6 ca tử vong vì bệnh tay chân miệng: Chủng virus EV71 nguy hiểm thế nào?

Đến thời điểm hiện tại, ngành y tế ghi nhận có 6 ca tử vong rải rác ở miền Nam bao gồm Tây Ninh, Bến Tre, Đồng Tháp, Bình Dương, Đồng Nai, trong đó Tây Ninh chiếm 2 ca.

Theo báo cáo công tác y tế tháng 9/2018 của bộ Y tế, trong tháng 9 cả nước có 12.233 ca tay chân miệng, tăng 3.289 ca so với tháng 8 và nâng tổng số mắc tay chân miệng từ đầu năm đến nay lên 42.772 ca.

Cụ thể, trên địa bàn TP.HCM đã có hơn 3 nghìn trường hợp mắc tay chân miệng. Tại Hà Nội, trong tuần qua cũng ghi nhận 46 trường hợp mắc nâng các ca tay chân miệng từ đầu năm đến nay lên hơn 1.500 trường hợp mắc tay chân miệng rải rác tại các xã, phường, thị trấn.

Sức khỏe - 6 ca tử vong vì bệnh tay chân miệng: Chủng virus EV71 nguy hiểm thế nào?
6 ca tử vong ở miền Nam do bệnh tay chân miệng.

Các trường hợp bệnh tay chân miệng hiện nay cho thấy sự trở lại của gien C4 thuộc chủng virus Enterovirus 71 (EV71) – chủng virus gây dịch tay chân miệng lớn trên cả nước vào năm 2011.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm thần kinh bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, trước đây tay chân miệng do virus EV71 rất thấp thì gần đây, hơn 50% trẻ mắc virus EV71. Đặc tính của loại virus này là lây lan rất nhanh và diễn tiến nặng, sốt cao, vì thế số bệnh nhân nhập viện ngày càng tăng. Trẻ mắc tay chân miệng do virus EV71 có thể bị các biến chứng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh.

Trẻ có biến chứng não thường không hôn mê sâu mà có những triệu chứng khó nhận thấy như khó ngủ, quấy khóc liên tục, giật mình lúc thức hay lúc bắt đầu thiu thiu ngủ. Trẻ có thể hoảng hốt, nói lảm nhảm, chới với, run tay chân, co giật.

Theo PGS. Bùi Khắc Hậu – nguyên Trưởng khoa Nội tổng hợp – bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khi virus EV71 xâm nhập vào cơ thể, chúng thường khu trú ở niêm mạc má hoặc ở niêm mạc ruột vùng hồi tràng.

Sau khoảng thời gian 24 giờ, virus sẽ đi đến các hạch bạch huyết xung quanh, từ đây chúng xâm nhập vào máu gây nhiễm khuẩn huyết trong một khoảng thời gian ngắn. Từ nhiễm khuẩn huyết, virus đến niêm mạc miệng và da. Thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài khoảng từ 3 – 7 ngày.

Bệnh khởi phát là sốt, sau đó xuất hiện các bọng nước ở niêm mạc miệng (ở nướu răng, lưỡi, bên trong má) và xuất hiện ban đỏ ở bàn tay, bàn chân. Những trường hợp bị tay chân miệng do virus EV71 bệnh sẽ diễn biến phức tạp hơn, nhất là khi virus gây tổn thương hệ thần kinh trung ương sẽ thể hiện bệnh viêm màng não điển hình.

Type EV71 không chỉ gây bệnh tay chân miệng mà chúng còn có khả năng gây nên bệnh ở hệ thần kinh trung ương như viêm màng não virus và hiếm hơn là các thể trầm trọng như viêm não hay liệt kiểu bại liệt.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button