Anh nông dân bỏ túi 15 tỷ đồng nhờ tay ngang nuôi con vật “khổng lồ” quen thuộc

Anh nông dân bỏ túi 15 tỷ đồng nhờ tay ngang nuôi con vật

Có công việc ổn định thu nhập cao nhưng anh Luyện Huy Doan vẫn muốn rẽ hướng làm nông dân. Không ngờ quyết định này đem lại doanh thu lớn cho anh lên đến 15 tỷ đồng.

Sinh ra ở miền quê nghèo, nhưng anh Luyện Huy Doan luôn đau đáu, ước mong người dân quê mình có thể giàu lên từ nông nghiệp. Nhớ về quá trình làm giàu nhờ từ nông nghiệp, anh Doan cho biết, lần đầu mua giống bò 3B về nuôi, làng xóm xì xào bàn tán, thậm chí có người bảo anh “không bình thường”, bởi đây là giống bò mới, giá một con bò giống nhỏ đã gần 25 triệu đồng, bằng giá một con bò đỏ trưởng thành. Không chỉ làng xóm, người thân của anh cũng phản đối kịch liệt, nhưng anh vẫn kiên trì với con đường đã chọn và rồi may mắn đã mỉn cười.

Đời sống - Anh nông dân bỏ túi 15 tỷ đồng nhờ tay ngang nuôi con vật 'khổng lồ' quen thuộc
Từ một doanh nhân “tay ngang” làm nông dân nuôi bò 3B, anh Doan nhẹ nhàng thu 15 tỷ đồng mỗi năm.

Sau gần 20 năm lăn lộn thương trường, anh Luyện Huy Doan 8X ở xã Hải Dương lại rẽ hướng, quyết định gắn bó với ruộng đồng quê hương bằng mô hình nuôi bò 3B. Đáng chú ý thời điểm nhen nhóm quyết định “tất tay” cho nông nghiệp tại quê hương thì khi đó dịch COVID-19 bùng phát. Với ý định làm giàu tại quê hương đã thôi thúc anh phải làm gì đó để thay đổi tư duy làm nông nghiệp. Cứ nghĩ là làm, năm 2020 anh dồn vốn gom ruộng. Khi có quỹ đất trong tay, anh Doan đầu tư 3 tỷ đồng xây dựng chuồng trại chăn nuôi trên diện tích 4.500 m2.

Tay ngang sang chăn nuôi nên có ít kinh nghiệm về nông nghiệp song với bản lĩnh được rèn luyện nhiều năm nơi thương trường, anh Doan đã làm chủ được kỹ thuật nuôi bò 3B thương phẩm. So với các giống cùng loại khác, bò 3B có sức đề kháng cao, sản lượng, chất lượng thịt tốt. Vì thế ngay từ lứa đầu tiên, 100 con bò 3B đã cho hiệu quả kinh tế cao. Anh cho hay không phải chăn nuôi theo sở thích mà phải tìm hiểu, đánh giá thị trường, xu hướng của người tiêu dùng và khả năng đáp ứng.

Muốn phát triển được mô hình chăn nuôi bò thành công hơn nữa, anh nông dân này đã nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng nuôi bò 3B. Đây là giống bò siêu thịt có nguồn gốc từ Bỉ, có nhiều đặc điểm vượt trội về năng suất và chất lượng thịt.

Theo anh Doan, bò là vật nuôi có thể phát huy tối đa lợi thế sản xuất theo chuỗi tuần hoàn. Trang trại của anh Doan không lớn nhưng bố trí, sắp xếp khoa học. Khu vực chăn nuôi khép kín, quy trình chăm sóc đồng bộ và luôn bảo đảm thông thoáng để đàn bò sinh trưởng, phát triển tốt.

Vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, sau một thời gian đầu tư tiền tỷ vào trang trại, anh Doan nhận thấy tiềm năng từ nuôi bò 3B, từ 100 con ban đầu, anh Doan mở rộng quy mô, duy trì nuôi 150 con/lứa. Mỗi năm, anh xuất bán ra thị trường từ 15-20 tấn bò thịt. Theo báo Hải Dương trang trại của anh liên kết với các lò mổ lớn ở Hà Nội để tiêu thụ sản phẩm. Những năm gần đây, thịt bò 3B được người dân ưa chuộng nên giá luôn duy trì ở mức cao từ 85.000 – 90.000 đồng/kg. Không giấu niềm vui, anh Doan khoe doanh thu hằng năm đạt trên 15 tỷ đồng, trừ chi phí anh thu lãi từ 3-4 tỷ đồng/năm.

Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, anh Doan còn tạo việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương với mức lương 9 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình trang trại của anh doanh theo kiểu khép kín nên hạn chế ảnh hưởng tới môi trường. Để tối đa nguồn thu anh Doan tận dụng triệt để phụ phẩm chăn nuôi. Ngoài chăn nuôi bò cho năng suất và hiệu quả cao, anh Doan xây khu vực nuôi giun quế rộng 400 m2, sử dụng phân bò đã được xử lý qua men vi sinh làm thức ăn. Giun quế cũng đóng vai trò quan trọng trong xử lý phân và chất thải chăn nuôi. Đặc biệt giun quế dễ nuôi, không đòi hỏi kỹ thuật cao. Mô hình này cũng được nhiều nông dân trên cả nước triển khai.

Tận dụng tối đa ưu thế ở trang trại, nên mô hình này còn có ưu điểm là chỉ đầu tư mua giống một lần, sau đó giun quế tự sinh sản và phát triển nên không tốn chi phí con giống cho vụ tiếp theo. Mặt khác, giun quế chỉ cần nuôi 1 tháng là cho thu hoạch, hiện thị trường tiêu thụ khá thuận lợi do nhu cầu lớn. Sản phẩm từ giun quế đa dạng, giá bán ổn định. Giá giun quế tươi từ 30.000-40.000 đồng/kg, phân giun quế từ 3.000-4.000 đồng/kg. Điều đáng khoe mỗi năm, anh Doan thu hơn 200 triệu đồng từ việc nuôi giun quế.

Nhờ những bước đi đúng hướng, đầu ra ổn định, kỹ thuật nuôi đơn giản nên anh Doan đang xây dựng thêm 2 nhà màng với diện tích 500 m2 để mở rộng mô hình nuôi giun quế. Anh dự tính sẽ cung ứng các sản phẩm từ giun quế như: giun quế sấy khô, bột giun quế, phân giun quế dạng viên nén… để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp, càng dấn sâu vào con đường này, anh Doan càng thấy rõ những bất lợi, bấp cập của ngành nghề chứa đựng nhiều rủi ro này. Bước đầu thuận lợi, thành công nhưng anh Doan vẫn chưa thôi trăn trở vì thị trường thịt bò hiện nay khá bát nháo, méo mó. Nhiều loại thịt bò đông lạnh giá rẻ xuất hiện tràn lan làm ảnh hưởng tới người chăn nuôi trong nước. Anh cho rằng cần phải có cơ chế tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, bảo vệ quyền lợi người chăn nuôi. Các cấp, ngành cần nghiên cứu chính sách hỗ trợ, khuyến khích người chăn nuôi mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Đối với mô hình nông nghiệp không thể chộp giật mà phải lâu dài, bền bỉ và phù hợp với xu thế. Từ đây anh Doan khẳng định nông nghiệp tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu để giảm thiểu tác động từ bên ngoài tới sản xuất. Anh luôn ấp ủ kế hoạch gây dựng mô hình chăn nuôi tuần hoàn khép kín. Tất cả sản phẩm, phụ phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi đều có thể tận dụng. Có như vậy mới hạn chế được tình trạng bấp bênh trong sản xuất nông nghiệp.

Mặc dù hiện trang trại của anh Doan duy trì hoạt động ổn định, thu lợi nhuận đều đặn. Dẫu vậy anh chưa bằng lòng mà vẫn mải mê tìm hiểu để xây dựng mô hình nông nghiệp tuần hoàn kiểu mẫu.

Đời sống - Anh nông dân bỏ túi 15 tỷ đồng nhờ tay ngang nuôi con vật 'khổng lồ' quen thuộc (Hình 2).
Quyết định táo bạo đầu tư cho nông nghiệp, chỉ sau một thời gian anh Doan có doanh thu tiền tỷ.

Sau những gì đạt được, trang trại nhà anh Doanh được đánh giá cao. Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp ông Hoàng Kim An, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngô Quyền, huyện Thanh Miện, Hải Dương cho biết: “Năm 2021 khi biết có người xây dựng trang trại nuôi bò ở đây ai cũng thắc mắc, bàn ra tán vào. Nhiều người không hiểu vì lý do gì mà anh Doan vốn làm doanh nghiệp trên thành phố, xa quê nhiều năm lại trở về thử sức với công việc đầy may rủi này. Tuy nhiên, nhờ vào sự quyết liệt dám nghĩ, dám làm mà đến nay, trang trại nuôi bò của anh Doan là trang trại lớn và hiện đại nhất huyện”, ông Quyền nói.

Nuôi bò 3B đem lại hiệu quả tốt hơn nhiều so với giống bò truyền thống. Bởi giống bò này phát triển rất tốt, dễ nuôi, sức đề kháng cao nên đây có thể xem là vậy nuôi giúp bà con phát triển kinh tế bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Bò 3B (Blanc Blue Belgium) của Bỉ, còn được biết đến là giống bò “cơ bắp”, đã được nuôi thương phẩm tại Việt Nam dưới dạng bò lai.

  • Giống bò 3B nổi bật với cơ bắp phát triển vượt trội, đặc biệt là ở vùng đùi sau và phần mông, với tăng trưởng lên đến 40% so với các giống bò thông thường. Bề ngoại hình của chúng vô cùng thu hút, khả năng tiêu hóa thức ăn tốt, và thịt của chúng thơm ngon, chất lượng cao, mang lại hiệu suất kinh tế đáng kể. Đáng chú ý, bò 3B thậm chí còn được ví như “cỗ máy sản xuất thịt” với khả năng sinh trưởng ấn tượng.
  • Theo thông tin từ The Cattle Site, bò 3B có thể đạt trọng lượng từ 850 – 900 kg và có thể cao hơn 1,4 mét. Trọng lượng của một con bò đực trưởng thành có thể lên tới từ 1.100 – 1.250 kg. Thậm chí không phải là hiếm khi nhìn thấy những con bò nặng hơn 1.300 kg. Loài bò 3B chỉ bắt đầu phát triển cơ bắp khi chúng từ 4 – 6 tuần tuổi. 

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button