3.000 đồng một quả dứa loại to, rẻ ngang cốc trà đá

Mặc dù mới đầu vụ thu hoạch, nhưng giá dứa tại các nhà vườn ở Nghệ An giảm mạnh so với năm trước. Hiện chỉ còn 3.000 đồng/quả dứa loại to, thậm chí dứa loại nhỏ chỉ được bán với giá 1.000 đồng/quả.

Quỳnh Lưu là huyện trồng dứa lớn nhất tỉnh Nghệ An, xã trồng nhiều nhất là Tân Thắng gần 1.000 ha, Quỳnh Thắng trên 80 ha, còn lại ở một số xã như Quỳnh Châu, Quỳnh Tân…

Tuy nhiên, thời điểm này người dân trồng dứa đang vô cùng khốn khổ khi giá vừa rẻ nhưng lại… vô cùng khó bán. Người trồng dứa ở Quỳnh Lưu phải tự tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình bằng cách đưa ra chợ bán hoặc chở ra quốc lộ bán cho người đi đường.

Tiêu dùng & Dư luận - 3.000 đồng một quả dứa loại to, rẻ ngang cốc trà đá

Giá dứa đang xuống ở mức kỷ lục từ trước đến nay.

Anh Nguyễn Văn Thanh (trú tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu) cho biết, hiện tại dù mới chỉ là đầu vụ nhưng giá dứa loại quả to chỉ khoảng 3.000 – 3.500 đồng/kg. Loại nhỏ chỉ khoảng 1.000 – 1.500 đồng/kg, rẻ hơn cốc trà đá.

“Với giá như hiện tại thì mỗi ha trồng dứa người dân chắc chắn sẽ phải chịu lỗ từ 20 – 30 triệu đồng, nhiều hôm vì để quá lâu nên phải cho trâu, bò ăn”, anh Thanh nói.

Người trồng dứa thì cho rằng, giá dứa đầu vụ năm nay giảm nhiều có thể do năm nay thời tiết nắng ấm, dứa chín sớm, trong khi khách du lịch chưa nhiều nên khó tiêu thụ. Đặc biệt, thời điểm này thương lái đến thu mua dứa chưa nhiều, và nhà máy thu mua cũng ít hơn trước.

Ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến giá dứa xuống thấp. “Một phần do nhu cầu của thị trường. Một phần cũng do người dân ồ ạt trồng dứa, phá vỡ quy hoạch vùng trồng của địa phương. UBND xã có khuyến cáo người dân không nên đổ xô mở rộng diện tích trồng dứa dẫn đến tình trạng ế ẩm, khó tiêu thụ”, ông Dũng nói.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button