Bà Rịa: Mỏ đá núi Thơm khai thác, cả khu dân cư “lĩnh đủ” khói bụi, tiếng mìn

Dù đã hết hạn khai thác từ tháng 6/2018 nhưng đến nay, đơn vị khai thác mỏ đá núi Thơm vẫn “lờ đi” tuyến đường bị băm nát do vận chuyển đá và không phục hồi môi trường.

Thông tin từ báo Dân Trí cho hay, thời gian gần đây, nhiều hộ dân tại khu vực núi Thơm (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) về việc gần 20 năm qua, họ phải “chịu trận” vì việc công ty cổ phần khoáng sản Vũng Tàu (công ty CP KS Vũng Tàu) đến thực hiện khai thác đá ở trên khu vực núi Thơm gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Môi trường - Bà Rịa: Mỏ đá núi Thơm khai thác, cả khu dân cư 'lĩnh đủ' khói bụi, tiếng mìn

Một hố sâu mà đơn vị khai thác đá trên núi Thơm để lại, xung quanh không biển cảnh báo, không có phương án tái tạo lại môi trường. (Ảnh: Dân Trí)

Do tiếng mìn tra tấn hàng ngày nên nhiều người dân phải bán nhà chuyển đi nơi khác.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại núi Thơm, các tuyến đường dẫn vào mỏ đá bị xuống cấp trầm trọng, nhiều hố voi rộng chục m2 không hề có biển cảnh báo nguy hiểm, đá vương vãi khắp mặt đường mà nguyên nhân chính là do các xe “hổ vồ” chở đá từ khu mỏ đá núi Thơm gây nên.

Môi trường - Bà Rịa: Mỏ đá núi Thơm khai thác, cả khu dân cư 'lĩnh đủ' khói bụi, tiếng mìn (Hình 2).

Con đường bị cày nát bởi những xe tải hạng nặng.

Thế nhưng, sau khi khai thác xong, công ty CP KS Vũng Tàu đã lờ đi việc cải tạo lại các hố khai thác.

Việc không trữ lại nguồn đất và không phục hồi môi trường đang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân xung quang khu vực núi Thơm về lâu dài.

Nhiều hộ dân sống quanh khu vực núi Thơm cho biết, không chỉ gây hư hỏng đường, gây thiệt hại hoa màu, việc đánh đá bừa bãi của Công ty CP KS Vũng Tàu còn gây nứt nhà của nhiều hộ dân.

Trả lời báo Dân trí, cựu chiến binh Nguyễn Văn Lỏi bức xúc: “Ngôi nhà tôi đang ở là do hội cựu chiến binh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng tặng nhưng đến nay nó đã bị xuống cấp trầm trọng, tường bị nứt khắp nơi, nguyên nhân là do việc nổ mìn đánh đá của Công ty CP KS Vũng Tàu gây nên. Mỗi lần họ đánh đá là ngôi nhà của gia đình tôi rung chuyển như bị động đất”.

Người dân nơi đây đều khẳng định việc nứt tường là do ảnh hưởng của việc công ty CP KS Vũng Tàu đánh mìn khai thác đá.

“Mặc cho người dân chúng tôi phản ánh rất nhiều lần, chính quyền địa phương cũng đã đến làm việc nhưng Công ty CP KS Vũng Tàu hứa là sẽ khắc phục hậu quả, thế nhưng chính quyền địa phương ra về thì đâu lại vào đấy”, ông Lỏi chia sẻ thêm.

“Việc nổ mìn thường xuyên cùng với khói bụi của việc nghiền đá đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân, làm hoa màu của người dân bị chết, không thể phát triển, gây thiệt hại kinh tế vô cùng lớn cho người dân chúng tôi. Đáng nói hơn là hoạt động nổ mìn này được công ty tổ chức bừa bãi mà không được thông báo chính xác tới người dân cũng như có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương”, các hộ dân quanh khu vực núi Thơm bày tỏ trong đơn cầu cứu với báo Người Đưa Tin.

Quan tâm đến vấn đề này, tờ Vietnammoi cho biết, sau khi hết hạn khai thác đá, công ty CP KS Vũng Tàu đã di dời phần lớn máy móc đi nơi khác mà không hề có động thái cải tạo lại khu mỏ, phục hồi môi trường. Việc này đang đe dọa nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân, môi trường tự nhiên xung quanh.

Đặc biệt nghiêm trọng, việc công ty này hết hạn hoạt động mà không cải tạo lại đất đai, môi trường được coi là coi thường pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện phòng Tài nguyên Khoáng sản thuộc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, mỏ đá núi Thơm đã dừng hoạt động từ năm 2018, hiện công ty CP KS Vũng Tàu chưa thực hiện việc cải tạo lại khu mỏ.

Nguyên nhân được công ty này đưa ra là do trữ lượng mỏ vẫn còn và họ đang trong quá trình xin gia hạn khai thác mỏ đá núi Thơm.

Bên cạnh đó, báo Pháp luật Plus đưa tin, đại diện Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, giấy phép khai thác đá của Công ty Khoáng sản Vũng Tàu tại mỏ đá núi Thơm đã hết hạn. Công ty này đang trình xin cấp phép khai thác lại và hiện tại vẫn chưa được cấp.

Công ty khoáng sản Bà Rịa – Vũng Tàu được Bộ Công Nghiệp cấp phép khai thác mỏ đá núi Thơm tại giấy phép khai thác khoáng sản số 1220/QĐ-ĐCKS ngày 20/6/1998. Sau đó, Công ty khoáng sản Bà Rịa – Vũng Tàu cổ phần hóa thành Công ty CP KS Vũng Tàu.

Việc Công ty CP KS Vũng không thực hiện cải tạo mỏ, phục hồi môi trường và liên tục bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường thể hiện việc công ty này đang không thực hiện đúng theo giấy phép khai thác được cấp.

Minh Anh (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button