80 người tình nguyện tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 COVIVAC

Phạm Hiền

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, sáng nay (15/9), nhóm nghiên cứu sẽ tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vắc xin COVID-19 COVIVAC tại tỉnh Thái Bình.
Dự kiến, trong ngày hôm nay sẽ tiêm khoảng 80 người tình nguyện (riêng sáng nay tiêm khoảng trên 50 người).
Lộ trình tiêm mũi 2, giai đoạn 2 vắc xin COVID-19 COVIVAC sẽ tiến hành từ nay đến ngày 20/9. Dự kiến sẽ tiêm cho 374 người tình nguyện (đây là những người đã tiêm mũi 1 đủ 28 ngày).
Giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng triển khai tại huyện Vũ Thư, Thái Bình với số lượng 375 tình nguyện viên, tiêm 2 nhóm liều 3mcg và 6 mcg và và vắc xin AstraZeneca (thay vì giả dược như lần 1).
Vắc xin COVIVAC do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển.
Theo TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện IVAC, đơn vị này đang chuẩn bị xây dựng đề cương thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Cuối tháng 9, nhóm nghiên cứu sẽ xin ý kiến chuyên gia góp ý đề cương này.
Sau khi có kết quả đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch ở giai đoạn 2 để xác định được liều tối ưu, dự kiến tháng 12/2021 sẽ bắt đầu triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.
Theo dự kiến, giai đoạn 3 sẽ triển khai trên 4.000 đối tượng ở 3 tỉnh Khánh Hoà, Bắc Ninh và Thái Bình. Trong đó có nhóm đối chứng sử dụng một loại vắc xin đã được cấp phép.
Vắc xin COVIVAC là dung dịch chứa Protein S tái tổ hợp của SARS-CoV-2 biểu hiện trên bề mặt virus Newcaste được sản xuất trên công nghệ virus vector dựa trên trứng gà có phôi, tinh khiết đạt 99% và bất hoạt bằng beta propiolactone. Nhiệt độ bảo quản: 2oC đến 8oC.
Vắc xin COVIVAC là sản phẩm hợp tác giữa IVAC với các trường Đại học Mỹ (Mount Sinai, New York; Texas, Austin) và tổ chức PATH. Ngoài IVAC còn hai đơn vị khác là GPO Thái Lan và Butantan Brazil cùng nghiên cứu phát triển dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của PATH – một nhánh nằm trong liên minh sáng tạo và phát triển vắc xin COVID-19 (CEPI).
theo giaoducthoidai.vn

Back to top button