7 tác hại nguy hiểm của việc ăn tối quá muộn

Bữa tối là bữa ăn cuối ngày, nó giúp bạn nạp năng lượng cho cơ thể sau một ngày hoạt động vất vả. Tuy nhiên, do công việc, cuộc sống bận rộn, nhiều người có thói quen ăn tối muộn mà không biết rằng điều đó sẽ gây tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của bản thân.

1. Béo phì

an toi beo phi

Ăn tối muộn khiến khoảng thời gian từ bữa trưa đến bữa tối kéo dài, có thể bị đói, bạn sẽ phải tiêu thụ nhiều thức ăn hơn bình thường trong bữa tối. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sự trao đổi chất của cơ thể có xu hướng chậm lại vào cuối ngày.

Vì vậy, nếu ăn tối muộn và tiêu thụ nhiều thức ăn sẽ khiến thực phẩm khó tiêu hóa kịp và không được sử dụng để tạo ra năng lượng. Thay vào đó, thức ăn sẽ chuyển hóa thành các chất béo không lành mạnh, dẫn đến tăng cân, béo phì.

 2. Đau dạ dày

an toi1
Theo thông tin trên tờ Telegraph, dạ dày cũng “sắp xếp công việc” một cách khoa học giữa ngày và đêm. Khi bạn ăn tối muộn,dạ dày phải làm việc rất vất vả, sai lịch trình, từ đó dẫn đến mệt mỏi. Nếu làm việc quá tải trong một thời gian dài, niêm mạc dạ dày không có thời gian khôi phục sẽ dẫn đến tình trạng đau dạ dày.

3Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Các vấn đề tiêu hóa xảy ra do ăn tối muộn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chu kỳ giấc ngủ. Ợ nóng, trào ngược axit khiến cơ thể khó chịu, bạn sẽ bị thức giấc giữa đêm thường xuyên hơn. Chất lượng giấc ngủ tốt sẽ ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, do vậy, bạn nên ăn tối sớm, tốt nhất là trước 19h.

4. Tăng huyết áp

Ăn thịt nhiều không chỉ làm tăng “gánh nặng” cho dạ dày mà còn dễ gây tăng huyết áp. Nếu ăn xong rồi ngủ luôn sẽ khiến sự lưu thông máu chậm lại, rất nhiều máu sẽ được “gửi vào” các thành mạch, gây xơ vữa động mạch.

5. Tiểu đường

Ăn tối muộn đồng nghĩa với việc giảm lượng insulin sinh ra. Khi lượng insulin không đủ sẽ gây tăng lượng đường trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường.

6. Sỏi tiết niệu

Ăn tối quá muộn, không vận động mà đi ngủ, nước tiểu sẽ tích lũy trong bàng quang, hàm lượng canxi trong nước tiểu không ngừng tăng lên, về lâu dài sẽ hình thành sỏi tiết niệu.

7. Đột quỵ

Theo Livestrong, một nghiên cứu trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội châu Âu năm 2011 đã chỉ ra mối liên quan giữa thói quen ăn tối muộn và bệnh đột quỵ. Giải thích điều này, các nhà nghiên cứu cho biết triệu chứng ợ nóng và trào ngược axit có thể gây chứng ngưng thở khi ngủ, vấn đề lớn có thể gây ra đột quỵ. Ngoài ra, ăn tối muộn còn ảnh hưởng đến huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol của cơ thể. Những biến động này đều có thể tăng nguy cơ đột quỵ khá cao.

DT (t/h)/ baonhandao.vn

Thẻ

Bài viết liên quan

Back to top button