7 điều bạn nên biết về thuốc kháng sinh

Trước khi sử dụng thuốc kháng sinh, có một số sự thật liên quan đến loại thuốc này bạn nên biết.

7 dieu ban nen biet ve thuoc khang sinh hinh anh 1
Kháng sinh không thể chữa “bách bệnh”: Bạn nên biết rằng kháng sinh không phải là phương thuốc dành cho mọi loại bệnh. Nó chỉ có tác dụng khi bệnh gây ra do vi khuẩn và không được khuyên dùng cho các bệnh do virus gây ra. 

7 dieu ban nen biet ve thuoc khang sinh hinh anh 2
Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh: Khi sử dụng quá thường xuyên và không theo liều lượng hợp lí, thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn kháng thuốc vào cơ thể. Các vi khuẩn này có thể gây ra các tình trạng nguy hiểm vì chúng rất khó tiêu diệt.

7 dieu ban nen biet ve thuoc khang sinh hinh anh 3
Tiêu diệt các vi khuẩn có lợi: Thuốc kháng sinh không có khả năng phân biệt và chọn lọc, tức là chúng tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Việc tiêu diệt các lợi khuẩn trong ruột có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

7 dieu ban nen biet ve thuoc khang sinh hinh anh 4
Hệ miễn dịch suy yếu: Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh có thể khiến bạn dễ bị nhiễm khuẩn hơn vì nó làm suy yếu hệ miễn dịch. Thuốc kháng sinh không chỉ ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch mà còn tiêu diệt các lợi khuẩn trong ruột.

7 dieu ban nen biet ve thuoc khang sinh hinh anh 5
Tác nhân gây bệnh không được bài trừ triệt để: Mặc dù thuốc kháng sinh giúp điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn, tuy nhiên nguyên nhân gốc rễ gây bệnh sẽ không được bài trừ triệt để. Sự thiếu khoáng chất và vitamin là một trong những nguyên nhân chính khiến ta mắc bệnh. Trong những trường hợp như vậy, thuốc kháng sinh gần như không có tác dụng.

7 dieu ban nen biet ve thuoc khang sinh hinh anh 6
Phản ứng dị ứng: Kháng sinh thường được dùng theo đơn được kê bởi bác sĩ, do đó có vẻ cực kì an toàn, tuy nhiên chúng lại dễ gây dị ứng cho cơ thể. Một người có thể dị ứng với bất kì loại kháng sinh nào, và mức độ dị ứng có thể từ nhẹ đến nặng.

7 dieu ban nen biet ve thuoc khang sinh hinh anh 7
Có thể ngăn ngừa nhiễm khuẩn nghiêm trọng: Mặc dù đe dọa chức năng của hệ miễn dịch, thuốc kháng sinh vẫn có thể cho hiệu quả cao trong việc phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm từ các bệnh do nhiễm khuẩn gây ra.

 Bình Vy (t/h)
Theo: khoe365.net.vn (Báo Người đưa tin)
nguồn: http://khoe365.net.vn/7-dieu-ban-nen-biet-ve-thuoc-khang-sinh-65478.html

Back to top button