29 Tết, mai anh đào nhuộm hồng ‘thành phố buồn’

TTO – 10 năm gần đây, chưa năm nào Đà Lạt có mùa mai anh đào đặc biệt như năm nay. Một mùa hoa nhưng nở hai lần.

Từng con phố nội ô Đà Lạt nhuộm hồng sắc mai anh đào – Ảnh: THIÊN KHẢI
Nếu như cách nay 1 tháng, mai anh đào nhuộm hồng vùng ngoại ô Đà Lạt (Trại Mát, Cầu Đất, Đankia) cùng huyện lân cận Lạc Dương, thì nay mai anh đào ở khu vực trung tâm “thành phố buồn” Đà Lạt nở rộ.

Mai anh đào là mùa hoa người dân và du khách mong chờ nhất trong năm. Đa số các năm mai anh đào ở ngoại ô và nội đô nở cùng lúc báo xuân về. Rất hiếm thời điểm mai anh đào nở đúng vào dịp Tết đến.

Năm nay khá đặc biệt khi mai anh đào cùng một mùa hoa nhưng nở đến hai lần cách nhau một tháng và ở hai khu vực khác nhau. Và lần nở rộ ở nội ô, mai anh đào nở đúng thời điểm phố núi đón Tết.

Quanh hồ Xuân Hương mai anh đào nở rộ đúng dịp Tết đến – Ảnh: THIÊN KHẢI

Là loài hoa báo xuân của Đà Lạt nhưng hiếm khi mai anh đào “đãi” người “gốc” Đà Lạt đi làm ăn xa. Bởi khi họ quay về vào dịp Tết thì mai anh đào nở trước hoặc sau Tết. Việc nở rộ đúng Tết ít khi xảy ra. Người Đà Lạt có con cái ở xa thường ngậm ngùi, tiếc nuối mỗi mùa hoa không nở đúng dịp Tết.

29 tháng chạp, ngay thềm Tết, mai anh đào nhuộm hồng khu vực trung tâm “thành phố buồn”. Dẫu có những lo lắng bởi dịch COVID-19 bùng phát nhưng Đà Lạt vẫn không giấu được nét mơ màng, dịu nhẹ khi mai anh đào bừng nở.

Hiện tại, thời điểm Đà Lạt đang ở độ đẹp nhất: nắng vàng, lạnh sâu. Với thời tiết này, mai anh đào có thể tiếp tục nở trong 2 tuần tới trước khi phai màu, rụng cánh đâm chồi non.

Tết năm nay có lẽ là dịp mai anh đào nở mạnh mẽ sau nhiều năm nở lưa thưa trong thời gian ngắn – Ảnh: THIÊN KHẢI

“Tay máy” Thiên Khải nhiều năm chụp mai anh đào ở Đà Lạt cho rằng đã lâu rồi không gian trung tâm Đà Lạt mới lại nhuộm hồng ấn tượng như năm nay. Từ những cây mai anh đào ít tuổi cho đến cổ thụ quanh hồ Xuân Hương và các công trình cổ đều nở đẹp ấn tượng.

Thiên Khải gửi đến Tuổi Trẻ Online những bức ảnh ghi nhận “thành phố buồn” đượm sắc hoa mai anh đào.

Các công trình cổ càng thêm đẹp, cổ kính nhờ có sự tô điểm của mai anh đào – Ảnh: THIÊN KHẢI

Nắng vàng cùng không khí lạnh sâu kéo dài có lẽ khiến mai anh đào càng thêm thắm sắc – Ảnh: THIÊN KHẢI

Thường mai anh đào sẽ rụng hoa trước khi lá non xuất hiện nhưng năm nay nhiều cây có sự đặc biệt cùng xuất hiện hoa và lá – Ảnh: THIÊN KHẢI

Hồ Xuân Hương thơ mộng trong sáng sớm – Ảnh: THIÊN KHẢI

Mai anh đào đang độ đẹp nhất – Ảnh: THIÊN KHẢI

Mai anh đào nhìn từ dưới đất lên nền trời – Ảnh: THIÊN KHẢI

Hồ Xuân Hương thêm thơ mộng nhờ không gian mai anh đào – Ảnh: THIÊN KHẢI

theo tuoitre.vn

https://dulich.tuoitre.vn/29-tet-mai-anh-dao-nhuom-hong-thanh-pho-buon-20210210144205995.htm

Back to top button