5 năm bí mật theo chân con gái mù đi học của bà mẹ nghèo

5 năm bí mật theo sau con gái khiếm thị, người mẹ của năm rèn dạy con cách sống tự lập.

Như bao buổi sáng bình thường khác trên đường phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, hình ảnh một người mẹ đi sau đứa con gái khiếm thị mái tóc đuôi ngựa, khuôn mặt tròn cầm gậy gõ xuống mặt đường để đi một cách thận trọng trở nên quen thuộc với mọi người.

5 năm bí mật theo chân con gái mù đi học của bà mẹ nghèo

Con đường đi học dài 368m là quãng đường xa nhất Thanh Lịch có thể tự đi.

Gõ lên một vũng nước nhỏ, cô nhanh chóng né, gõ trúng lốp xe bên lề đường, cô bé từ từ đưa tay trái để xác định vật thể, tiếp tục tránh và đi.

5 năm trước, cô bé có cái tên đẹp – Thanh Lịch được mẹ cho đến Cáp Nhĩ Tân để học trường giáo dục đặc biệt, và ở một căn nhà thuê cạnh trường.

Mẹ cô bé chia sẻ: “Đi gần, tôi sợ con gái nghe, còn ở xa, tôi lo lắng rằng mình không kịp cảnh báo nguy hiểm cho con. Tôi muốn con tự bước đi và khám phá cuộc sống như những người bình thường”.

Để chăm sóc con gái, chị chấp nhận bỏ công việc ổn định ở quê để cho con có môi trường học tập tốt.

Mọi chi tiêu trong gia đình đều từ người bố ở quê gửi lên. Chị cho rằng, dù ở thành phố khá đông đúc, nhưng vẫn có đường đi dành cho con. Hơn nữa, bạn bè ở đây không kỳ thị, xa lánh, con gái chị sẽ không chịu nhiều tổn thương trong suy nghĩ.

Trong suốt 5 năm, người mẹ trẻ đã âm thầm đi bên cạnh Thanh Lịch. Không xa, không gần, luôn duy trì khoảng cách 2-4 mét mà cô con gái không hay biết.

Mỗi lần đến ngã tư, người mẹ phải chạy trước, giơ tay xin đường. Khi Thanh Lịch đến trường, người mẹ cũng cẩn thận nhờ các bạn dắt vào lớp. Cứ thế, cô bé khuyết tật gần như quen với mọi thứ xung quanh mình và luôn cảm thấy an tâm.

Mỗi tối trở về nhà, người mẹ trẻ lại cùng con ôn lại các bài kiểm tra phản ứng như ở trên đường có những gì, cách nhận biết các loại xe.

5 năm bí mật theo chân con gái mù đi học của bà mẹ nghèo

Nhờ vậy, ngoài con đường đến trường học, Thanh Lịch còn có thể giúp mẹ đi đến những cửa hàng gần nhà để mua đồ ăn, vật dụng gia đình.

Có những lúc Thanh Lịch đứng ở ngã tư khóc vì mất phương hướng, cô bé lấy điện thoại ra gọi mẹ. Người mẹ cấp tốc chạy tới nhưng vẫn đứng xa rồi chỉ con hướng về nhà.

Hiện tại, Thanh Lịch đã có thể sử dụng la bàn dành cho người khiếm thị để xác định phương hướng và ngày càng tự tin hơn trong với những bước chân tới trường. Vì vậy, người mẹ can đảm quyết định sẽ cho con đi một mình một cách thực sự.

“Tôi biết, đây không phải là con đường duy nhất trong đời con gái. Sẽ có một ngày con bé bước ra một thế giới hoàn toàn khác lạ. Hy vọng Thanh Lịch có thể đối mặt với nó một mình”, chị nghẹn ngào tâm sự.

Minh Anh (Theo Asia)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button