6 cách nhận biết dưa hấu tiêm hóa chất chỉ bằng mắt thường

(NĐ&ĐS) – Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dưa hấu được nhập từ các đầu mối khác nhau, để chọn được quả dưa hấu ngon ngọt và không bị tiêm hóa chất, bạn có thể nhận biết qua nhiều đặc điểm.

Dưa hấu là một trong những loại hoa quả phổ biến nhất ở Việt Nam và có rất nhiều tác dụng. Tốt cho hệ tim mạch và xương: Lycopene là hoạt chất có nhiều trong dưa hấu. Chất này có tác dụng đặc biệt quan trọng với hệ tim mạch và hệ xương. Ăn nhiều dưa hấu giúp cải thiện lưu lượng máu, giúp xương khớp khỏe mạnh, giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể, chống viêm, chống oxy hóa, lợi tiểu và thận, giúp hệ cơ và hệ thần kinh khỏe mạnh, tốt cho mắt…Bên cạnh những tác dụng của dưa hấu thì giá bán dưa hấu cũng rất rẻ phù hợp với túi tiền của bạn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dưa hấu được nhập từ các đầu mối khác nhau, để chọn được quả dưa hấu ngon ngọt và không bị tiêm hóa chất, bạn có thể chú ý những đặc điểm sau:

Nhìn vỏ:

– Dưa hấu ngon, an toàn có vỏ trơn bóng, hoa văn rõ ràng, đường vân sắc nét, dưới đáy hơi vàng.

– Ngược lại, dưa hấu tiêm hóa chất ép chín nhanh còn có lớp lông nhung bên ngoài, vỏ sẫm màu, hoa văn mờ nhạt vì chưa chín.

Ảnh internet
Ảnh internet

Vỗ thử

Dùng ngón tay úp ngược gõ vào trái dưa hấu. Nếu âm thanh phát ra tiếng bộp bộp thì phần nhiều là các chị đã chọn được quả dưa ngon. Nếu không nghe tiếng thì có khả năng là dưa non hoặc bị úng nước.

Ảnh internet
Ảnh internet

Nhìn cuống dưa

Dưa mới thu hoạch thường có cuống tươi mới, nếu cuống chuyển màu nâu đen, xoắn lại, giòn và dễ gãy là dưa thu hoạch đã lâu. Các mẹ nhớ hạn chế mua dưa cuống đã héo hoặc khô.

cuống khô
Ảnh minh họa

Nhìn 2 đầu dưa

Quả dưa chín tự nhiên sẽ có 2 đầu khá cân xứng, nhưng 1 quả dưa tiêm thuốc sẽ bị bất cân xứng, đầu này to đầu kia lại quá nhỏ. Ở chỗ cuống dưa hơi lõm vào bên trong 1 chút.

Nhìn màu dưa và hạt

– Nhìn quả dưa nào có ruột trắng lõi ở giữa thì các chị nên cẩn thận bởi quả dưa chín đều tự nhiên sẽ không có biểu hiện như vậy. Đồng thời, nếu dưa tiêm thuốc sẽ ngọt lõi thôi, càng ra ngoài phần rìa càng nhạt.

– Hạt của quả dưa hấu bị tiêm thuốc thường có màu trắng vàng thậm chí là trong suốt.

Ảnh Internet
Ảnh Internet

Thả dưa vào nước

Cách này hơi khó thử 1 chút nhưng mọi người cũng nên biết. Bỏ quả dưa vào trong nước, nếu dưa chín sẽ hơi nổi lên. Ngược lại nếu dưa chưa chín sẽ chìm luôn dưới đáy.

Một số lưu ý khác:

– Theo một số chuyên gia, chúng ta có thể phân biệt dưa đực hay dưa cái bằng cách nhìn vào phần đáy của quả dưa, phía đối diện cuống dây. Ở dưa đực, khu vực này sẽ có một vòng tròn nhỏ chỉ bằng cỡ một đồng xu. Còn ở dưa cái, vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn tương đối rõ ràng. Khi chọn dưa, các mẹ nên chọn dưa hấu cái vì nó thường lớn hơn, ngọt hơn và ít hạt hơn rất nhiều so với dưa đực.

– Một quả dưa chín tự nhiên sau khi bổ ra sẽ ăn được trong 2 ngày (bảo quản tủ lạnh), trong khi quả dưa tiêm thuốc cùng lắm chỉ hơn nửa ngày là không ăn được nữa.

Bá Tươi/ Theo: Baonhandao.vn
Nguồn: http://baonhandao.vn/doi-song/6-cach-nhan-biet-dua-hau-tiem-hoa-chat-chi-bang-mat-thuong-9576

Thẻ
Back to top button