Ai sẽ tình nguyện tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 ở Việt Nam?

Theo các chuyên gia, những người được lựa chọn tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 là những người khỏe mạnh, không có bệnh nền.
Học viện Quân y đang hoàn tất về nhân lực và trang thiết bị cũng như các tiêu chí tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất.

Theo đó, đơn vị triển khai tiêm thử nghiệm vắc-xin này đã xây dựng các tiêu chuẩn chặt chẽ để thông báo tuyển người tiêm tình nguyện theo quy định của bộ Y tế, đảm bảo an toàn tối đa cho người tham gia.

Theo các chuyên gia, những người được lựa chọn tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 là những người khỏe mạnh, không có bệnh nền.

Các cá nhân này được khai thác kỹ về tiền sử sức khỏe, tình trạng dị ứng (với thuốc, thực phẩm…) vì yếu tố cơ địa này liên quan nhiều đến phản ứng sau tiêm vắc-xin. Một chuyên gia y tế cho biết, cũng giống như thuốc, vắc-xin có thể gây phản ứng không mong muốn.

Vắc-xin Covid-19 được thử nghiệm lần này do công ty TNHH Công nghệ sinh học dược NANOGEN (TP.HCM) nghiên cứu phát triển. Đề xuất ban đầu của nhà sản xuất là tiêm cho 60 người tình nguyện, tuy nhiên, trước mắt sẽ tiêm cho 20 người, độ tuổi 18 – 40.

Ngày 10/12, công ty NANOGEN phối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam.

Trước đó, vắc-xin Covid-19 đã được NANOGEN nghiên cứu tiềm lâm sàng (trên chuột, khỉ) cho kết quả an toàn và có đáp ứng miễn dịch. Theo bộ Y tế, để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng, sau tiêm mũi 1 khoảng 2 tháng, giai đoạn 2 của tiêm thử nghiệm sẽ được triển khai.

Đến thời điểm này, các nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng.

Trong đó, 3 đơn vị sản là viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC), công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), NANOGEN hiện đã và đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vắc-xin trên động vật.

Ở diễn biến có liên quan, ngày 4/12, các quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo chính phủ và người dân các nước không nên mất cảnh giác trước đại dịch Covid-19 chỉ vì viễn cảnh sắp có vắc-xin. Hệ thống y tế vẫn đang chịu nhiều áp lực trước dịch bệnh toàn cầu này.

Lam Nguyễn (t/h)

theo nguoiduatin.vn

Back to top button