Bác sĩ kể lại ca cấp cứu ngộ độc rượu bằng cách truyền 15 lon bia

Để cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu, bác sĩ Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã dùng 15 lon bia truyền vào đường tiêu hóa.

Ngày 10/1, bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị xác nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong) bị ngộ độc rượu nặng hiện đã hồi phục sau khi nằm điều trị tại bệnh viện.

Theo Pháp luật TP.HCM, để cứu bệnh nhân Nhật, các bác sĩ đã dùng đến 15 lon bia truyền vào cơ thể bệnh nhân để giải độc.

Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị chia sẻ với Zing.vn, sau khi bệnh nhân nhập viện đã tiến hành xét nghiệm khí máu, soi đáy mắt và dựa vào biểu hiện lâm sàng chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc methanol có trong rượu.

Sức khỏe - Bác sĩ kể lại ca cấp cứu ngộ độc rượu bằng cách truyền 15 lon bia
Bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật nhập viện vì ngộ độc rượu.

Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ truyền 3 lon bia tức 990 ml vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Mỗi giờ tiếp theo, bệnh nhân được truyền thêm một lon bia. Sau khi truyền tổng cộng 15 lon bia, tức gần 5 lít, bệnh nhân dần bình phục, tỉnh táo. Ngày 9/1, ông Nhật đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Lâm giải thích rượu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol). Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó đến Metylic. Trong đó, Etylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Bia có Etylic, vì vậy để ngăn chặn quá trình chuyển hóa Metylic, đội ngũ y, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã truyền bia cho bệnh nhân. Khi truyền bia cho bệnh nhân Nhật, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic, điều đó giúp có đủ thời gian để lọc máu. Hơn nữa, Metylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể, đây là cơ sở để cứu sống bệnh nhân.

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc sở Y tế tỉnh Quảng Trị thông tin với Zing.vn đã nắm được thông tin trên và nhận định việc các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bệnh viện Đa khoa Quảng Trị, sử dụng bia để cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu là có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, sở Y tế tỉnh Quảng Trị đang kiểm tra lại quy trình, văn bản của bộ Y tế nên hiện chưa thể đưa ra bất cứ đánh giá nào về hành động của các bác sĩ.

Như đã đưa tin, chiều 23/12/2018, một nhà thờ tại xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong) tổ chức tiệc mừng giáng sinh có mời ông Nguyễn Văn Nhật, Lê Văn Tửu, Hoàng Thanh Chiến và Lê Văn Xược (trú huyện Triệu Phong). Sau đó, 4 người nêu trên bị ngộ độc rượu phải nhập viện để cấp cứu. Đến ngày 28/12/2018, bệnh nhân Lê Văn Xược tử vong.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button