6 bí quyết giảm tác hại bức xạ của máy tính

Để tự bảo vệ sức khỏe “quí hơn vàng” của bạn khi tiếp cận nhiều với máy tính, 6 bí quyết giảm bức xạ máy tính dưới đây thực sự hữu hiệu.

1. Đặt cây xanh tại nơi làm việc

Các loại cây xanh không chỉ hấp thụ lượng bức xạ từ máy tính mà còn giúp không gian làm việc trở nên xinh đẹp và sống động hơn.

2. Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

dinh-duong

Nếu bạn thường xuyên phải làm việc với máy tính thì chế độ ăn uống hàng ngày bạn cũng nên quan tâm để bổ sung chất bị thiếu do làm việc với máy tính như các loài thực vật giàu vitamin A,C có trong cà rốt, gấc ,cà chua, đu đủ chín, giá đỗ, thịt nạc và gan động vật.

Hạn chế ăn chất béo, thức ăn có vị cay. Nên uống nhiều trà, vì trong trà có chất giúp ngăn ngừa tia phóng xạ phát ra từ máy tính. Cuối cùng, bạn nên nhớ thường xuyên rửa tay, vì trên bàn phím có nhiều vi trùng có thể gây bệnh.

3. Không đặt vật bằng kim loại gần máy tính

Bạn không nên đặt các vật mang tính kim loại ở gần máy tính vì những tia bức xạ từ máy tính và vật dụng này kết hợp với nhau rất có hại cho bạn khi đang làm việc ở vị trí trung gian.

4. Không làm việc với máy tính trong thời gian dài

Bạn không nên làm việc với máy tính trong thời gian dài vì ít nhiều bạn cũng mệt mỏi và ảnh hưởng bức xạ từ máy tính nên hãy thư giãn, cho mắt nghỉ “giữa hiệp” sau khi làm việc 2 – 3h trên máy tính.

5. Rửa mặt bằng nước lạnh sau khi sử dụng máy tính

rua-mat-bang-nuoc-lanh-3-600x379

Tia bức xạ từ màn hình máy tính, laptop có khả năng ảnh hưởng đến làn da của người dùng, khiến da bị đen sạm đi hoặc nhanh lão hóa. Vì thế, người dùng cần tập cho mình thói quen rửa mặt thật sạch bằng nước lạnh ngay sau khi rời máy tính. Việc làm này tuy đơn giản nhưng nó giúp người dùng loại bỏ những bụi bẩn trên da mặt trong quá trình làm việc, cũng giúp giải tỏa bớt phần nào cặng thẳng khi làm việc và giúp người dùng tỉnh táo hơn.

6. Chú ý vị trí đặt máy tính

Vị trí phát ra bức xạ từ máy tính ở phía sau là mạnh nhất, 2 bên máy tính lượng bức xạ sẽ giảm xuống 1 chút và phía trước màn hình là yếu nhất. Do đó, khi ngồi làm việc cùng nhau, hạn chế ngồi sau máy tính của đồng nghiệp hoặc ngồi cách máy tính nhau tối thiểu 50cm để có thể làm giảm thương tổn do tia bức xạ điện từ gây ra.

Đối với laptop, người dùng thường có thói quen đặt laptop lên người để sử dụng. Tuy rất tiện lợi nhưng đây là một hành động cực nguy hiểm đến sức khỏe. Nhiệt độ của laptop là khá cao, khi hoạt động nó sẽ tỏa ra một lượng nhiệt lớn, làm nóng và anh hưởng không tốt đến cơ thể.

DT (t/h) / Theo: Baonhandao.vn

Back to top button