Bà mẹ tổ chức sinh nhật 12 tuổi cho con gái linh đình như tiệc cưới

Bà mẹ tổ chức sinh nhật 12 tuổi cho con gái linh đình như tiệc cưới
Bữa tiệc sinh nhật của một cô bé 12 tuổi đang gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc vì mức độ linh đình, hoành tráng, không thua gì đám cưới.
Sảnh tiệc được trang trí bằng hoa hồng, sân khấu là một lâu đài màu hồng với tháp bánh ba tầng, người dẫn chương trình pha trò kèm những màn trình diễn ca nhạc, ảo thuật… Đây không phải là tiệc cưới hay sự kiện của một công ty nào đó mà là chỉ là tiệc sinh nhật của một cô bé 12 tuổi.Cụ thể, theo Tân Hoa Xã, người phụ nữ họ Lý sống ở Thái Nguyên, Sơn Tây, Trung Quốc đã chọn một khách sạn 5 sao sang trọng để tổ chức sinh nhật tuổi 12 cho con gái.

“Gia đình chúng tôi ban đầu không định mở tiệc khoa trương như vậy, nhưng con bé nói bạn cùng lớp nó đều làm vậy nên nó thấy mất mặt nếu không được bằng bạn bằng bè”, cô Lý cho hay.

Khi buổi lễ bắt đầu, cô bé 12 tuổi cùng bố mẹ bước qua thảm đỏ lên sân khấu phát biểu cùng khách mời. Cô bé cũng biểu diễn một tiết mục độc tấu violin.  Toàn bộ bữa tiệc diễn ra trong khoảng 30 phút. 7 nhiếp ảnh gia được thuê để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, còn có cả flycam.

Bà mẹ tổ chức sinh nhật 12 tuổi cho con gái linh đình như tiệc cưới

Không gian bữa tiệc sinh nhật của cô bé 12 tuổi sang trọng, hoành tráng không kém gì tiệc cưới.

Theo nhân viên khách sạn, cô Lý đã đặt gần 20 bàn, mỗi bàn có giá hơn 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu VNĐ) với thực đơn gồm toàn cao lương mỹ vị như nhân sâm, rong biển hấp, cá mú, hàu, vịt quay, bào ngư…  Các chi phí trang trí, thuê chụp ảnh, quay phim,… cũng lên tới 200.000 nhân dân tệ (hơn 700 triệu VNĐ), không thua kém gì một đám cưới hạng sang.

Không chỉ tốn kém, cô Lý cho biết đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị cho bữa tiệc. “Nhưng vì lợi ích của bọn trẻ, chúng tôi phải làm điều đó”, cô Lý nói.

Bữa tiệc sinh nhật xa hoa trên không phải trường hợp cá biệt ở Trung Quốc. Được biết tiệc chào tuổi 12 từ lâu được xem là tập tục ở Sơn Tây, Thiểm Tây, Nội Mông và một số địa phương khác. Nhưng những năm gần đây, các bữa tiệc này đang ngày càng xa rời ý nghĩa chào tuổi 12 đơn thuần cho lũ trẻ mà đã trở thành dịp để nhiều gia đình phô trương sự giàu có. Họ mời khách ăn tối tại khách sạn cao cấp, mời đi xem phim, hát karaoke, thậm chí đi du lịch.

Theo một quản lý khách sạn ở Thái Nguyên, các bữa tiệc mừng sinh nhật tuổi 12 của trẻ em trong vùng thường có khoảng 15 bàn, chi phí mỗi bàn khoảng 3.300 NDT (khoảng 11 triệu đồng) trở lên. Ngoài ra còn các khoản trả cho người dẫn chương trình, âm thanh, ánh sáng, các tiết mục biểu diễn. Tại các khách sạn ở Thái Nguyên, tiệc sinh nhật dạng này được đặt nhiều thứ hai sau tiệc cưới.

Một phụ huynh thì cho biết mỗi lần có bữa tiệc kiểu này các em học sinh phải lên kế hoạch mua quà gì, chơi ở đâu sau bữa tối, chắc chắn sẽ bị phân tâm trong việc học. Một giáo viên lớp 6 tại một trường tiểu học ở Sơn Tây cũng cho hay học sinh của cô thường phải suy nghĩ tặng quà gì cho nhau vì “Không mua quà đến tặng thì mặt mũi nào mà đến ăn không?”.

Theo các chuyên gia giáo dục, sinh nhật vốn là dịp trẻ em giao lưu với nhau để chào tuổi mới, giúp các em tăng thêm tình cảm bạn bè. Nhưng khi các bữa tiệc này trở nên xa xỉ, ý nghĩa này sẽ bị biến tướng, đồng thời nó còn tạo ra tâm lý so sánh. Ngoài ra, tiếp khách, đi hát karaoke… đều là hình thức giao tiếp của người lớn, điều này có thể khiến trẻ có cái nhìn sai lệch về giá trị cùng khái niệm của tiền bạc.

Minh Hoa (t/h)

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button