3 lỗ hổng “chết người” khiến hacker chiếm quyền điều khiển router Linksys

3 lỗ hổng trong các router thuộc dòng sản phẩm E series của Linksys cho phép kẻ tấn công thực hiện các lệnh hệ thống tùy ý bằng cách khai thác inject các lệnh của hệ điều hành, nhà nghiên cứu bảo mật Jared Rittle cho hay.

Theo nhà nghiên cứu bảo mật Jared Rittle (thuộc Cisco Tales Intelligence Group), ba lỗ hổng trong router thuộc dòng sản phẩm E series của Linksys có thể cho phép hacker chiếm quyền điều khiển mạng, thực hiện các lệnh hệ thống tùy ý trên các thiết bị kết nối chỉ với thủ thuật gửi một yêu cầu HTTP đã xác thực đến cấu hình mạng.

Để khai thác ba lỗ hổng này, hacker có thể sử dụng dữ liệu được nhập vào trường Router Name thông qua giao diện web của router hoặc trường Domain Name thông qua giao diện điều khiển trên web của trang apply.cgi. Khi khai thác thành công, hacker sẽ có quyền kiểm soát hoàn toàn router.

Điều kiện cần để có thể thực hiện là hacker phải có thông tin tài khoản quản trị của trang quản lý router. Tuy nhiên điểm nguy hiểm là rất nhiều người dùng khi sử dụng các thiết bị mạng thường hay sử dụng tài khoản và mật khẩu mặc định của router, ít khi thay đổi.

Thủ thuật - Tiện ích - 3 lỗ hổng 'chết người' khiến hacker chiếm quyền điều khiển router Linksys
Ba lỗ hổng trong router thuộc dòng sản phẩm E series của Linksys có thể cho phép hacker chiếm quyền điều khiển mạng

Rittle cho biết đã thực hiện thành công trên hai mẫu router của Linksys là E1200 và E2500 đồng thời cảnh báo các mẫu router khác trong dòng E series của Linksys cũng mắc phải những lỗ hổng này.

Các dòng Linksys E series được phân phối chính thức tại Việt Nam từ năm 2010 và các mẫu Linksys E1200 và E2500 hiện tại đều khá thông dụng do phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và văn phòng tại gia.

Được biết 3 lỗi nói trên được báo cho Linksys vào ngày 9/7 và nhà sản xuất đã vá lỗi trên router E1200 vào ngày 14/8 và E2500 vào ngày 4/10. Tuy nhiên, để khai thác được lỗ hổng thì kẻ tấn công phải được chứng thực tức là phải có mật khẩu để truy xuất vào giao diện điều khiển của router trước. Thế nhưng, chính vì khi khai thác thành công cho phép kẻ tấn công có quyền kiểm soát hoàn toàn router đã làm tăng đáng kể mức độ nghiêm trọng của các lỗ hổng này.

Được biết, E series là dòng router được Linksys thiết kế dành cho doanh nghiệp nhỏ và văn phòng tại gia. Dòng sản phẩm này có rất nhiều tính năng giúp kết nối không dây giữa các thiết bị như máy tính, smartTv cho tới smartphone hay cả máy chơi game. Do vậy những doanh nghiệp vừa và nhỏ có sử dụng các router này đang có mối nguy cơ lớn nhất, khuyến cáo nên cập nhật ngay firmware cho thiết bị từ trang web của Linksys để tránh mọi vấn đề đáng tiếc xảy ra.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button