Ái nữ xuất chúng của Chủ tịch PNJ dự chi hơn 100 tỷ mua gom cổ phiếu

Trần Phương Ngọc Thảo nổi tiếng không chỉ vì là con của ông Trần Phương Bình và bà Cao Thị Ngọc Dung mà cô còn được biết đến bởi tài năng và thành tích học tập tốt hiếm có.

Theo Sở GDCK TP.HCM, ngày 23/3, con gái bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) là Trần Phương Ngọc Thảo vừa đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu PNJ trong khoảng thời gian từ 25/3 đến 23/4/2020 thông qua phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

Đây là một thông tin tích cực tác động lên cổ phiếu PNJ. Tính từ cuối tháng 1/2020, cổ phiếu PNJ của bà Cao Thị Ngọc Dung đã giảm khoảng 42%, từ mức 91.000 đồng/cp (giá điều chỉnh) xuống còn 52.600 đồng/cp (tính tới đầu giờ sáng 23/3).

Với mức giá hiện tại, bà Trần Phương Ngọc Thảo có thể phải bỏ ra trên 100 tỷ đồng để mua số cổ phiếu đã đăng ký.

Tài chính - Ngân hàng - Ái nữ xuất chúng của Chủ tịch PNJ dự chi hơn 100 tỷ mua gom cổ phiếu

Bà Trần Phương Ngọc Thảo hiện nắm hơn 4,7 triệu cổ phiếu PNJ tương ứng 2,11% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty.

Trong khi đó, một ái nữ khác của gia đình Chủ tịch PNJ là bà Trần Phương Ngọc Giao hiện giữ 3,22% vốn, bà Cao Thị Ngọc Dung nắm hơn 20,3 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 9,03%).

Như vậy, gia đình bà chủ PNJ đang sở hữu tổng cộng 14,2% cổ phần doanh nghiệp này. Sau giao dịch của bà Thảo, tỷ lệ sở hữu của bà Dung cùng hai con gái tại PNJ có thể vượt 15%.

Trần Phương Ngọc Thảo nổi tiếng không chỉ vì là con của gia đình doanh nhân lớn mà cô còn được biết đến bởi tài năng và thành tích học tập tốt hiếm có.

Trần Phương Ngọc Thảo du học từ đầu cấp 3 và tốt nghiệp sớm hơn so với các bạn tại New Zealand.

Đứng thứ bảy trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia toàn New Zealand, Thảo được tuyển thẳng vào đại học Oxford Anh danh giá. Sau những năm học tại đại học này, Thảo tốt nghiệp với thành tích loại ưu và lọt top 5 trường học này.

Cô cũng là một trong những sinh viên hiếm hoi được các giáo sư đại học Oxford viết thư giới thiệu vào học tại Harvard – trường học danh tiếng nhất tại Mỹ.

Một trong những thông tin về cô gái sinh năm 1984 khiến cho nhiều sinh viên Việt đang học tập ở nước ngoài nức lòng và tự hào, là ngay từ khi chưa tốt nghiệp, Thảo đã được 5 trường chấp nhận tuyển thẳng làm nghiên cứu tiến sĩ. Đó là các trường Harvard, North Westhern (Mỹ), Cambridge, London Economic School và Oxford (Anh).

Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đồng ý tài trợ học bổng toàn khóa học cho Ngọc Thảo. Thời kỳ đó, ông Trần Phương Bình còn là Ủy viên HĐQT ngân hàng Đông Á, còn bà Cao Thị Ngọc Dung mới được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PNJ.

Lại nới về PNJ, tháng 1/2020, kết quả doanh thu và lợi nhuận của PNJ vẫn khá tốt, tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Trong tài liệu ĐHCĐ thường niên, PNJ dự kiến mở thêm 31 cửa hàng, đặt kế hoạch doanh thu thuần 19.020 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.350 tỷ đồng. So với kết quả 2019, doanh thu và lợi nhuận mục tiêu tăng 12% và 13%. Tỷ lệ cổ tức dự kiến giữ nguyên ở mức 18%.

Mới đây, PNJ cũng thông qua tạm ứng cổ tức đợt 1/2019 bằng tiền tỷ lệ 10% (tương đương mỗi cổ phiếu nhận 1.000 đồng) vào ngày 3/4 tới. Số tiền PNJ chi ra để trả cổ tức lần này hơn 225 tỷ đồng. Trong đó, bà Dung cùng hai con gái sẽ nhận về tổng cộng hơn 30 tỷ đồng tiền mặt.

Trong năm 2019, lần đầu tiên trong lịch sử PNJ ghi nhận lợi nhuận đạt trên 1.000 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính, doanh thu thuần của PNJ trong năm 2019 đạt 17.000 tỷ đồng, lợi nhuận ròng đạt 1.190 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 17% và 24% so với năm trước đó.

Lê Lan (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ai-nu-xuat-chung-cua-chu-tich-pnj-du-chi-hon-100-ty-mua-gom-co-phieu-a469996.html

Back to top button