Tìm hiểu vị linh mục có 4 Kỷ Lục Quốc Gia Việt Nam, Lm Nguyễn Ngọc Phi

Sáng ngày 23, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố ba kỷ lục Việt Nam do Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao. Trong đó, linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi, quản xứ Lệ Sơn – xã Hòa Tiến – huyện Hòa Vang chiếm hai kỷ lục là “Linh mục viết truyện ngụ ngôn nhiều nhất” và “Người có sách Trò chơi trí tuệ cao cấp có nhiều chìa khóa mở mật mã nhất”.
Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư Ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng đến Linh mục Nguyễn Ngọc Phi (Ảnh Như Bá – Vietkings)

Kỷ lục còn lại của một giáo dân là ông Trần Văn Xuất (quận Ngũ Hành Sơn) với “Mô hình cột chủ quyền biển đảo Trường Sa Đông bằng đá hoa cương lớn nhất trên đất liền”.

Được biết ba năm trước, ngày 23.4.2013, cha Nguyễn Ngọc Phi cũng từng được ghi nhận một kỷ lục khác là “Người có cuốn truyện toàn chữ T nhiều nhất” với gần 9.000 từ.

Ông Dương Duy Lâm Viên, Giám đốc điều hành VietKings cho biết, cuốn sách Trò chơi trí tuệ của cha Phi là sách mật thư nhiều sự sáng tạo ở chỗ có rất nhiều chìa khóa để giải mã mật thư.

Riêng với tập truyện ngụ ngôn, cha Phi tiết lộ sự tình cờ khi khởi đầu ý tưởng : “Câu chuyện ngụ ngôn đầu tiên được viết từ khi tôi còn là một chủng sinh ở Đại chủng viện Xuân Bích Huế. Thật ra mới đầu chỉ là viết cho vui mà thôi.

Bìa sách “Trò chơi trí tuệ cao cấp” của Linh mục Nguyễn Ngọc Phi

Nó bắt nguồn từ việc có một học trò giáo lý tặng tôi cái hồ kính trong đó có con cá lý ngư màu vàng. Tôi quý con cá lắm và các thầy bạn cũng vẫn thường xuyên quây quần chung quanh cái hồ.

Đôi lúc cũng khen ngợi khi ngắm nghía con cá lý ngư. Một hôm con cá nhảy ra khỏi hồ và çhết. Tiếc con cá nên tôi viết nên một truyện ngụ ngôn. Đưa cho một vài thầy bạn đọc xem chơi. Các bạn khen hay và khuyến khích viết tiếp. Thế là hết truyện này đến truyện khác ra đời…”.

Đội nhạc kèn của Giáo xứ Lệ Sơn biểu diễn khai mạc

Đã hơn 17 năm với trên 300 truyện ngụ ngôn về nhiều lãnh vực khác nhau, với mong muốn góp một phần nhỏ giúp ích cho đời, cha Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi dùng những câu chuyện đã xảy ra hoặc đã cảm nghiệm, rồi sử dụng phương pháp nhân cách hóa để giáo dục một cách nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, dễ thấm vào tâm tư, suy nghĩ của mọi người, nhất là của giới trẻ, từ đó ước mong có thể làm thay đổi hành vi và nhận thức của người đọc, theo hướng tốt lên.

Từ năm 2001, Linh mục Nguyễn Ngọc Phi bắt đầu viết truyện ngụ ngôn với mục đích góp phần giáo dục cái tốt, điều hay lẽ phải cho các thanh, thiếu niên. Các câu chuyện này sau khi được đăng tải trên Báo Người Công giáo Việt Nam và Tạp chí Thánh Nhạc Ngày nay đăng tải thành các chuyên mục thường kỳ. Truyện ngụ ngôn Cha Phi đã thu hút sự chú ý của đông đảo độc giả bởi sự nhẹ nhàng nhưng chứa đựng nhiều thông điệp sâu sắc.

Linh mục Nguyễn Ngọc Phi phát biểu khai mạc buổi lễ

Còn tác phẩm Sách “Trò chơi trí tuệ cao cấp” được Linh mụcNguyễn Ngọc Phi viết trong năm 2012, sau đó được Nhà xuất bản Đồng Nai phát hành. Sách được đánh đến 35 cách viết và giải mật thư theo các nguyên tắc và các chìa khóa nhất định như khóa ngang xuôi, số thuận, viết ngang xuôi hay Khóa ngang ngược, số thuận, viết ngang xuôi… Một mật thư được viết và giải theo phương pháp Trò chơi trí tuệ cao cấp này có thể có đến 12 chìa khóa và nhiều hơn chỉ trong một mật thư. Do đó tính độc đáo và bảo mật rất cao.

theo Conggiao.vn/ST

Back to top button