Anti vaccine sởi: Có thể khiến sởi bùng phát thành dịch?

Sau loạt bài viết do báo Người Đưa Tin phản ánh về tình trạng cha mẹ thành phố có xu hướng không tiêm vaccine cho con, nhiều độc giả đã có những phản hồi trái chiều về tòa soạn.

Anti-vaccine trở thành một hiện tượng đám đông tiêu cực trong thời gian gần đây.

Sức khỏe - Anti vaccine sởi: Có thể khiến sởi bùng phát thành dịch?
Các bà mẹ đang sai lầm trong cách hiểu biết giá trị vaccine (Ảnh: Minh Anh)
Sức khỏe - Anti vaccine sởi: Có thể khiến sởi bùng phát thành dịch? (Hình 2).
Các quan niệm sai lầm thật sự rất nguy hiểm (Ảnh: Minh Anh)
Sức khỏe - Anti vaccine sởi: Có thể khiến sởi bùng phát thành dịch? (Hình 3).
Tài khoản Que Pham với những bình luận “khó hiểu”. (Ảnh: Minh Anh)

Sau các bài viết được báo Người Đưa Tin phản ánh về tình trạng anti-vaccine của một bộ phận phụ huynh – nhất là trong tình cảnh bệnh sởi đang có khả năng trở thành dịch, các bậc phụ huynh đã có nhiều ý kiến trái chiều. Theo ghi nhận, hiện vẫn còn có những ý kiến bảo lưu quan điểm vaccine là tác nhân gây hại đến cơ thể.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, chị Huệ – nhân viên văn phòng chia sẻ: “Tôi đã đọc series bài phản ánh về tình trạng tẩy chay vaccine sởi trên báo Người Đưa Tin. Cá nhân tôi cho rằng đây là một quan điểm đi ngược lại số đông. Bởi con trẻ có kháng thể phòng bệnh sởi khi tiêm vaccine đầy đủ, đúng mũi, đúng liều. Nếu không cho con tiêm vaccine như những gì một vài bà mẹ chia sẻ thì chẳng phải chúng ta đang tự tay đẩy con mình vào đường bệnh tật ư? Thật buồn cười”.

Cùng quan điểm với chị Huệ, chị Minh – nhân viên văn phòng cho biết: “Tôi không nhất trí với quan điểm không tiêm vaccine, nhất là với bệnh sởi, thật sự quá nguy hiểm. Không thể so sánh xưa và nay được, bởi mỗi thời mỗi khác. Bảo thủ trong chuyện tiêm vaccine quả là điều nguy hiểm”.

Tuy nhiên, cũng không ít người vẫn bảo lưu quan điểm xưa cũ. Chị Thanh, công nhân KCN Bắc Thăng Long cho biết: “Tiêm vaccine nghĩa là truyền kháng thể có hại vào cơ thể trẻ, điển hình như tôi, không tiêm chọc gì hết vẫn khỏe mạnh như thường”.

Một bà mẹ bỉm sữa giấu tên hùng hồn trình bày: “Các chất có trong vaccine hoàn toàn là hóa chất. Tôi không đồng tình với chuyện tiêm hóa chất công nghiệp vào trẻ nhỏ. Như thế là hại trẻ?!”.

Tẩy chay vaccine sởi, cho đến bây giờ vẫn là cuộc tranh luận dai dẳng chưa có hồi kết.

Theo báo Dân trí, cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) khẳng định, y tế thế giới coi vaccine nói chung là một trong những thành tựu quan trọng nhất của thế kỷ 20. Hàng triệu trẻ em đã thoát được các bệnh truyền nhiễm nhờ thành tựu tiêm chủng. Tuy nhiên, giống như thuốc, vaccine dù tốt đến đâu cũng không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối như mong muốn, bởi vì tiêm vaccine tức là đưa một kháng nguyên lạ vào trong cơ thể.

Thời gian gần đây, các ca bệnh nhi nhiễm sởi gia tăng nhanh chóng. Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bác sĩ Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết: “Dịch sởi có tính chu kì, cứ 4 -5 năm lại đi vào mùa dịch. Đáng chú ý, Hà Nội đang bước vào chu kì dịch sởi sau 4 năm 2014 – 2018. Bộ Y tế đang lo ngại dịch sởi sẽ bùng phát trong năm nay. Bởi vậy từ giờ đến cuối năm, nếu không triển khai quyết liệt, rất có thể xảy ra nguy cơ dịch sởi. Bởi vậy mong muốn chung của chúng tôi là yêu cầu các bậc phụ huynh tuân thủ nghiêm túc quy định về tiêm chủng theo phác đồ của bộ Y tế”.

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button