An Giang: Ngộ độc chết người khi ăn nhầm con so biển

Mới đây, trên địa bàn tỉnh An Giang đã xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 1 người tử vong do nhầm con so biển với con sam biển.

Báo Vietnamnet cho hay, trên địa bàn tỉnh An Giang ghi nhận một trường hợp ngộ độc thực phẩm khiến 1 người tử vong và 4 người đang điều trị tại bệnh viện do nhầm lẫn giữa con sam và con so biển.

Được biết, do có hình dáng gần giống nhau nên nhiều người lầm tưởng con sam với con so biển.

Con sam (tên khoa học Tachypleus tridentatus) có hình dạng lạ với vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt.

Sam thường có kích thước lớn so biển, chiều dài của con sam là 17 – 34 cm, cân nặng có thể đạt 3,8 kg. Ở phần bụng dưới có 8 càng nhỏ bơi rất chậm và bò như cua.

Sức khỏe - An Giang: Ngộ độc chết người khi ăn nhầm con so biển

Sam biển sống thành từng cặp và mỗi cặp sam làm tổ, sinh sống một vợ một chồng và sống cùng nhau cho đến hết đời.

Đuôi sam có tiết diện hình tam giác, với 3 cạnh kéo dài đến tận cuối phần đuôi. Ở đỉnh tam giác có gai nhọn giống như lưỡi cưa.

Sức khỏe - An Giang: Ngộ độc chết người khi ăn nhầm con so biển (Hình 2).

Mặt dưới bụng của con Sam biển.

So với con sam cái, con sam đực ít giá trị bởi chúng không có trứng và ít thịt.

Con so (tên khoa học Carcinoscorpius rotunicauda) có hình dạng rất giống con sam biển nhưng kích thước nhỏ hơn và không đi theo thành từng cặp. Tuy nhiên, vào mùa sinh sản, cũng có nhiều con đi theo từng cặp.

Sức khỏe - An Giang: Ngộ độc chết người khi ăn nhầm con so biển (Hình 3).

Con So biển.

Ở đuôi con so biển không có gờ mặt lưng mà thuôn tròn, kích thước tối đa của con so là 25cm, trọng lượng dưới 1kg.

Sức khỏe - An Giang: Ngộ độc chết người khi ăn nhầm con so biển (Hình 4).

Mặt dưới của con So biển.

Theo cục An toàn thực phẩm – bộ Y tế, trứng con Sam là thức ăn ngon và bổ, còn trứng con So rất độc, nếu ăn phải sẽ bị ngộ độc và nguy hiểm đến tính mạng con người.

Trong so có chứa độc tố Tetrodotoxins rất nguy hiểm. Độc tố này tập trung chủ yếu trong buồng trứng của con so. Độc tố sinh ra càng nhiều trong mùa so sinh sản.

Tetrodotoxin là một độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong nhanh và hiện chưa có thuốc giải độc.

Độc tố từ buồng trứng này có thể lan sang các bộ phận khác. Khi ăn phải so, độc tố hấp thu vào cơ thể một cách rất nhanh, sau 30 phút đến 2 giờ bạn sẽ có những triệu chứng ngộ độc và có thể tử vong.

Khi ăn phải so biển, từ 30 phút đến 2 giờ sẽ có những dấu hiệu như: tê môi, miệng, tay, chân và quanh vùng môi miệng. Trạng thái thần kinh li bì, lơ mơ, toàn thân biểu hiện mệt, khó thở, hạ huyết áp,…

Độc tố này cũng chứa trong cá Nóc, có khả năng tan trong nước, không bị nhiệt phá hủy (nấu chín hay phơi khô, sấy, độc chất vẫn tồn tại).

Để đề phòng ngộ độc, cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn con so biển, kể cả trứng và thịt của chúng.

Sức khỏe - An Giang: Ngộ độc chết người khi ăn nhầm con so biển (Hình 5).

(Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng)

Nguồn tin vcủa tờ Dân Việt, từ ngày 7/5/2019, ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh An Giang đề nghị sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, cách nhận biết, không kinh doanh các loại thủy, hải sản có độc tố đặc biệt là con So biển và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thủy, hải sản mà đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ (trên vỉa hè); xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm và công khai vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Minh Anh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button