3 trẻ trong một gia đình tử vong do vi khuẩn gây bệnh Whitmore

3 trẻ trong một gia đình tại Hà Nội bị tử vong cùng chung kết quả dương tính với vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Trong vòng nửa tháng, 2 đứa con nhỏ của vợ chồng anh T.V.C và chị T.T.N.Q, trú tại xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội đã tử vong. Điều trùng hợp là hai bé tử vong cùng chung kết quả dương tính với vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Cụ thể, con trai thứ 2 của vợ chồng anh C. là cháu Trần Công V. (SN 2014) bị sốt 38,5 °C, kèm theo đau bụng. bệnh nhân ở nhà không điều trị gì, đến 5h00 ngày 28/10 bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện Nhi TƯ khám và điều trị, đến 21h00 ngày 31/10 bệnh nhân tử vong tại BV Nhi TƯ với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết.

Kết quả mẫu máu xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với vị khuẩn Burkholderiapseudomallei.

Ngày 10/11, con trai út của anh chị là bé T.Q.H. (SN 2018) xuất hiện sốt 38,5 độ. Đến 9h00 ngày 11/11, gia đình đưa trẻ đến TYT xã Bắc Sơn, sau đó trẻ được TYT chuyển đến BVĐK Sóc Sơn (lúc 11h00 cùng ngày); trẻ tiếp tục được chuyển đến BV Nhi Trung ương. Tại đây, sau khi được điều trị kháng sinh, tình trạng trẻ có cải thiện nhưng 3 – 4 ngày sau tái trở lại rồi chuyển nặng, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn và tử vong vào ngày 16/11 vừa qua.

Trong quá trình điều trị, kết quả cấy máu cho thấy cháu cũng dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei.

Trước đó, ngày 6/4, bé T.Q.T – con gái đầu của anh chị (đang học lớp 1) lên cơn sốt cao, gia đình tự mua thuốc điều trị nhưng không có tiến triển. Đến chiều 8/4, bé T. được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Sóc Sơn điều trị. Ngày 9/4, bé tiếp tục được chuyển lên tuyến trên thì tử vong, được chẩn đoán do nhiễm khuẩn hoại tử đường ruột (vi khuẩn Whitmore).

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cho biết, sau khi 3 bệnh nhi nhiễm khuẩn Whitmore, trung tâm đã cử cán bộ xuống địa bàn điều tra, nắm bắt tình hình dịch bệnh, đồng thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa.
Cụ thể, qua kiểm tra, các thành viên còn lại trong gia đình và các hộ dân xung quanh đều khỏe mạnh, không phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh này.
Bệnh Whitmore là bệnh do loại vi khuẩn tồn tại trong đất, xâm nhập qua vết thương do tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.
Biện pháp cơ bản phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; đun sôi nước trước khi sử dụng; sử dụng đồ bảo hộ trong khi làm việc, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất, tiếp xúc ngoài trời với mưa lớn và mây bụi.
Minh Tâm
Theo: baonhandao.vn
nguồn: http://baonhandao.vn/y-te-suc-khoe/3-tre-trong-mot-gia-dinh-tu-vong-do-vi-khuan-gay-benh-whitmore-24921

DÀNH RIÊNG CHO BẠN
Thẻ
Back to top button