Ấn tượng với cách Trung Quốc biến đồng thành chất tương tự vàng

Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm ra cách biến đồng giá rẻ thành một vật chất mới gần giống như vàng.

Báo Giao Thông đưa tin, theo kết quả nghiên cứu xuất bản trên Science Advance, GS. Sun Jian và các đồng nghiệp tại Viện Vật lý hóa học Đại Liên thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, tỉnh Liêu Ninh đã xử lý một lượng đồng mục tiêu nhất định bằng một luồng khí argon nóng, tích điện, khiến dòng các hạt ion hóa di chuyển nhanh, tách các hạt nguyên tử đồng khỏi khối kim loại ban đầu.

Các nguyên tử nguội đi và tụ lại trên bề mặt thiết bị lưu giữ. Các hạt siêu vi có kích thước chỉ vài nanomet này được đặt vào buồng phản ứng để làm chất xúc tác biến than thành rượu, một quá trình hóa học phức tạp mà chỉ có kim loại quý (như vàng, bạc) mới có thể xử lý hiệu quả.

Cuộc sống số - Ấn tượng với cách Trung Quốc biến đồng thành chất tương tự vàng
Vàng hiện đang được sử dụng nhiều trong sản xuất điện thoại thông minh. (Nguồn: Xinhua)

GS.Sun cho rằng, các hạt nano đồng đạt được hiệu suất xúc tác cực kỳ giống với vàng hoặc bạc. Điều đó minh chứng cho việc sau khi xử lý, kim loại đồng rẻ tiền có thể biến đổi thành một vật liệu mới có đặc điểm tương tự như vàng.

Theo các nhà khoa học nói rằng, phương pháp mới này sẽ giúp cung cấp một lượng lớn năng lượng vào nguyên tử đồng, làm cho các electron của kim loại này trở nên đậm đặc và ổn định hơn.

Từ đó, vật liệu mới có thể chống lại nhiệt độ cao, oxy hóa và xói mòn, khắc phục xu hướng dễ phản ứng của đồng thông thường.

Theo VTV, hiện nay, sản xuất các thiết bị điện tử vẫn cần một lượng lớn vàng, bạc và bạch kim. Kỹ thuật khoa học mới được kỳ vọng sẽ làm giảm đáng kể phụ thuộc vào kim loại quý trong sản xuất công nghiệp.

Đặc biệt, các nhà khoa học khẳng định, chất liệu mới không thể dùng để tạo ra vàng giả.

Mộc Miên (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button