Bà bầu có được dùng lăn khử mùi không, lời khuyên của bác sĩ là gì?

Bà bầu có được dùng lăn khử mùi không là điều mà nhiều phụ nữ mang thai đặc biệt quan tâm. Mẹ bầu thường lo ngại, việc sử dụng lăn khử mùi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Vì sao mẹ bầu quan tâm việc có được dùng lăn khử mùi không?

Câu hỏi bà bầu có được dùng lăn khử mùi không thường xuyên xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “bà bầu có được dùng lăn khử mùi không”?

Người bình thường khổ vì mùi hôi “cánh” một thì mẹ bầu khổ mười. Mong muốn cơ thể trở nên thơm tho, nhiều mẹ muốn sử dụng lăn khử mùi nhưng lại lo lắng không biết có ảnh hưởng tới thai nhi hay không?

Vì sao nhiều mẹ bầu lại thắc mắc về chuyện có được dùng lăn khử mùi hay không? Nguyên nhân được chỉ ra là do trong quá trình mang thai, nội tiết tố thay đổi, mồ hôi tiết ra nhiều gây nên mùi cơ thể ở mẹ bầu, đặc biệt là vùng nách. Điều này gây khó chịu cho mẹ bầu.

Bởi thế, rất nhiều mẹ bầu có cùng một câu hỏi có được sử dụng lăn khử mùi trong quá trình mang thai hay không?

Sức khỏe - Bà bầu có được dùng lăn khử mùi không, lời khuyên của bác sĩ là gì?
Bà bầu có được sử dụng lăn khử mùi hay không là câu hỏi dành được sự quan tâm của nhiều phụ nữ mang thai.

Bác sĩ trả lời câu hỏi: Bà bầu có được dùng lăn khử mùi không?

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Hưng – chuyên gia Da liễu chia sẻ: Cơ thể chúng ta có hàng triệu tuyến  mồ hôi, chia làm hai loại: Tuyến mồ hôi ngoại tiết và nội tiết.

Mồ hôi ngoại tiết thường gặp ở tay, chân, lưng… Mồ hôi này do cơ thể tiết ra, có tác dụng thải độc ra bên ngoài, đồng thời điều hòa thân nhiệt. Bạn cũng có thể thấy mồ hôi ở những vùng này không gây ra mùi hôi đáng ngại.

Ngược lại, tuyến mồ hôi nội tiết tập trung ở vùng nách, vùng kín cơ thể hoặc ở tuyến vú… là thủ phạm gây ra mùi hôi khó chịu, trong đó có hôi nách. Tuyến mồ hôi nội tiết tiết ra protein, axit amin… Dưới tác động của vi khuẩn, chúng sẽ tạo ra mùi cơ thể đặc trưng của mỗi người và gây ra mùi hôi.

Bạn có thể thấy rõ điều này ở trẻ con. Chúng hoạt động rất năng nổ, cơ thể tiết nhiều mồ hôi nhưng con trẻ không có mùi cơ thể nặng và khó chịu như người lớn. Ngược lại, thai phụ, mẹ bỉm sữa lại có nhiều mồ hôi khó chịu. Dù cho trước đó các mẹ có bị tình trạng ra mồ hôi hay mùi hôi vùng nách hay không?

Khi đang mang thai, mức độ nội tiết tố trong cơ thể thay đổi đáng kể. Cơ thể mẹ bầu tạo ra lượng lớn hormone được gọi là estradiol. Đây chính là thủ phạm chính gây nên mùi hăng phát ra từ cơ thể. Các khu vực chính mà mùi ảnh hưởng đến bao gồm nách và bộ phận sinh dục.

Một số thuốc bổ, thực phẩm dung nạp vào cơ thể trong thời gian mang thai cũng tác động đến việc tạo mùi khó chịu cho cơ thể.

Bs. Trần Ngọc Ánh – đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: “Trong thời gian mang thai, hầu như tất cả các bà mẹ đều đặt quy chế an toàn cho con lên hàng đầu. Tuy nhiên, nếu chúng ta mắc phải tình trạng hôi nách mà không điều trị kịp thời thì tình trạng ngày càng nặng lên và tình trạng tăng tiết mồ hôi có kèm theo tác động của vi khuẩn nữa thì tình trạng vi khuẩn có thể lây lan sang em bé”.

Các liệu pháp trị hôi nách mẹ bầu và mẹ bỉm sữa thực hiện chỉ hoàn toàn dựa vào thành phần thiên nhiên, chẳng hạn như dùng chanh và muối làm sạch vùng nách, mặc đồ rộng thoáng…

Tuy nhiên, hiệu quả của việc này hầu như không đáng kể, hoặc chỉ trong thời gian rất ngắn. Họ không dám dùng các sản phẩm lăn khử mùi thông thường vì lo ngại hóa chất trong sản phẩm ít nhiều tác động đến bé yêu.

Theo các chuyên gia, các mẹ bầu có thể sử dụng lăn nách không mùi có nguồn gốc từ hợp chất thiên nhiên hữu cơ. Khi mua, mẹ bầu chú ý lựa chọn sản phẩm chính hãng để không ảnh hưởng tới em bé.

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã có thể trả lời câu hỏi: Bà bầu có được dùng lăn khử mùi hay không? Chúc các mẹ bầu có sự lựa chọn sáng suốt để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Những tư vấn hữu ích, khoa học và chính xác nhất cho mẹ bầu – nhất là những phụ nữ lần đầu làm mẹ sẽ được cập nhật liên tục trên báo điện tử Người Đưa Tin vào lúc 8h sáng hằng ngày, mời quý vị và các mẹ bầu cùng đón đọc.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button