Bác sĩ kể về 2 giờ cắt bỏ u xơ tử cung to bằng thai nhi 9 tháng cho người phụ nữ U50

Mới đây, các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có u xơ tử cung to nhất từ trước đến nay.

Theo đó, bác sĩ Trương Minh Phương, Phó trưởng khoa A, bệnh viện Phụ sản Hà Nội thông tin:  “Vừa qua, bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã phẫu thuật thành công ca mổ cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ với bệnh nhân có u xơ tử cung to. Điều đặc biệt, đây là khối u to nhất từ trước đến nay. Chúng tôi rất vui mừng khi kíp phẫu thuật đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Trước đó, vào tháng 10/2018, khoa Phụ A5 của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Ngọc B. (53 tuổi) nhập viện trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bụng to, đau vùng hạ vị, tăng huyết áp, đi tiểu khó.

Theo lời chia sẻ của bệnh nhân B., người phụ nữ này đi khám và phát hiện mình bị u xơ tử cung 5 năm trước nhưng lại chưa điều trị vì nghĩ không nghiêm trọng. Đến khi thấy bụng ngày càng to, người mệt và đi khám thì phát hiện khối u có kích thước rất lớn.

Bác sĩ chẩn đoán khối u xơ tử cung to bất thường bằng thai nhi 9 tháng tuổi và cần phải phẫu thuật sớm. Được biết, ca phẫu thuật diễn ra trong gần 2 giờ đồng hồ cùng với sự nỗ lực của kíp thực hiện. Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, thăm dò ổ bụng thấy khối tử cung to tương đương với thai nhi 9 tháng tuổi, 2 phần phụ teo nhỏ. Các bác sĩ tiến hành cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ bằng dao siêu âm, khối u nặng 4,125kg.

Cũng chia sẻ thêm về ca phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung to bằng thai nhi 9 tháng, bác sĩ Trương Minh Phương cho hay, bệnh nhân Nguyễn Ngọc B. có khối u xơ tử cung rất lớn, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng và bàng quang. Bệnh nhân đã lớn tuổi, nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tốt, các chỉ số sinh tồn đều ổn định.

Từ ca phẫu thuật nêu trên, bác sĩ khuyến cáo để phát hiện căn bệnh này, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, để khi phát hiện có hướng điều trị sớm, tránh chủ quan vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, bệnh nhân có triệu chứng bất thường cần đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để được phát hiện và điều trị sớm.

Back to top button