Vĩnh Phúc: Bi hài người dân mua nhà sau gần 10 năm vẫn không được ở

Mặc dù “tiền đã trao” và cũng đã được cơ quan pháp luật thừa nhận việc mua bán hợp lệ, nhưng gần 10 năm qua, một công dân vẫn không thể bước chân vào nhà. Chuyện bi hài xảy ra ở Vĩnh Phúc, khi cơ quan thi hành án đang “ì ạch” thực hiện chức năng được giao quyền của mình…

Sự việc xảy ra khi ông Trần Quốc Biên (SN 1958, số 36, ngõ 132 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) nhiều lần gửi đơn tới chi cục Thi hành án dân sự TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị thi hành án theo bản án của toà án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng đến nay vẫn chậm trễ chưa được thực hiện.

Hồ sơ điều tra - Vĩnh Phúc: Bi hài người dân mua nhà sau gần 10 năm vẫn không được ở
Căn nhà người dân mua gần 10 năm nhưng chưa thuộc về mình.

Theo nội dung bản án số 79/2016/DSPT của TAND tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 16/4/2012, ông Trần Quốc Biên và ông Nguyễn Tiến Hiếu, bà Lê Thị Phi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 56m2 và nhà trên đất tại số 46, tổ 1, phường Hùng Vương, Phúc Yên, Vĩnh Phúc với giá thoả thuận là 1.650.000.000 đồng.

Ông Biên đã thanh toán đủ số tiền mua bán cho gia đình ông Hiếu và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng giấy tờ liên quan từ bên bán. Đồng thời, ông Biên cho vợ chồng con trai ông Hiếu (là anh Nguyễn Tiến Hợp và chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh) mượn lại nhà để ở trong thời hạn 6 tháng. Sau đó, vợ chồng anh Hợp, chị Trinh đề nghị ông Biên cho thuê lại nhà đất và trả tiền hàng tháng.

Khi hết thời gian thuê, ông Biên đòi lại nhà đất, làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất thì vợ chồng anh Hợp không trả lại và cùng với ông Hiếu, bà Phi gây khó khăn không hoàn thiện thủ tục pháp lý để ông đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã trả lại hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Biên…

Hồ sơ điều tra - Vĩnh Phúc: Bi hài người dân mua nhà sau gần 10 năm vẫn không được ở (Hình 2).
Chi cục thi hành án Phúc Yên “ì ạch” thực hiện nhiệm vụ.

Bản án số 79/2016/DSPT cũng tuyên, hợp đồng chuyển nhượng trên là hợp pháp và gia đình ông Hiếu, bà Phi phải giao lại toàn bộ diện tích đất và tài sản gắn liên trên cho ông Biên.

Thế nhưng, sau gần 3 năm kể từ ngày bản án có hiệu lực, ông Biên vẫn chưa nhận được tài sản của mình.

Ông Biên bức xúc: “Việc thi hành án đã quá kéo dài, tôi không thể tin nổi những lý do của cơ quan thi hành án và không biết còn kéo dài đến bao giờ? Chi cục Thi hành án đã tắc trách khi bảo vệ quyền lợi của người dân”.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Chi Cục trưởng chi cục Thi hành án TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thu Hằng lại viện dẫn lý do khách quan: “Khi chúng tôi đến gia đình nhà ông Hiếu – bà Phi để thi hành án thì không nhận được sự phối hợp từ gia đình ông Hiếu – bà Phi. Hiện, ông Hiếu đã chết chỉ còn lại vợ ông Hiếu là bà Phi, trong khi những người thừa kế của ông Hiếu là các con thì lại sống ở nhiều địa phương khác hầu như không đồng ý, phối hợp với chúng tôi để thi hành án”.

Để giải quyết sớm vụ việc, bà Hằng khẳng định: “Sau khi đón Tết Nguyên đán đơn vị sẽ tiến hành cưỡng chế theo bản án. Chúng tôi đã đi xác minh chặt chẽ, đã chuyển hồ sơ và công văn tới Công an TP.Phúc Yên đề nghị phương án bảo vệ để cưỡng chế đối với vụ việc này”.

Tuy nhiên, bà Hằng cũng thừa nhận chưa có cụ thể thời gian tiến hành cưỡng chế vì phải chờ phía công an.

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu trả lời kết quả

Ngày 18/1/2019, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi UBND TP.Phúc Yên yêu cầu giải quyết nội dung đơn của ông Trần Quốc Biên về việc phản ánh công tác phối hợp thi hành án dân sự của TP.Phúc Yên đối với bản án dân sự số 79/2016/DSPT của TAND tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, thống nhất, Công an TP.Phúc Yên chậm phối hợp với chi cục Thi hành án dân sự thành phố để thực hiện quyết định cưỡng chế thi hành án. Đồng thời cũng yêu cầu UBND TP.Phúc Yên thông báo cho Đoàn ĐBQH tỉnh biết về kết quả tiếp nhận đơn ban đầu trong thời hạn 7 ngày.

Tiếp đó, ngày 23/1, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND Vũ Chí Giang yêu cầu Trưởng ban chỉ đạo Thi hành án dân sự TP.Phúc Yên xem xét, giải quyết… theo quy định pháp luật.

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button