Ấn Độ chuẩn bị khả năng xảy ra đợt bùng dịch Covid-19 mới, 49/50 bang của Mỹ có biến thể Mu

 

Nhân viên Ấn Độ tại một bệnh viện.

Ấn Độ đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất trước khả năng một đợt bùng phát dịch diễn ra vào mùa lễ hội tháng 9 và tháng 10 này. Các cơ sở y tế trên khắp đất nước đang được tăng cường giường bệnh, nhiều bệnh viện đang cố gắng đảm bảo nguồn oxy, đặc biệt là trong bối cảnh các biến chủng mới có nguy cơ lây nhiễm cao và tránh miễn dịch xuất hiện.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của chính phủ ước tính khoảng 2/3 dân số đã có kháng thể chống Covid-19 thông qua lây nhiễm tự nhiên và 57% người lớn đã có ít nhất 1 liều vắc xin. Nhiều chuyên gia tin rằng bất kỳ làn sóng lây nhiễm nào cũng sẽ bớt thảm khốc hơn làn sóng lây nhiễm thứ 2 mà nước này đã trải quả.

Ấn Độ hôm qua báo cáo hơn 38 ngàn ca mắc và 358 ca tử vong mới vì Covid-19. Hiện nước  này có tổng số ca mắc hơn 33,1 triệu và số ca tử vong là 441.042.

Philippines hôm qua phải tái áp đặt một lệnh phong tỏa ở thủ đô Manila một ngày sau khi tuyên bố dỡ bỏ lệnh yêu cầu hơn 13 triệu dân ở nhà. Lệnh này sẽ áp đặt vào các hộ gia đình, tòa nhà, đường phố và khu vực thay vì toàn thủ đô. Điều này được cho là sẽ ảnh hưởng tới 1/3 nền kinh tế đất nước và cho phép những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng tái mở cửa.

Với khoảng 19% dân số được tiêm vắc xin đầy đủ và các bệnh viện đang được tăng cường nhanh chóng, nhà chức trách hiện có ít lựa chọn để làm giảm sự lây lan của Covid-19. Nước này đã có số ca mắc vượt 2 triệu và hơn 34.000 ca tử vong vì đại dịch.

Anh hôm qua báo cáo số bệnh nhân tử vong trong vòng 28 ngày dương tính là 209 ca – cao nhất kể từ 9/3. Số ca mắc ở Anh tăng đều từ đầu tháng 8. Hôm qua, số ca mắc mới ở Anh là 37.489 so với 41.192 ca được báo cáo hôm 6/9.

Tại Mỹ, biến thể Mu của Covid-19 đã xuất hiện tại 49/50 bang của Mỹ. Đây là biến thể nằm trong danh sách theo dõi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với nguy cơ kháng vắc xin và lây lan nhanh.

Nhà dịch tễ học hàng đầu nước mỹ Anthony Fauci cho biết giới chức y tế đang “theo dõi sát sao” biến thể Mu nhưng ông cho biết nó chưa có khả năng trở thành chủng virus lây lan mạnh tiếp theo ở Mỹ.

Biến thể Mu xuất hiện lần đầu ở Colombia vào tháng 1/2021 và hiện có mặt ở 41 quốc gia trên thế giới.

Theo CNA/Worldometer

theo giaoducthoidai.vn

Back to top button