cộng hòa”, một cố vấn của ông Trump tên Jason Miller nói với Axios. Một số nguồn tin thân cận ông Trump cho biết vài người theo Đảng Cộng hòa đã gặp cựu tổng thống và gợi ý cùng một nội dung: “Nếu ông ủng hộ tôi, tôi sẽ ra tranh cử”.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy ông Trump đang dẫn đầu trong số các ứng viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa có thể ra tranh cử năm 2024, theo báo The Guardian.

“Tôi thấy ông ấy thoải mái hơn nhiều so với lúc còn ở Nhà Trắng. Nhưng ông ấy vẫn quan tâm nhiều đến thời cuộc và hướng đi sắp tới của đất nước này”, hạ nghị sĩ Steve Scalise mô tả trên đài ABC News sau chuyến thăm cựu tổng thống ngày 21-2.

theo tuoitre.vn

Back to top button