8 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu bạn cần phải lưu ý

Ung thư gan là 1 trong 8 loại ung thư phổ biến nhất. Đây là bệnh cực kì nguy hiểm nhưng mức độ hiểu biết của cộng đồng lại rất ít. Dưới đây là 8 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu, bạn cần lưu ý.

Ung thư gan được định nghĩa là một bệnh lý ác tính của gan, nguyên nhân do sự tăng sinh ồ ạt tế bào gan hoặc tế bào đường mật gây hoại tử, chèn ép trong gan.

Ung thư gan được chia làm 3 loại là ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư đường mật trong gan và ung thư thể phối hợp do 2 tác nhân trên.

Theo tổ chức y tế thế giới năm 2010, ung thư biểu mô tế bào gan là loại đứng đầu trong các loại ung thư về nguyên nhân gây tử vong. Năm 2002, có tới 550.000 trường hợp mắc mới. Một thời gian ngắn sau là năm 2005, con số này đã lên tới 625.000 trường hợp. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ viêm gan virus và ung thư gan cao. Mỗi năm có tới 20.000 trường hợp tử vong vì lý do này.

Dưới đây là 8 biểu hiện của ung thư gan giai đoạn đầu, các bạn cần lưu ý:

Tức hoặc hơi đau hạ sườn phải

Đây là triệu chứng sớm ung thư gan nhưng ít được chú ý tới do cảm giác đau không rõ ràng. Biểu hiện này do sự chèn ép thần kinh và các cấu trúc xung quanh của khối u. Đến khi cảm giác đau liên tục, dữ dội hơn tức là khối u đã tăng sinh, tăng kích thước.

Sờ thấy khối nổi lên ở hạ sườn phải

Việc sờ thấy khối nổi lên ở hạ sườn phải hay còn gọi là dấu hiệu gan to. Bạn sẽ cảm nhận được một khối cứng, bờ gồ ghề bất thường ở hạ sườn bên phải. Do khối này không đau hoặc chỉ hơi tức nên người bệnh thường phát hiện một cách ngẫu nhiên.

Vàng da, vàng mắt

Đời sống - 8 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu bạn cần phải lưu ý

Vàng da là triệu chứng hay gặp trong các bệnh lý gan mật. Quá trình thoái hóa của hồng cầu tạo nên Bilirubin tự do. Qua gan chuyển thành Bilirubin kết hợp. Đó là cơ chế gây màu vàng cho phân và nước tiểu.

Với bệnh nhân ung thư gan, gan bị suy giảm chức năng, Bilirubin tự do ứ đọng rồi tăng cao trong máu. Từ đó gây nên triệu chứng vàng mắt, vàng da rất điển hình cho giai đoạn đầu ung thư gan.

Ngứa

Ung thư gan có thể gây tắc đường mật trong gan hoặc ngoài gan. Chính sự tắc nghẽn này cản trở dòng lưu thông của muối mật khiến muối mật tràn vào máu. Ngứa là phản ứng của cơ thể do dị ứng muối mật gây nên. Tuy nhiên, người bệnh hầu hết ngứa ở mức độ vừa phải không quá nghiêm trọng.

Đau vai phải

Nghe có vẻ không liên quan nhưng trên thực tế triệu chứng đau vai phải có thể là cảnh báo thầm lặng của bệnh ung thư gan. Gan là tạng nằm ở sát vùng hạ sườn phải, khi có khối u gan vùng đó sẽ đau và kích thích các dây thần kinh gây nên cảm giác đau không rõ ràng ở khu vực lân cận.

Sụt cân nhanh

Đời sống - 8 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu bạn cần phải lưu ý (Hình 2).

Sụt cân nhanh là triệu chứng rất thường gặp trong ung thư. Người bệnh có thể giảm 5-6 kg/tháng. Khối ung thư gây nên sự bất thường về chuyển hóa, năng lượng trong cơ thể bị phân giải nhanh chóng và khó bù lại. Điều này khiến người mắc bệnh mệt mỏi nhiều và cân nặng sụt nhanh trong thời gian ngắn. Ngoài ra bệnh còn kèm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như nôn, buồn nôn, khó tiêu.

Bụng chướng từ nặng tới nhẹ

Khoang màng bụng là một khoang ảo được bao bởi lá thành và lá tạng. Bình thường khoang này không có dịch, khi có một lý do bất kì dẫn tới sự tích tụ dịch ở khoang màng bụng còn gọi là cổ trướng.

Gan có chức năng tạo albumin gây nên áp lực để giữ nước ở lại lòng mạch. Người bị ung thư gan khả năng này sẽ suy giảm, nước tràn ra ngoài lòng mạch gây tụ dịch ở khoang màng bụng, số lượng nhiều có thể chèn ép khiến bệnh nhân khó thở.

Sốt

Trong giai đoạn đầu của ung thư gan, bệnh nhân có thể sốt nhẹ hoặc không. Sốt cao chỉ xảy ra khi khối u đã tiến triển thành áp xe hóa hoặc hoại tử. Tuy nhiên, đây là triệu chứng không đặc hiệu do xuất hiện ở nhiều bệnh lý khác như sốt virus, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Trang Dung (t/h) 

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button