Bình Thuận nỗ lực quyết toán dự án bệnh viện tỉnh sau 18 năm hoạt động

Bình Thuận nỗ lực quyết toán dự án bệnh viện tỉnh sau 18 năm hoạt động

Đến nay, dự án bệnh viện đã được phê duyệt quyết toán 37/46 gói thầu, còn lại 9 hạng mục/gói thầu chưa trình đề nghị thẩm tra phê duyệt quyết toán hoàn thành.

Chiều 17/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh đã chủ trì buổi làm việc nghe báo cáo công tác quyết toán công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Tham dự buổi làm việc, có lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.

Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận do Sở Y tế làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng từ tháng 11/2001 và hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 08/2005.

Sau hơn 18 năm hoạt động, đến nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã có nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng, một số hạng mục không đảm bảo an toàn; nhiều trang thiết bị thường xuyên hư hỏng và thiếu các thiết bị kỹ thuật mới, làm ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

UBND tỉnh Bình Thuận đã xây dựng Đề án phát triển Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt tiêu chuẩn hạng I, giai đoạn 2023 – 2028; trong đó có dự án sửa chữa, nâng cấp các hạng mục công trình hiện có của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xuống cấp. Tuy nhiên, để triển khai các nội dung này, đòi hỏi phải thực hiện dứt điểm việc quyết toán dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận hiện hữu.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Thuận tại buổi làm việc, dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận thực hiện tổng cộng gồm 43 gói thầu có tổ chức đấu thầu, có 08 hạng mục chi phí không tổ chức đấu thầu (theo Quyết định số 1425 QĐ/CT-UBBT ngày 30/5/2001) gồm các chi phí: Bảo hiểm công trình; Thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm định thiết kế kỹ thuật và thẩm định dự toán xây dựng; Lập hồ sơ môi trường và phân tích đánh giá hồ sơ dự thầu; Thẩm định kết quả đấu thầu; Quản lý dự án; Kiểm định chất lượng công trình; Quyết toán công trình và Đền bù giải tỏa.

Các chi phí này được phân bổ thanh toán theo từng hạng mục công trình, riêng chi phí đền bù giải toả có thực hiện thành 3 hạng mục: hạng mục đền bù giải toả để thực hiện Hệ thống mương thoát nước ngoài bệnh viện; hạng mục đền bù tuyến ống cấp nước D15, D100 (cấp nước mạng ngoài bệnh viện) và hạng mục đền bù giải tỏa để xây dựng đường vào Bệnh viện. Như vậy, dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận có tất cả là 46 gói thầu/hạng mục công trình.

Kinh tế vĩ mô - Bình Thuận nỗ lực quyết toán dự án bệnh viện tỉnh sau 18 năm hoạt động
Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: H.T).

Đến nay, công trình đã được phê duyệt quyết toán 37/46 gói thầu, còn lại 09 hạng mục/gói thầu chưa trình đề nghị thẩm tra phê duyệt quyết toán hoàn thành được do thiếu hồ sơ (Gói thầu số 14, 15, 21, 22, 23 và các hạng mục: Cổng tường rào, nhà bảo vệ; Đền bù giải tỏa để xây dựng đường vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận; Đền bù tuyến ống cấp nước D15, D100; Đền bù giải toả để thực hiện Hệ thống mương thoát nước ngoài bệnh viện).

Do dự án của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đưa vào sử dụng từ tháng 8/2005, thời gian quá lâu, các cán bộ tham gia Ban Quản lý dự án của Sở Y tế quản lý dự án này đã nghỉ hưu, một số hồ sơ, tài liệu liên quan đã bị thất lạc gây khó khăn cho việc hoàn tất hộ sơ trình phê duyệt quyết toán theo quy định.

Sau khi được sự hỗ trợ của Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận cung cấp giúp các hồ sơ còn thiếu của các gói thầu trên, thì đến nay hồ sơ của 5 gói thầu gồm các gói thầu số: 14; 15; 21; 23; Cổng tường rào, nhà bảo vệ tương đối đầy đủ hồ sơ để quyết toán, với tổng số tiền đề nghị quyết toán khoảng 4,8 tỷ,(trong đó đã thanh toán là 4,6 tỷ, chưa thanh toán là 0,2 tỷ).

Sở Y tế đã liên hệ với các cán bộ tham gia Ban Quản lý dự án của Sở Y tế quản lý dự án đã nghỉ hưu để xác định tổ chức thực hiện công tác đền bù giải tỏa và trao đổi, rà soát làm rõ một số nội dung còn vướng mắc, theo đó, đã xác định được hạng mục đền bù giải toả để thực hiện hệ thống mương thoát nước ngoài bệnh viện là do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận tổ chức thực hiện nhưng chưa thực hiện quyết toán; 2 hạng mục đền bù tuyến ống cấp nước D15, D100 (cấp nước mạng ngoài bệnh viện) và hạng mục đền bù giải tỏa để xây dựng đường vào Bệnh viện do Sở Y tế là đơn vị trực tiếp thực hiện công tác đền bù giải toả cũng chưa được quyết toán.

Kinh tế vĩ mô - Bình Thuận nỗ lực quyết toán dự án bệnh viện tỉnh sau 18 năm hoạt động (Hình 2).
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Đắc Phú).

Sau khi nghe các đơn vị có liên quan báo cáo về công tác quyết toán dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh yêu cầu Sở Y tế khẩn trương tổng hợp đầy đủ hồ sơ, tiến hành rà soát để xác minh chính xác số lượng các gói thầu, hạng mục chưa được quyết toán của dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Song song với đó, làm việc với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến các gói thầu, hạng mục chưa được quyết toán để bổ sung hồ sơ, tài liệu cần thiết phục vụ cho công tác quyết toán.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ Sở Y tế trong việc quyết toán dứt điểm dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button