Bác bỏ thông tin xuyên tạc phát ngôn của Phó Chủ tịch TP.HCM “1.000 người tử vong vì dịch Covid-19″

Cơ quan chức năng của TP.HCM vừa lên tiếng bác bỏ thông tin “1.000 người tử vong vì dịch Covid-19” tại địa phương này. Hành vi cắt ghép, xuyên tạc phát ngôn của lãnh đạo TP đang được điều tra làm rõ.

Sáng 30/3, đại diện trung tâm Báo chí TP.HCM đưa ra thông cáo cho biết, cơ quan chức năng đang điều tra xử lý đối với một video có nội dung xuyên tạc lời nói của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, trên mạng xã hội Youtube đang phát tán một video thể hiện, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nói rằng “…từ sáng tới giờ có tổng cộng hơn 43.000 ca, trong đó có hơn 100 ca tử vong, nâng số tử vong là hơn 1.000 ca…”.

Video này đang lan truyền rất nhanh với nhiều bình luận tiêu cực, nhiều tài khoản mạng xã hội không chỉ chia sẻ mà còn “gắn” thêm vào Công văn 2285 của sở Tài nguyên – Môi trường TP (đã bị thu hồi) để cho rằng TP.Hồ Chí Minh đang “ém dịch, giấu dịch”.

Qua kiểm tra của phòng Báo chí và Xuất bản (ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM), đoạn video này đã bị một số thế lực xấu lợi dụng cắt ghép với dụng ý xuyên tạc từ video trên một tờ báo phỏng vấn Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm trong dịp đến kiểm tra công tác điều trị bệnh Covid-19 tại bệnh viện dã chiến Củ Chi ngày 11/2.

Tin nhanh - Bác bỏ thông tin xuyên tạc phát ngôn của Phó Chủ tịch TP.HCM “1.000 người tử vong vì dịch Covid-19'
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm động viên y bác sĩ tại bệnh viện dã chiến Củ Chi vào ngày 11/2.

Trong đoạn phỏng vấn, ông Lê Thanh Liêm có nói đến con số cập nhật về tình trạng lây nhiễm Covid-19 và số người tử vong trên thế giới tại thời điểm 11/2.

Hiện, cơ quan chức năng đang điều tra các tài khoản có biểu hiện lan truyền video trên với ý đồ xấu để xử lý nghiêm, triệt để.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với 5 thành phố trực thuộc Trung ương ngày 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, “Việt Nam chưa có trường hợp nào tử vong vì Covid-19”.

Trước thông tin thành phố che giấu tình hình dịch bệnh, dẫn đến có người chết phải huy động các đơn vị hỏa táng vào cuộc, ông Từ Lương, Phó Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông TP, Giám đốc trung tâm Báo chí TP khẳng định, quan điểm chỉ đạo của TP và ban chỉ đạo phòng chống dịch Covd-19 TP là công khai, minh bạch.

Hàng ngày, thành phố cung cấp đầy đủ, công khai trên các báo/đài về thông tin cuộc họp của ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh.

Trước những kết quả kiểm soát và phòng chống dịch hiệu quả của Chính phủ nói chung và của TP.HCM nói riêng, nhiều đối tượng thù địch liên tục rình rập, bắt lỗi và bình luận tiêu cực về kết quả rất đáng trân trọng mà chính quyền đang thực hiện.

Và thủ đoạn cuối cùng là nếu không thể tìm ra bất cứ lý do gì thì chúng sẵn sàng vu khống, cắt ghép hình ảnh, âm thanh của lãnh đạo TP theo dụng ý tiêu cực để tác động vào niềm tin của một bộ phận người dân.

Ông Từ Lương cho biết thêm: “Người dân cần phải cảnh giác, chọn lọc thông tin; không nên chia sẻ, bình luận và quan tâm đến những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở.

Đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng”.

Việc không chia sẻ, lan truyền và phát tán thông tin không kiểm chứng là 1 trong 12 điều cần làm ngay mà Chủ tịch UBND TP yêu cầu trong tờ rơi đã phát đến 2,5 triệu hộ dân toàn TP.

Trong trường hợp phát hiện có người tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, người dân cần thông báo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng nơi xảy ra vụ việc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bac-bo-thong-tin-xuyen-tac-phat-ngon-cua-pho-chu-tich-tphcm-1000-nguoi-tu-vong-vi-dich-covid-19-a470609.html

Back to top button