90% tử vong, bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh kỳ diệu

Như một phép lạ, bệnh nhi 8 tháng tuổi bị ngưng tim, tỷ lệ tử vong 90% đã hồi sinh kỳ diệu sau ca mổ hẹp khí quản bẩm sinh.

Theo thông tin từ bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), bệnh nhi H.M.N (nam, 8 tháng tuổi, ngụ tại Đắk Lắk) nhập viện trong tình trạng nguy kịch: Viêm phổi rất nặng trên nền bệnh tim bẩm sinh, tồn tại ống động mạch lớn gây tăng áp lực động mạch phổi.

Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ khoa Cấp cứu phát hiện bệnh nhi còn bị hẹp khí quản bẩm sinh khiến tình trạng của bé trở nặng.

Hai bệnh lý trong cùng một cơ thể nhỏ bé: Hẹp khí quản bẩm sinh nặng kèm quai động mạch phổi trái cùng với tồn tại ống động mạch lớn gây tăng áp lực động mạch phổi nặng đã khiến bệnh nhi rơi vào tình trạng ngàn cân treo sợi tóc.

Theo ThS.BS. Nguyễn Trần Việt Tánh – khoa Ngoại tổng hợp: Bệnh nhi được chuyển lên phòng mổ trong tình trạng bị ngưng tim và phải mất một thời gian hồi sức mới ổn định lại, cuộc phẫu thuật phải hoãn lại.

Các bác sĩ trong ê-kíp đã tiến hành hội chẩn ngay lập tức và tiên lượng cơ may sống sót của bệnh nhi chỉ có 10%. Khi ê-kíp mổ tiếp xúc với bệnh nhi trên phòng mổ sau khi bị ngưng tim, nhìn đứa bé thoi thóp vô cùng tội nghiệp, các bác sĩ chỉ biết tự nhủ với bé rằng: “Nếu con dũng cảm chiến đấu với số phận, bác sẽ cố gắng thực hiện ca mổ đến cùng để tìm cơ hội sống cho con”. Như có một phép lạ, bệnh nhi có dấu hiệu ổn định hơn sau 2 ngày theo dõi tại phòng hồi sức.

Do đó, các bác sĩ lại tiếp tục thực hiện ca mổ để tạo hình khí quản, xử lý ống động mạch và quai động mạch phổi trái. Cuộc phẫu thuật tiến hành khẩn trương để thiết lập máy tuần hoàn ngoài cơ thể trước khi bệnh nhi trở nặng và phải mất 6 giờ căng thẳng ê-kíp mổ mới hoàn thành.

Sau khi phẫu thuật xong bệnh nhi vẫn chưa thể ổn định ngay mà liên tục xuất hiện những cơn tím tái trong phòng mổ, phải mất thêm gần 2 tiếng sau ê-kíp phẫu thuật mới chuyển bé qua hồi sức một cách an toàn. Tuy nhiên, những ngày sau đó bệnh nhi dần ổn định lại và đã có thể cai máy thở. Hiện bệnh nhi đã ổn định hoàn toàn sau mổ 3 tuần và đã xuất viện.

ThS.BS. Vũ Trường Nhân – Phó khoa Ngoại tổng hợp chịu trách nhiệm chuyên môn về phẫu thuật lồng ngực cho biết: Hẹp khí quản bẩm sinh là bệnh khá hiếm gặp với tần suất vào khoảng 1/65.000 và những trường hợp hẹp khí quản mà kèm bệnh tim bẩm sinh thì còn hiếm hơn nữa.

Phong Linh

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button