5 điều bạn có thể làm ngay từ hôm nay để giảm nguy cơ đột quỵ

Cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa đột quỵ là thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc,…
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cứ 40 giây lại có một người ở Hoa Kỳ bị đột quỵ. CDC cho biết, đột quỵ cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật lâu dài.

Tuy nhiên, theo Cleveland Clinic, có tới 50% trường hợp đột quỵ có thể phòng ngừa được. Tất cả những gì bạn cần làm là lựa chọn một lối sống lành mạnh để có thể bắt đầu thực hiện ngay từ hôm nay. Theo các chuyên gia, dưới đây là 5 điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ đột quỵ.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều trái cây, rau quả và ít chất béo bão hòa có thể giúp giảm huyết áp, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, là một bệnh liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ.

5 điều bạn có thể làm ngay từ hôm nay để giảm nguy cơ đột quỵ

Chế độ ăn uống cân bằng là một trong những cách giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh: NHẬT LINH

Theo Stroke Association (Hiệp hội đột quỵ ở Anh): “Ngay cả khi thực hiện những thay đổi nhỏ trong thói quen ăn uống của bạn, cũng có thể tạo ra sự khác biệt cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt nếu bạn được thông báo rằng bạn có nguy cơ bị đột quỵ hoặc TIA (cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua hoặc đột quỵ nhỏ).”

Quản lý cân nặng của bạn

Thừa cân có liên quan đến tất cả các loại vấn đề sức khỏe, bao gồm cả những bệnh như tiểu đường và huyết áp cao, làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ.

Theo Harvard Health, chỉ số khối cơ thể (BMI) lý tưởng là từ 25 trở xuống. Tuy nhiên, điều đó có thể không thực tế đối với một số người, vì vậy tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ về những cách phù hợp với tình huống và tình trạng sức khỏe của bạn.

Luyện tập thể dục đều đặn

Duy trì hoạt động và tập thể dục thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân, giảm huyết áp và duy trì mức cholesterol khỏe mạnh, nó có thể trực tiếp làm giảm nguy cơ đột quỵ .

Bỏ hút thuốc

Không giống như sử dụng rượu, sử dụng thuốc lá ở mức độ vừa phải hoặc ít cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Theo Harvard Health: “Hút thuốc làm tăng tốc độ hình thành cục máu đông theo một số cách khác nhau. Nó làm đặc máu và làm tăng lượng mảng bám tích tụ trong động mạch. Cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, cai thuốc lá là một trong những cách tốt nhất sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.”

Thường xuyên kiểm tra huyết áp

Theo các chuyên gia, thường xuyên kiểm tra huyết áp và thực hiện các bước để giảm huyết áp nếu nó cao, là điều cần thiết để giảm nguy cơ đột quỵ.

Pinakin R Jethwa, một bác sĩ giải phẫu thần kinh được chứng nhận bởi Trung tâm Y tế Đại học Jersey Shore cho biết: “Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ. Người ta ước tính rằng, gần một nửa số người trưởng thành bị cao huyết áp. Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy học cách kiểm tra tại nhà bằng máy theo dõi tại nhà. Luôn nhớ kiểm tra huyết áp khi nghỉ ngơi hoặc ngồi xuống.”

Theo Harvard Health, huyết áp lý tưởng là khoảng 120/80 đối với hầu hết mọi người. Nếu số đo huyết áp của bạn quá cao, hãy thực hiện một số thay đổi như hạn chế muối và chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn, ăn nhiều trái cây, rau quả và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm những con số này, theo Best Life.

Theo plo.vn

Back to top button