Bác sĩ khuyên: Đừng làm vợ khóc khi mang bầu kẻo hối hận cả đời

Thai kỳ là một giai đoạn nhạy cảm của hôn nhân. Bà bầu mệt mỏi, thay đổi tính nết. Tuy nhiên, các ông chồng cần hiểu rõ tâm lý của người vợ, yêu thương vợ nhiều hơn, tránh làm vợ khóc sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Bác sĩ Trần Vũ Quang,  bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, trong khoảng thời gian mang thai, nhiều bà mẹ có rất nhiều sự thay đổi, ngoài thể chất còn có sự thay đổi về tâm lý mà phần nhiều là thay đổi theo hướng “không được vui” lắm, nghĩa là các mẹ bầu thường hay cáu gắt, lo lắng, tính khí thất thường…

Những thay đổi ấy, nếu không được sự thấu hiểu từ cha và những người thân trong gia đình thì rất dễ gây những va chạm không vui. Dưới đây là nguyên nhân và cách hạn chế phần nào những thay đổi về tâm lý khi mang thai.

Sức khỏe - Bác sĩ khuyên: Đừng làm vợ khóc khi mang bầu kẻo hối hận cả đời
Sức khỏe – Bác sĩ khuyên: Đừng làm vợ khóc khi mang bầu kẻo hối hận cả đời

Nguyên nhân của sự thay đổi tâm lý trong thai kì

Tuy ở mỗi bà bầu, sự thay đổi tâm lý có thể ở mức độ khác nhau do môi trường sống và thể trạng quyết định nhưng sự chi phối đáng kể không thể không nhắc đến đó chính là sự thay đổi của các nội tiết tố thai kỳ.

Khi mẹ có thai, các hóc môn trong cơ thể có những thay đổi đáng kể, làm thay đổi những hoạt động thần kinh, ảnh hưởng đến tâm lý của bà bầu, khiến cơ thể mệt mỏi, tư tưởng không thoải mái sinh ra sự ức chế.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng rất thường ốm nghén, với những biểu hiện nôn ói, chán ăn hoặc thèm ăn đến độ không thể kiềm chế. Điều này cũng gây nên sự mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi và tâm lý bất ổn.

Khi mẹ có thai, những người thân trong gia đình có thể cư xử quá “đặc biệt” với mẹ, chẳng hạn lúc nào cũng chăm sóc quá mức, “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”, lại đặt nhiều kỳ vọng vào mẹ và bé quá, vô tình gây áp lực cho mẹ bầu.

Một số trường hợp do quá mong có con nên khi có bầu là bắt đầu có nỗi sợ bị sảy thai, lúc nào cũng lo lắng và căng thẳng. Hoặc ngược lại, những trường hợp mẹ không hề mong con mà mang thai do bị vỡ kế hoạch, hay hiện tại không đủ điều kiện kinh tế,… khiến những biểu hiện thai nghén trở nên nặng nề hơn, mẹ mệt mỏi hơn và dễ sinh tâm lý bất ổn.

Cũng có thể do tính cách của mẹ hay lo lắng, hay suy nghĩ, nên khi có thai, mẹ lại càng hay lo âu một mình. Đó là những người hướng nội, không hay bộc lộ tình cảm.

Tâm lý thất thường của mẹ bầu ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình

Khi mang thai, mẹ mệt mỏi, có nhiều nỗi lo. Nhưng hãy nhớ là ba cũng vậy. Khi mẹ mang một thai nhi trong bụng, nghĩa là ba cũng đã trở thành một người cha. Ba sẽ phải lo lắng biết bao nhiêu điều, không chỉ vun vén về kinh tế gia đình mà còn dành hết thời gian chăm sóc mẹ bầu. Nếu mẹ bầu không những không thấy cảm động trước những cử chỉ, việc làm của ba mà còn có những thái độ cáu bẳn, thất thường thì sẽ khiến ba bị tổn thương ít nhiều.

Trên thực tế, thai kỳ là một giai đoạn nhạy cảm của hôn nhân. Mẹ mệt mỏi, thay đổi tính nết. Ba vất vả, chịu nhiều áp lực. Hơn nữa, trong thai kỳ, do nhiều lý do, ba mẹ không gần gũi nhau như trước đã tạo nhiều ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Nhận thức được điều này, mẹ hãy cố gắng giảm thiểu tính khí thất thường khi mang thai để không để lại những ảnh hưởng đáng tiếc.

Hạn chế hiện tượng tâm lý thay đổi khi mang thai

Xác định tâm lý cho đúng

Mang thai là một hành trình vất vả nhưng không có gì đáng sợ. Hãy tìm đọc những cuốn sách về mang thai và làm mẹ, tự trang bị kiến thức để chăm sóc mình và em bé. Mẹ cũng hãy hỏi kinh nghiệm của bà nội, bà ngoại hay các cô các bác. Tất nhiên có những kinh nghiệm ngày xưa đã không còn đúng đối với thời đại ngày nay. Hãy học hỏi một cách có chọn lọc.

Quan trọng nhất là phải chăm sóc bản thân

Hãy suy nghĩ rằng nếu mẹ không khỏe mạnh, hạnh phúc thì ba và con khó lòng mà khỏe mạnh và hạnh phúc được. Hãy chăm sóc bản thân mình trước tiên bằng cách: dành thời gian đi dạo mỗi ngày ở nơi không khí trong lành, yên tĩnh, tập yoga dành cho bà bầu, dành thời gian cho những sở thích nho nhỏ như cắm hoa, thêu tranh,… Mẹ cũng có thể nghe nhạc bà bầu, nhạc thư giãn để tinh thần thoải mái hơn.

Hãy chia sẻ với ba

Thai kỳ là lúc mẹ hết sức nhạy cảm, hay tủi thân, rất cần được chồng quan tâm. Thế nhưng nhiều mẹ lại không chịu nói cho ba biết những cảm nghĩ của mình. Đàn ông rất vụng về, không hiểu được những suy nghĩ của phụ nữ chúng ta đâu. Hãy nói cho ba biết mẹ đang cảm thấy thế nào, cần ba giúp những gì. Được chăm sóc, giúp đỡ mẹ cũng chính là hạnh phúc của ba.

Mai Hằng (ghi)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button